Thầy ơi, sao tết ở Sài Gòn không giống tết quê em?

06/01/2020 20:44 GMT+7

TTO - Không khí vui tươi nhộn nhịp, sắc màu, hương vị tết phủ khắp sân trường Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM) được học trò thích thú đón nhận trong ngày hội "Ngày tết quê em" ngày 6-1.

Thầy ơi, sao tết ở Sài Gòn không giống tết quê em? - Ảnh 1.

Cô trò Trường tiểu học Hòa Bình cùng làm cào cào lá dừa trong ngày hội "Ngày tết quê em" - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức ngày hội tết cho học sinh. Ý tưởng hoạt động này bắt nguồn từ một cuộc trò chuyện tình cờ. 

Một học sinh hỏi thầy Lý Văn Huệ - hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa Bình: Tại sao ngày tết phải có bánh chưng, phải đi chúc tết với nhau? Tết trong Sài Gòn sao không giống tết ở quê em?...

"Câu hỏi của em học sinh lớp 4 khiến tôi suy nghĩ. Các em sống ở TP, không gian sống bó buộc, không phải em nào cũng có điều kiện để biết được tết ở những vùng quê khác nhau nên trường tổ chức ngày hội này như một hoạt động ngoài giờ lên lớp. 

"Ngày tết quê em" tái hiện không gian tết quê, cho các em chơi các trò chơi tết trong dân gian, đan xen những câu chuyện nghĩa tình, nghĩa cử ngày tết... Đó là cách các em dễ cảm nhận nhất, đồng thời giáo dục để học sinh yêu quê hương đất nước hơn", thầy Huệ cho biết.

Thầy ơi, sao tết ở Sài Gòn không giống tết quê em? - Ảnh 2.

Các em học sinh Trường tiểu học Hòa Bình say mê, thích thú gieo, trồng lúa - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tham dự ngày hội, nhiều em thích thú, say mê với các trò chơi và cùng nhau làm tò he, làm cào cào lá dừa, viết thư pháp, ném vòng cổ chai, làm thiệp xuân, học trồng lúa, đập niêu..

Áo ướt đẫm mồ hôi, Nguyễn Nhật Khánh, lớp 3/2, hớn hở nói: "Nhà em ở TP nên em không được về quê ăn tết như các bạn, hôm nay em mới biết tết quê có nhiều trò chơi mới lạ quá. Em thích nhất làm tò he".

Nhiều năm sống ở quê Quảng Ngãi, Phạm Dương, lớp 2/5, cũng ngạc nhiên chia sẻ: "Không ngờ trường cũng có tết như ở quê, làm em háo hức và mong về quê sớm. Em còn giới thiệu với bạn là tết quê em có bài chòi nữa".

Thầy ơi, sao tết ở Sài Gòn không giống tết quê em? - Ảnh 3.

Học sinh Trường tiểu học Hòa Bình chăm chú, thích thú viết thư pháp - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại TP.HCM, trong dịp chào đón xuân, đón Tết Nguyên đán, nhiều trường tiểu học ở Q.1, Q.3, Q.Tân Bình cũng tổ chức cho học sinh tham gia, vui chơi với các lễ hội ẩm thực, gian hàng mùa xuân... để gây quỹ học bổng, làm công tác xã hội.

Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 15-16 ngày Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 15-16 ngày

TTO - Theo kế hoạch năm học của Sở GD-ĐT TP.HCM, học sinh các cấp sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 15-16 ngày tùy trường.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận