Thầy giáo cho học sinh vừa làm thí nghiệm vừa đàn hát

28/11/2018 15:47 GMT+7

TTO - Đó là sáng kiến của thầy Trần Thanh Tâm - giáo viên hóa Trường THPT Thạnh An, TP Cần Thơ nhằm tạo sự thích thú cho học sinh trong giờ học.

Thí nghiệm lồng nhạc của thầy Tâm. Lúc điệp khúc cất lên cũng là lúc dung dịch đổi màu khiến học sinh thích thú.

Làm thế nào để học sinh yêu và học môn hóa nhẹ nhàng như giải trí, xem phim, nghe nhạc? Thầy Trần Thanh Tâm - giáo viên hóa Trường THPT Thạnh An, TP Cần Thơ, nghĩ ra cách lồng ghép nhạc vào trong thí nghiệm.

"Tôi quan sát thầy học trò học hóa với những phản ứng, bài toán... rất khô khan, máy móc, trong khi hóa học theo tôi thấy là môn rất vi diệu nếu mình tường tận những phản ứng hóa học xảy ra. Tôi muốn làm gì đó để giúp các em nhớ bài lâu và hứng khởi khi học. Vì thế tôi nghĩ ra cách cho học sinh thấy hóa học có tình cảm với… âm nhạc", thầy Tâm cười nói.

Thầy đã cho làm thí nghiệm với 3 mẫu dung dịch hỗn hợp trong suốt gồm oxy già, hợp chất Kali và Iot, hồ tinh bột. Cùng lúc này, hai học sinh Phạm Y Phương (lớp 11A3) và Đặng Duy (lớp 12A4) đàn hát bài hát "Mặt trời của em".

Phản ứng xảy ra chậm, bắt đầu chuyển thành dung dịch màu xanh tím đúng lúc điệp khúc cất lên.

Thầy giáo cho học sinh vừa làm thí nghiệm vừa đàn hát - Ảnh 2.

Thầy Trần Thanh Tâm, trong phòng thí nghiệm hóa học tại Trường THPT Thạnh An - Ảnh: T.T.

"Lứa tuổi này các em thích nhảy múa, hát hò, thích những bài hát sôi động vui tươi. Tôi chọn hai em hát hay, đàn giỏi và bài hát đang hot nhưng phải canh độ dài bài hát có điệp khúc đúng lúc dung dịch được đổi màu. Đơn giản nhưng các em đều thích", thầy Tâm chia sẻ.

"Xem xong clip, em yêu hóa và cũng yêu thầy luôn", học sinh Nguyễn Toàn vui vẻ. Còn em T.Dũng, lớp 11, chia sẻ: "Em vẫn biết không có âm nhạc thì phản ứng vẫn xảy ra, nhưng xem clip em ấn tượng lắm. Em cũng mong thầy làm nhiều clip hơn để chúng em vừa được học, vừa được giải trí".

Thầy giáo cho học sinh vừa làm thí nghiệm vừa đàn hát - Ảnh 3.

Thầy Trần Thanh Tâm, giáo viên hóa, Trường THPT Thạnh An (TP.Cần Thơ) vui vẻ làm thơ tặng học trò - Ảnh: T.T.

Thầy Cao Đức Thịnh, hiệu trưởng Trường THPT Thạnh An, cho biết nhà trường khuyến khích thầy Tâm làm nhiều clip vui nhộn hơn nữa để tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học và có thể chiếu trong giờ sinh hoạt dưới cờ.

Học trò 12 học văn bằng... toán, kỹ thuật, nhạc họa Học trò 12 học văn bằng... toán, kỹ thuật, nhạc họa

TTO - Một tiết học văn không chỉ có kiến thức văn học mà còn có cả âm nhạc, trò chơi, hội họa, toán học, kỹ thuật, công nghệ thông tin...

THẢO TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận