Đừng để học sinh ăn tết cùng... sách vở

06/01/2020 14:39 GMT+7

TTO - Chỉ còn hơn mười ngày nữa học sinh sẽ được nghỉ tết. Những ngày sắp được nghỉ tết, học sinh là đối tượng vui nhất và háo hức nhất vì được nghỉ ngơi, vui chơi, thoát khỏi những trang sách vở suốt một học kỳ. Vậy nhưng...

Đừng để học sinh ăn tết cùng... sách vở - Ảnh 1.

Không khí xuân đã về với nhiều trường học nhưng nhà trường, thầy cô hãy thực sự trao tết cho học sinh. Trong ảnh: trang trí cổng trường ở TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: THÁI HOÀNG

Thường xuyên tâm sự với học trò, tôi rất hiểu và cảm thông cho các em. Không ít học trò phải chịu ám ảnh bởi số lượng quá lớn các bài tập phải hoàn thành trong dịp tết. Có những em về đón tết cùng ông bà ở quê nhưng hành trang là khối bài tập nhiều môn. Về quê đón tết mà phải mang sách vở để học bài đã tạo áp lực cho các em, khiến các em chán nản và không còn hứng thú vui tết.

Với học sinh, việc học rất cần thiết, là ưu tiên hàng đầu, nhưng không phải lúc nào cũng học. Cần tạo khoảng thời gian để các em được thoải mái đầu óc, để các em có tâm trạng hứng khởi với những ngày tết và tinh thần học tập sau tết. Để học sinh được đón tết đúng nghĩa thì nhà trường hãy trao ngày tết cho học sinh. Có nhiều cách để làm việc này.

1. Hạn chế hoặc không nên ra bài tập

Là người thầy, ngày tết của nhiều năm trước đây, tôi chỉ giao cho học sinh làm một vài bài làm văn lấy lệ. Những năm gần đây tôi không giao bài tập cho học trò làm dịp tết nữa. Từng thấy những người cháu và học trò của mình làm quá nhiều bài tập trong dịp tết, tôi đã "trả lại" ngày tết cho học sinh bằng việc thoát khỏi kiến thức sách vở. Tôi mong rằng nhà trường cần "định hướng" cho giáo viên không nên ra bài tập hoặc ra với số lượng hạn chế để học sinh đón tết không mệt mỏi vì bài tập.

2. Ra bài tập kiểu ứng dụng thực tế

Nếu phải ra bài tập, giáo viên có nhiều cách để ra bài tập thực tế ngày tết cho học sinh. Có thể không nêu ra cụ thể nhưng giáo viên đều biết mình ra bài tập ứng dụng thực tế cho học sinh. Từ kiến thức sách vở, từ lý thuyết, hãy để học sinh thực hành, tùy vào "thế mạnh" của từng môn. Tuy nhiên, không nhất thiết môn nào cũng ra bài tập.

3. Dạy học sinh yêu lao động

Dịp tết hướng học sinh làm việc nhà phụ giúp gia đình. Thay vì ôm sách vở làm bài tập, hãy để các em "đụng tay đụng chân" để các em biết làm việc nhỏ nhặt trong gia đình, biết yêu và trân trọng lao động chân tay, trân trọng công việc của các thành viên trong gia đình, họ hàng, hàng xóm...

4. Trao yêu thương đến mọi người

Chúc tết người thân cũng là khoảnh khắc đẹp của ngày tết. Tham gia các hoạt động xã hội mà gia đình, bạn bè, khu phố... tổ chức cũng là những bài tập, bài học quý. Hãy sẵn sàng kết nối với mọi người bằng những việc làm thiết thực. Cần dạy học sinh sống tử tế, biết yêu thương, chia sẻ. Dạy học sinh biết tiết kiệm để sẵn sàng giúp đỡ những người thiếu may mắn.

Nhà trường, thầy cô cần trao ngày tết đúng nghĩa cho học sinh. Sự định hướng đúng đắn sẽ giúp học sinh làm được nhiều việc tốt trong dịp tết hơn là tối ngày vùi đầu vào sách vở.

Bài học ý nghĩa ngày tết

Hãy tạo cho con trẻ những bài học quý trong ngày tết. Đó là những bài học nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực trong những ngày tết nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Đừng đánh cắp ngày tết của học sinh bằng việc giao bài tập về... tết, mà hãy trao cho các em cơ hội đón tết bằng những bài tập thực tế mỗi ngày bên gia đình, người thân.

Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán 14 ngày Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán 14 ngày

TTO - Học sinh các cấp tại TP Cần Thơ nghỉ tết từ ngày 20-1 đến hết ngày 2-2 (nhằm 26 tháng chạp đến hết mùng 9 tháng giêng năm Canh Tý). Tổng cộng, học sinh được nghỉ 14 ngày.

THÁI HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận