11/02/2023 13:52 GMT+7

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’

Sáng 11-2, đội bắt chó thả rông của phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã tuần tra trên nhiều tuyến đường và các khu vực đông dân cư sinh sống.

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 1.

Đội bắt chó thả rông, không đeo rọ mõm của phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức - Ảnh: CHÂU TUẤN

Là phường "tiên phong" thành lập đội bắt chó thả rông, đảm bảo an toàn cho người đi đường và cải thiện cảnh quan đô thị, phường Hiệp Bình Chánh nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra, một số ít người dân (là những nhà nuôi chó thả rông, chó không đeo rọ mõm…) bày tỏ sự không đồng tình, có người lập tức ôm chó 'tháo chạy'.

Video: Thấy đội bắt chó thả rông, chủ chạy lùa chó vào nhà không cho bắt

Khoảng 7h15 cùng ngày, đội tuần tra đến đường Kha Vạn Cân, lúc này có khoảng 5 chú chó không đeo rọ mõm đang chạy loạn xạ ngoài đường. Thấy đội tuần tra, chủ chó đã nhanh chóng chạy ra và lùa chó vào nhà không cho bắt.

Tiếp đó, đội bắt chó thả rông đến đường số 3, nơi có đông đúc xe cộ đi lại mỗi ngày nhưng có khá nhiều chó không rọ mõm chạy rông ngoài đường. Tại đây, một số người dân đã "túm" lấy chó chạy vào nhà.

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 2.

Người dân 'túm' chó chạy vào nhà khi thấy đội tuần tra - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trong buổi tuần tra sáng nay, đội đã nhắc nhở nhiều nhà dân không để chó chạy rộng ngoài đường và phải tiêm phòng vắc xin theo đúng quy định. Ngoài ra, đội đã bắt 6 chú chó thả rông, không đeo rọ mõm trên đường số 38, số 32, số 27, số 10… Nhiều người dân rất ủng hộ khi thấy sự xuất hiện của đội.

Bà Như Thảo (ngụ đường 27) chia sẻ: "Khoảng một tuần qua có một con chó không biết ở đâu tới nhưng liên tục rượt đuổi người dân để cắn. Bên cạnh đó, khu vực công viên gần đây cũng thường xuyên diễn ra tình trạng người dân dắt chó ra phóng uế bừa bãi, rất mất vệ sinh.

Nhìn thấy chó bị bắt cũng tội nhưng nếu thả rông, không đeo rọ mõm như vậy thì sẽ gây nguy hiểm cho những người khác. Tôi coi trên tivi thấy nhiều vụ chó cắn trẻ em rất thương tâm. Mong các anh trong đội bắt chó thường xuyên tuần tra, nhắc nhở hơn nữa. Tôi cảm ơn các anh rất nhiều", bà Thảo nói.

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 3.

Chó thả rông, không đeo rọ mõm tại hẻm đường 27 bị đội tuần tra vây bắt - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đội bắt chó thả rông được đào tạo nghiệp vụ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh - cho biết đội chuyên trách bắt chó thả rông của phường là các cán bộ, công chức của UBND phường. Đội đã được một trung tâm huấn luyện chó tại TP hỗ trợ và đào tạo nghiệp vụ.

Trước khi thực hiện kế hoạch này, UBND phường đã thông báo, tuyên truyền rộng rãi để người dân khu vực được biết. Trong quá trình tuần tra, làm việc thì đa số người dân đều ủng hộ. Chỉ có một số ít là lùa chó vào nhà, ôm chó tháo chạy.

Ông Tuấn cho biết thêm, chó thả rông sau khi bắt sẽ được tạm giữ ở điểm cách xa khu vực dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường. Chủ nuôi muốn nhận lại chó phải nộp phạt vi phạm hành chính.

Sau 48 giờ, nếu chó không có người đến nhận sẽ giao cho trường trung cấp nông nghiệp, đơn vị thú y để nghiên cứu khoa học, xử lý theo quy định.

"Sau thời gian thực hiện kế hoạch, tình trạng chó thả rông, không rọ mõm trên địa bàn phường đã giảm. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở người dân về vấn đề này", ông Tuấn khẳng định.

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 4.

Đội tuần tra, bắt chó thả rông tại đường số 32 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 5.

Đội bắt chó mang theo dụng cụ chuyên dụng là vợt có tay cầm dài khoảng 3m - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 6.

Đội đi bộ tuần tra tại một số hẻm nhỏ, đông dân cư - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 7.

Những chú chó sau khi bắt sẽ được mang lên xe tải - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 8.

Sau đó, đội mang những chú chó về địa điểm tạm giữ ở cách xa khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thấy đội bắt chó thả rông, chủ ôm chó ‘tháo chạy’ - Ảnh 9.

Chó bị bắt sẽ được nhốt trong lồng sắt. Sau 48 giờ, nếu chó không có người đến nhận sẽ giao cho trường trung cấp nông nghiệp, đơn vị thú y để nghiên cứu khoa học, xử lý theo quy định - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đổ máu vì chó thả rôngĐổ máu vì chó thả rông

Những chú chó thả rông chạy khắp hẻm, chung cư, ị bậy trước nhà hàng xóm... rồi người nuôi chó hung hăng đánh người đổ máu. Chúng ta 'bó tay' trước vấn nạn chó thả rông?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên