Thầy giáo nghèo đảo Hải Tặc sắp hết bệnh về quê ăn tết với học trò

17/01/2020 17:47 GMT+7

TTO - 'Tôi mong quá, tụi nhỏ chắc nhớ tôi lắm. Khi nào điều trị xong tôi sẽ không nhận sự giúp đỡ của mọi người nữa, tôi sẽ nhường lại số tiền đó cho các bệnh nhân khác', thầy Danh Văn chia sẻ đầy xúc động.

Thầy Danh Văn vui mừng vì sắp được về nhà cùng các học trò nơi đảo nghèo - Video: THU HIẾN

Phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, thầy giáo nghèo Danh Văn đã được xuất viện, sắp tới thầy có thể đón tết cùng các trò nghèo vùng đảo Hải Tặc.

Sáng 17-1, trước phòng bệnh chúng tôi không còn thấy nước mắt, sự lo lắng của vợ chồng ông Danh Định như cách đây một tháng nữa, thay vào đó là nụ cười ấm áp.

"Con tôi lành bệnh sắp được về nhà rồi, như một phép màu, tôi không tin vào mắt mình nữa", ông Định hớn hở khoe với chúng tôi.

"Cách đây một tháng nhìn con nằm trên giường thều thào, gom hết nhà chỉ còn 45 triệu tiền tích góp đi dạy của con đi bệnh viện mà viện phí là tiền tỉ, vợ chồng chúng tôi chỉ biết ôm nhau khóc", ông Định vừa khóc vừa kể.

Thầy giáo nghèo đảo Hải Tặc sắp hết bệnh về quê ăn tết với học trò - Ảnh 2.

Thầy Danh Văn hạnh phúc bên gia đình vì sắp được về nhà đón tết cùng các học trò nghèo - Ảnh: THU HIẾN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, ngày 19-11-2019, thầy Văn dự định cùng học trò ra bờ biển bắt ốc về làm bữa tiệc nhỏ mừng ngày nhà giáo. Nhưng trưa cùng ngày, thầy bị trượt chân té ở bậc thềm lớp và gãy xương chân.

Ở tuổi 29, việc gãy xương cẳng chân hẳn không đến nỗi nghiêm trọng nếu thầy không bị bệnh máu khó đông bẩm sinh - chứng bệnh mà chỉ cần sơ suất bị thương nhẹ như trầy da, đứt tay là nguy cơ chảy máu không ngừng...

Những ngày nằm viện, bên cạnh nỗi lo viện phí nằm ngoài khả năng chi trả, thầy còn quay quắt nhớ, đau đáu lo cho học trò ở đảo xa. "Mình mong lắm, mong hết bệnh để được về với lớp. Bao nhiêu năm nay, dù có dịp được chuyển về đất liền nhưng sống chung với học trò miết không nỡ đi. Chỉ mong sao nhanh hết bệnh để về với các em…".

Còn những cô cậu học trò ở lớp học đặc biệt có tên “lớp ghép hòn Đước” liên tục nhắn gọi hỏi thăm tình hình sức khỏe. "Đứa nào cũng lo cho thầy. Có đứa còn đi ra gần biển cho thầy nghe tiếng sóng biển cho đỡ… nhớ trường", cô Yến, giáo viên trường Tiền Hải kể. 

Bảy năm thầy Danh Văn ra đảo dạy là bảy năm thầy trò lớp ghép học không có ánh đèn điện. Những ngày học tăng cường theo chương trình, thầy trò có khi thắp đèn cầy, may lắm mới có đèn sạc điện… Đến giờ vẫn chưa có điện về điểm trường hòn Đước, bởi điện cũng mới về hòn Tre tháng 10-2019.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi sáng 17-1, thầy Văn vẫn còn bàng hoàng vì không ngờ bản thân mình có thể ngồi cười và sắp tới sẽ được đón tết với các học trò của mình. 

"Tôi mong quá, tụi nhỏ chắc nhớ tôi lắm. Khi nào điều trị xong tôi sẽ không nhận sự giúp đỡ của mọi người nữa, tôi sẽ nhường lại số tiền đó cho các bệnh nhân khác", thầy Văn nói.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tuấn - người điều trị trực tiếp cho thầy Danh Văn - cho biết hiện tại thầy Văn có thể về nhà được, tuy nhiên vẫn phải điều trị tại Bệnh viện Kiên Giang 1 đến 3 ngày nữa để phục hồi hẳn vết thương.

"Xuất huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên sinh hoạt phải hết sức cẩn thận, thời gian sắp tới khi lành vết thương thầy sẽ phải phẫu thuật lấy đinh", bác sĩ Tuấn cho biết.

Ông Lê Minh Hiển - trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết chi phí điều trị cho thầy Danh Văn là hơn 7,9 tỉ đồng, trong đó BHYT chi trả 80%, còn lại gia đình trả (1,3 tỉ đồng).

Nhiều người biết được hoàn cảnh khó khăn của thầy đã tìm đến phòng Công tác xã hội để ủng hộ và gửi trực tiếp cho gia đình. Đến nay số tiền viện phí còn nợ là 55 triệu đồng. Ông Hiển cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ chi trả số tiền này, đồng thời hỗ trợ chuyến xe miễn phí về nhà cho gia đình.

Điều ước mùa Giáng sinh ở đảo Hải Tặc Điều ước mùa Giáng sinh ở đảo Hải Tặc

TTO - 'Thầy ơi cố lên, cả trường đợi thầy về!', đó là câu nói, nhắn nhủ mà các cô cậu học trò ở lớp học đặc biệt có tên 'lớp ghép hòn Đước' liên tục gửi thầy Danh Văn, đang nằm Bệnh viện Chợ Rẫy thay những điều ước gửi ông già Noel những ngày này.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận