25/03/2021 12:08 GMT+7

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2021: Giữ ổn định, thuận lợi nhất với thí sinh

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Công tác tuyển sinh năm 2021 về cơ bản sẽ được giữ ổn định. Bộ Giáo dục - đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học thống nhất một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2021: Giữ ổn định, thuận lợi nhất với thí sinh - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ và Bộ Giáo dục - đào tạo tại Thanh Hóa - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng 25-3, Bộ Giáo dục - đào tạo đã tổ chức hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm năm 2021 với 4 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Bộ cũng như các cơ sở giáo dục đại học đã cùng thảo luận và thống nhất phương án tuyển sinh năm 2021.

Bộ Giáo dục - đào tạo hiện vẫn là đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu, lọc ảo, đảm bảo sự thống nhất cho công tác tuyển sinh. Năm nay, bộ đã xây dựng dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021, trong đó có đề xuất cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần trong một khoảng thời gian nhất định. Đa số các cơ sở giáo dục đại học thống nhất với đề xuất này.

Việc cho thí sinh đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là một thay đổi rất có lợi cho công tác tuyển sinh cũng như thí sinh. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục đại học đều có ý kiến để tránh việc thí sinh điền sai thông tin dẫn đến hệ lụy xét tuyển sau này, rất cần có sự giúp đỡ của các trường THPT trong việc tổ chức huấn luyện cho các em đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng.

Năm nay, Bộ Giáo dục - đào tạo cũng đề xuất sẽ giảm mức phí đăng ký cho thí sinh, từ 30.000 đồng/nguyện vọng sẽ còn 25.000 đồng/nguyện vọng, đồng thời đề xuất cách phân bổ nguồn kinh phí này chủ yếu về cho các sở và các trường, bộ sẽ nhận phần ít nhất.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục - đào tạo, năm 2020, đa số các trường đại học dùng 50% chỉ tiêu tuyển sinh của trường mình cho phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên năm nay nhiều cơ sở giáo dục đại học quyết định tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng, báo hiệu một xu hướng tuyển sinh mới. 

Do đó, nhiều cơ sở giáo dục đại học cũng đề xuất cần có sự trao đổi hợp tác giữa các trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tiết kiệm nguồn lực, tạo điều kiện cho thí sinh.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết tuyển sinh năm 2021 sẽ vẫn giữ ổn định, cải tiến về mặt kỹ thuật có lợi cho học sinh. Bộ Giáo dục - đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, các sở giáo dục và đào tạo, trường THPT tiếp tục giữ vững 5 yếu tố đã làm nên thành công của công tác tuyển sinh 2020: ổn định, chủ động, thích ứng, công nghệ, hợp tác đồng thuận.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết năm 2021, Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ tăng cường thanh tra công tác tuyển sinh, yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học cần tăng cường trách nhiệm giải trình, thông tin tới thí sinh thật chuẩn xác và tư vấn tốt cho thí sinh, tránh những sai sót gây thiệt hại cho thí sinh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các sở lập kế hoạch tổ chức giảng dạy, ôn thi, có kế hoạch hướng dẫn các trường, điểm nhận nguyện vọng thí sinh, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc đăng ký bằng giấy, kiểm tra kỹ hơn thông tin thí sinh đưa ra trong phiếu đăng ký liên quan đến vùng, khu vực, đối tượng để giảm sai sót.

Đổi mới trong dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh ĐH, CĐ, giáo dục mầm non bằng một trong hai hình thức bằng phiếu hoặc trực tuyến.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần.

Quy định cụ thể hơn về việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng nguồn nhân lực.

Việc sử dụng phiếu kết quả thi THPT để xác nhận nhập học.

Thống nhất cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, xét tuyển/lọc ảo, thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh.

Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

TTO - Thí sinh chuẩn bị thi ĐH, CĐ năm nay cần lưu ý quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021 sẽ có một số điều chỉnh so với năm 2020.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên