Thay hội phụ huynh bằng hội giáo viên - phụ huynh?

24/01/2019 11:37 GMT+7

TTO - Giáo viên không thể ở bên học sinh 24/24 giờ. Hội giáo viên - phụ huynh do vậy rất cần thiết, nhất là với các lớp mẫu giáo và tiểu học, theo GS.TS Võ Tòng Xuân.

Thay hội phụ huynh bằng hội giáo viên - phụ huynh? - Ảnh 1.

GS.TS Võ Tòng Xuân tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM ngày 20-1-2019 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, GS.TS Võ Tòng Xuân nói:

Giáo dục là quốc sách hàng đầu của tất cả các nước trên thế giới. Trong mỗi gia đình, đây cũng là vấn đề tối quan trọng bởi xét cho cùng, cha mẹ không để lại tài sản nào quý giá cho con bằng việc thông thạo một ngành nghề.

Gần đây, tôi thấy nhiều ý kiến trên báo chí đều muốn bỏ hội phụ huynh vì nhiều người thường nghĩ hội này thực chất là một tổ chức do nhà trường bày ra để vận động tiền bạc cho trường. Và phải công nhận rằng trước giờ số hội phụ huynh như phản ảnh của người dân là không hề ít.

Nhìn rộng ra, các quốc gia khác có hội phụ huynh hay không? Đa số là có, nhưng thường được gọi là hội giáo viên - phụ huynh (Parent - Teacher Association).

Trên thực tế, những hội này đã tồn tại từ lâu nhưng những năm gần đây người ta mới công nhận tầm quan trọng của chúng trong việc giúp từng cá nhân học sinh phát triển.

Để làm được điều này, rất cần sự liên kết giữa nhà trường và phụ huynh bởi giáo viên không thể ở bên học sinh 24/24 giờ. Hội giáo viên - phụ huynh do vậy rất cần thiết, nhất là với các lớp mẫu giáo và tiểu học.

Thông qua hội, giáo viên có thể trao đổi với phụ huynh, giúp cha mẹ hiểu thêm về con của mình và định hướng cho đứa trẻ theo con đường hợp lý nhất.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin, giáo viên và phụ huynh ngày càng dễ dàng liên kết với nhau, từ đó có thể chia sẻ về tình hình của lớp và những quy định mới nhất của nhà trường.

Giáo viên cũng có thể cập nhật một ngày của các học sinh như thế nào cho phụ huynh, từ đó hỗ trợ cha mẹ hình dung được một ngày của con trong trường đã trôi qua ra sao.

Trước đây, nhiều phụ huynh có tư tưởng đưa con đến trường là giao hết nhiệm vụ cho thầy cô, trường học và khi gặp chuyện gì không vừa ý là cứ việc đi khiếu kiện, như vậy là chưa chuẩn. Nếu có được hội giáo viên - phụ huynh, hai bên sẽ hiểu và thông cảm với nhau hơn ngoài việc định hướng cho đứa trẻ.

Giữ hay bỏ hội phụ huynh? Giữ hay bỏ hội phụ huynh?

TTO - Câu chuyện về ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) trong các trường một lần nữa được xới lên với nhiều ý kiến khác nhau.

TRỌNG NHÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận