18/03/2021 10:44 GMT+7

Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Thí sinh chuẩn bị thi ĐH, CĐ năm nay cần lưu ý quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021 sẽ có một số điều chỉnh so với năm 2020.

Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ, tổ chức tại Thanh Hóa - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bộ GD-ĐT đã hoàn thành dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non. Bản dự thảo quy chế này sẽ được Bộ GD-ĐT đăng lên mạng lấy ý kiến trong vòng một tháng sau đó mới ban hành.

Quy chế tuyển sinh năm 2021 sẽ sửa đổi điều 1, điều 10, điều 15, điều 20, điều 25 của quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020.

Theo Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh năm 2021 về cơ bản giữ ổn định như năm 2020, chỉ có một vài thay đổi mang tính kỹ thuật có lợi hơn cho thí sinh.

Bản dự thảo có những chỉnh sửa sau. Lưu ý phần bôi đậm là phần sửa đổi, bổ sung mới so với quy chế cũ.

Nếu năm 2020 trong xét tuyển đợt một, thí sinh phải tới các địa điểm nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thì năm nay thí sinh được phép đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến.

Năm 2020 sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần tại nơi đăng ký dự thi, thì năm nay thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ba lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến.

Khoản 2 điều 15, phần bổ sung như sau: 

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thực hiện theo quy định của quy chế này. Điểm trúng tuyển theo yêu cầu đặt hàng, không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo. 

Trường hợp ủy ban nhân dân cấp tỉnh đặt hàng để đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; đối tượng thí sinh là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp trung học phổ thông tại địa phương; cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp thì điểm trúng tuyển có thể thấp hơn nhưng không thấp hơn quá 01 (một) điểm so với điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo, tính theo thang điểm 30 và không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của chương trình/ngành tuyển sinh

Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh đặt hàng phải chịu trách nhiệm giải trình về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo. 

Lưu ý gì trong quy chế tuyển sinh đại học 2020? Lưu ý gì trong quy chế tuyển sinh đại học 2020?

TTO - Theo quy chế tuyển sinh đại học 2020 do Bộ GD-ĐT công bố sáng 8-5, những điểm lưu ý gồm các trường đào tạo sư phạm không tuyển sinh trung cấp sư phạm; các bài thi/môn thi trong tổ hợp xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên