23/03/2023 09:07 GMT+7

Thay đổi để thu hút khách Campuchia

Lượng khách tuyến Campuchia - Tây Ninh - TP.HCM qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) có chiều hướng tăng lên, trở thành nguồn khách tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều người phải chờ quá lâu trong quá trình xuất nhập cảnh...

Lượng khách qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) có chiều hướng tăng hơn thời gian trước - Ảnh: CHÂU TUẤN

Lượng khách qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) có chiều hướng tăng hơn thời gian trước - Ảnh: CHÂU TUẤN

Những ngày cuối tuần qua (18 và 19-3), theo ghi nhận của chúng tôi, có khá đông người dân và xe cộ đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài để làm thủ tục xuất cảnh từ Campuchia qua Việt Nam. Phần lớn người dân chọn đi bằng xe khách tuyến cố định có lộ trình đi từ Phnom Penh - TP.HCM và ngược lại, với giá vé 530.000 đồng/người. Nếu dừng ở cửa khẩu Mộc Bài (địa phận tỉnh Tây Ninh), giá vé chỉ là 360.000 đồng/người.

Trong khoảng 1 tiếng có mặt tại cửa khẩu, chúng tôi ghi nhận có ít nhất 5 chiếc xe khách (đa số là loại 29 chỗ) và một số ít xe du lịch theo tour (45 chỗ) có hướng dẫn viên. Mỗi đoàn có khoảng 25-40 người. Khi đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, từng hành khách đều phải trải qua các bước kiểm tra "đúng quy trình" như soi hành lý, xuất trình hộ chiếu, giấy tờ tùy thân liên quan... dưới sự quản lý chặt chẽ giữa lực lượng hải quan và biên phòng.

Trong khi đó, chủ phương tiện sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra các giấy tờ cần thiết (tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm xuất nhập cảnh), đồng thời đưa chó nghiệp vụ đến kiểm tra từ hầm xe đến trong xe để đảm bảo an ninh.

Theo quan sát, khu vực nhà liên hợp (nơi soi chiếu, kiểm tra giấy tờ) có diện tích khá nhỏ. Có 4 quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh. Trong đó, chỉ có 1 quầy dành cho khách xếp hàng theo đoàn.

Do vậy, mỗi đoàn khách đi tour du lịch phải mất từ 15-30 phút mới hoàn tất xong các bước kiểm tra để xuất nhập cảnh.

Cũng chờ làm thủ tục sang Campuchia, ông Mai Anh Tú (ngụ quận 7, TP.HCM) cho biết: "Đoàn đã phải chờ gần 30 phút rồi mà vẫn chưa xong thủ tục xuất cảnh. Thời tiết nóng, chúng tôi cũng lớn tuổi rồi nên rất mong quy trình kiểm tra nhanh gọn hơn".

Theo đại úy Hồ Trọng Mạnh, trạm trưởng trạm cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, lưu lượng khách sẽ quyết định thời gian làm thủ tục.

"Theo quy định, chúng tôi bắt buộc phải kiểm tra kỹ giấy tờ của từng người. Với các trường hợp là xe cá nhân, xe ít chỗ, việc làm thủ tục sẽ nhanh hơn. Còn nếu đi theo tour, khách buộc phải đợi tất cả các thành viên đi cùng kiểm tra xong hết mới xuất phát", ông Mạnh giải thích.

Du khách làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Du khách làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo thống kê của trạm cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, lượng người xuất nhập cảnh năm 2022 tại cửa khẩu này đạt gần 1 triệu lượt, trong đó có gần 280.000 lượt người xuất nhập cảnh với lý do du lịch. Còn từ đầu năm 2023 cho đến nay, lượng người xuất nhập cảnh là trên 390.000 lượt, trong đó có trên 191.000 lượt người xuất nhập cảnh với lý do du lịch.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh cho biết du khách Campuchia đến Tây Ninh chủ yếu tham quan khu du lịch núi Bà Đen và Tòa thánh Tây Ninh, về lại trong ngày nên mức chi tiêu thấp.

"Để có thể thu hút khách du lịch lưu trú dài ngày và tăng chi tiêu, Tây Ninh đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết tour tuyến du lịch giữa Tây Ninh với các địa phương khác, nhất là vùng Đông Nam Bộ", vị này cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc An (phó tổng giám đốc Vietluxtour):

Chưa khai thác hết tiềm năng

Trong chiến lược đa dạng hóa thị trường khách quốc tế, nguồn khách từ Campuchia sẽ rất tiềm năng, có nhiều triển vọng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, trong khi dòng tour đi từ Việt Nam sang Campuchia cũng rất đa dạng và có lịch khởi hành khá đều đặn, chiều ngược lại gần như không có gì.

Chúng tôi thi thoảng vẫn đón những đoàn khách từ thị trường Campuchia nhưng chủ yếu các đoàn liên tuyến đi nhiều nước như chùm tour đi qua Thái Lan, Myamar rồi về Campuchia và đến Việt Nam. Dòng khách các tour này là khách Âu, Mỹ, còn khách quốc tịch Campuchia rất ít. Do đó, tiềm năng để khai thác nhóm khách đang có thu nhập tăng nhanh ở Campuchia là rất khả thi. Để làm được điều này, cần bắt đầu từ công tác xúc tiến, quảng bá những điểm đến mới của Việt Nam.

Khách Campuchia sang Việt Nam vẫn được biết đến là dòng khách khám chữa bệnh, nhưng trong lúc đợi kết quả hay chữa bệnh, nhu cầu đi du lịch, thăm thú của những người này vẫn có. Nếu chủ động cung cấp thêm thông tin, vẫn có thể đón được những đoàn khách đi từ Campuchia dạng đoàn số lượng lớn.

Ông Trương Đức Hải (giám đốc Công ty du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông):

Phát triển sản phẩm du lịch y tế

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết 2 tháng đầu năm 2023, lượng khách đến từ Campuchia tăng 201% so với cùng kỳ 2019, với gần 70.000 lượt. Khi chúng ta thống kê được mục tiêu đi lại sẽ khai phá được thị trường, có cách thức đón đầu kịp thời, hợp lý.

Theo quan sát của tôi, khách thuần túy du lịch chủ yếu từ cửa khẩu Hà Tiên (Kiên Giang) sang Phú Quốc vui chơi, tham quan. Các cửa khẩu còn lại đa số khách giao thương, khám chữa bệnh, trong đó giới thượng lưu nước này đi sang Việt Nam khám chữa bệnh khá phổ biến nên cần phải tìm cách phát triển sản phẩm du lịch y tế. Dù các đường bay giữa hai nước đang bắt đầu được nối lại nhưng giá vé vẫn cao nên khó cạnh tranh với đường bộ. Tiềm năng đón những đoàn khách đi dạng khuyến thưởng, du lịch MICE (du lịch kết hợp hội họp) cũng có.

Chúng tôi có văn phòng ở Campuchia và cũng đã cố gắng phát triển các sản phẩm hai chiều để tối ưu hóa nhưng lượng khách từ Campuchia vẫn chưa nhiều, một phần do thiếu quảng bá. Du khách Campuchia khá thích Đà Lạt nhưng liên tuyến theo cung đường này lại chưa nhiều sản phẩm. Ngoài ra, cộng đồng người Campuchia ở Việt Nam rất đông nên nhiều dịch vụ, tour dành riêng cho nhiều nhóm khách khó đến với các doanh nghiệp Việt Nam.

N.BÌNH ghi

Du lịch Việt Nam hút khách CampuchiaDu lịch Việt Nam hút khách Campuchia

Số lượt khách Campuchia vào Việt Nam đang xuất hiện vị trí cao trong thống kê ngành du lịch. Nếu như trước đây khách Campuchia qua Việt Nam chủ yếu để chữa bệnh thì thời gian gần đây dòng khách trung lưu, ưa thích đi du lịch ngày càng nhiều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên