25/10/2023 15:15 GMT+7

Thầy Park không có lỗi!

Triết lý mới của HLV Troussier chẳng liên quan gì đến HLV Park Hang Seo. Thế nhưng lại có nhiều ý kiến xem ông Park như là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam gặp khó khăn trong giai đoạn này.

HLV Park Hang Seo trở thành đối tượng đổ lỗi, dù đã không còn dẫn dắt tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

HLV Park Hang Seo trở thành đối tượng đổ lỗi, dù đã không còn dẫn dắt tuyển Việt Nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Sự so sánh khập khiễng

Việc một tân HLV trưởng như ông Troussier thử nghiệm nhiều nhân sự mới, áp dụng triết lý mới cho đội tuyển là chuyện hết sức bình thường trong bóng đá. Chiến lược gia người Pháp cần khẳng định thương hiệu cá nhân cũng như lựa chọn lối đi riêng.

Có lý do để ông Troussier làm điều đó, vì muốn ra biển lớn thì "những chiến binh Sao Vàng" không thể cứ mãi chơi rình rập, chờ thời với tư tưởng đá không thua. Thay vào đó, các đội tuyển U23 hay tuyển quốc gia dưới thời HLV Troussier phải làm quen với phong cách thi đấu đĩnh đạc và chủ động hơn.

Nhưng cũng thật khập khiễng nếu so sánh triết lý riêng của cựu và tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam cái nào ưu việt hơn, bởi xét lực lượng, mục tiêu, bối cảnh vốn đã có nhiều khác biệt.

Việc nhiều nhà chuyên môn cũng như một số luồng dư luận hâm mộ kêu gọi tất cả hãy kiên nhẫn hơn, tạo thêm cơ hội để HLV Troussier bình tâm đặt nền móng cho những thay đổi trong tương lai của đội tuyển cũng là cách tiếp cận vấn đề rất xác đáng.

Thế nhưng cũng từ cách tiếp cận này, lại có không ít ý kiến quy kết người tiền nhiệm Park Hang Seo là nguyên nhân khiến người kế nhiệm HLV Philippe Troussier gặp khó trong quá trình làm mới đội tuyển. Cách nhìn nhận này thực sự thiếu tôn trọng và công bằng với ông Park.

Trên một số diễn đàn bình luận bóng đá, người ta cho rằng ông Park ra đi để lại "di sản là những áp lực cho người sau". HLV người Hàn Quốc để lại một đội tuyển cũ kỹ. Tuyển Việt Nam cuối giai đoạn của "Ngài ngủ gật" đã quá "no xôi chán chè", không có những phát hiện hay thử nghiệm mới nào đáng giá.

HLV Troussier (giữa) chưa thể thành công ngay với triết lý mới - Ảnh: HOÀNG TÙNG

HLV Troussier (giữa) chưa thể thành công ngay với triết lý mới - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Thậm chí, đội tuyển Việt Nam bị ông Park vắt kiệt sức vì chạy theo thành tích... Tất cả đã trở thành rào cản cho tân thuyền trưởng Philippe Troussier khi tiếp quản và dẫn dắt đội tuyển hiện tại...

Dẫu biết rằng, trong nhận định, đánh giá vấn đề luôn phải chấp nhận sự khác biệt. Nhưng quan điểm này lại quá khiên cưỡng, chủ quan, cảm tính....

Nên nhớ, HLV Park Hang Seo có công rất lớn khi giúp bóng đá Việt Nam thoát khỏi sự khủng hoảng chưa từng có. Ở vào thời điểm mà niềm tin người hâm mộ bóng đá nước nhà đã xuống... tận đáy thì ông Park đến, rồi làm được những điều thần kỳ, đưa các đội tuyển mà ông dẫn dắt đi lên theo "phương thẳng đứng" đầy ngoạn mục.

Ông Park đã hoàn thành nhiệm vụ

Ở cương vị của mình, ông Park Hang Seo đã hoàn thành xuất sắc công việc.

Thậm chí ông tạo ra những thành quả ngoài mong đợi, mang đến niềm cảm hứng mạnh mẽ cho bóng đá Việt.

Nhưng chẳng có thế hệ cầu thủ nào cứ thắng mãi được. Theo thời gian, sự bào mòn về thể lực, sự giảm sút thể trạng sẽ tỉ lệ nghịch với cái già của tuổi tác.

Tuyển Việt Nam dưới thời ông Park cũng giống như "biểu đồ hình sin" có lên, có xuống. Ông ở lại hay rời đi đều có lý do riêng. Và đến tận những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Park đã thể hiện trọn vẹn tình yêu, trách nhiệm của mình với đội tuyển mà không để lại điều gì đáng chê trách.

Thậm chí, chúng ta còn phải biết ơn với những gì ông đã gầy dựng, lan tỏa giá trị tốt đẹp cho các đội tuyển từ U23, Olympic đến đội tuyển quốc gia.

Triết lý mới, con người mới, tham vọng mới... và cách tiếp cận cũng mới

Còn bây giờ, tuyển Việt Nam đặt dưới triều đại của HLV mới, dựa trên triết lý mới, con người mới, tham vọng mới... nên cần phải được tiếp cận, vận hành với các phương pháp khác biệt hơn.

Cái gì mới cũng có độ trễ để thích nghi và mất thêm thời gian để tiếp nhận. Vì vậy, ngay lập tức tuyển Việt Nam khó mà gặt hái được kết quả như mong đợi. Người từng trải như HLV Philippe Troussier càng hiểu rõ những áp lực và thử thách lớn từ chiếc ghế nóng mà ông đang ngồi.

Muốn có một phiên bản đội tuyển mới mang dấu ấn của mình, HLV Troussier phải căng não, kiên trì áp dụng các giải pháp mà ông đề ra. Đó là thử thách thường thấy mà một HLV chuyên nghiệp phải đối mặt.

Ai có niềm tin mạnh mẽ vào những gì HLV người Pháp đang làm thì có quyền bày tỏ chính kiến. Nhưng đừng vì thế chúng ta lại đổ tội cho người cũ Park Hang Seo như là một phần nguyên nhân của những chuệch choạc mà đội tuyển và người kế nhiệm Philippe Trousier đang gặp phải.

Ông Park Hang Seo chắc chắn không có lỗi gì và càng không liên quan đến sự vận hành hiện nay của đội tuyển Việt Nam dưới thời sự điều hành của HLV Philippe Trousier.

Chúng ta cần công bằng đánh giá với một thái độ trân trọng hơn qua những gì mà HLV Park Hang Seo đã làm cho bóng đá Việt Nam, thay vì đổ lỗi cho ông ấy một cách vô lý.

HLV Troussier: "Tuyển Việt Nam xứng đáng có bàn thắng"HLV Troussier: 'Tuyển Việt Nam xứng đáng có bàn thắng'

HLV Philippe Troussier khen ngợi tinh thần thi đấu của các cầu thủ và tiếc vì đáng ra tuyển Việt Nam sẽ có 1 hoặc 2 bàn thắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên