Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Thầy có mang thẻ ATM theo không?

09/06/2019 14:45 GMT+7

TTO - Sau một thời gian dành dụm, cuối cùng tôi cũng đủ tiền để mua tặng bà xã một chiếc điện thoại thông minh, cũng chỉ tầm 4 triệu thôi. Hôm ấy, sau giờ dạy, tôi ghé qua cửa hàng điện thoại, và gặp lại cô học sinh cũ...

Thầy có mang thẻ ATM theo không? - Ảnh 1.

Cà thẻ, quẹt mã tại các siêu thị đã trở nên phổ biến - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Do đã tìm hiểu thông tin về chiếc máy đã mua, tôi không mất nhiều thời gian để quyết định.

Thấy tôi ưng ý nhưng lại chào ra về và hẹn gặp lại, cô nhân viên bán hàng là học sinh cũ của tôi mau mắn: "Thầy ơi, mẫu này giảm giá và chỉ còn có một thôi, thầy mua đi!"

Tôi trả lời: "Cảm ơn em đã tư vấn. Thầy quyết định mua rồi. Chút nữa thầy trở lại".

Em học sinh nhìn tôi như có vẻ nghi ngờ: "Nếu đã quyết sao thầy còn đi đâu?"

"À! Thầy chạy ra cây ATM để rút tiền chứ  thầy đâu có tiền mặt ở đây".

Em học sinh lai nhìn tôi nở nụ cười tinh nghịch: "Đâu cần chạy tới chạy lui rút tiền chi cho nó mệt thầy ơi! Lỡ dọc đường thầy rơi mất về nhà cô la chết! Giờ cho em hỏi, thầy có mang thẻ ATM theo không?"

Gì chứ thẻ ATM tôi giữ bên người cẩn thận vô cùng. Tôi trả lời: "Có chứ. Nhưng em hỏi thẻ ATM làm gì?"

"Thầy có thể thanh toán tiền mua điện thoại cho cửa hàng mà không cần phải đi rút tiền. Số tiền trong tài khoản của thầy vẫn giữ được bí mật và có độ an toàn cao", cô học trò cũ trả lời. 

Tôi nghĩ trong đầu, từ hồi làm thẻ ATM đến giờ có đến 10 năm, tôi chưa biết đến đến chuyển khoản qua thẻ là gì nói chi đến thanh toán mà không cần rút tiền. Mua món gì ít, nhiều cũng ra ATM rút tiền mặt mới yên tâm.

Nói chính xác hơn, tôi như bao đồng nghiệp chỉ có dùng thẻ ATM vào mỗi chuyện rút lương vào đầu tháng mà thôi. Chiếc thẻ ATM mà ngân hàng cấp ấy mỗi tháng chỉ được dùng đôi ba lần để gia đình có tiền mặt để mua gạo, rút tiền, thay bình gas, đóng tiền học cho con…

Thầy có mang thẻ ATM theo không? - Ảnh 2.

Thấy tôi còn ngần ngại, em học sinh cầm một chiếc máy nhỏ để trên bàn, hướng dẫn ngay:

"Bây giờ thầy đưa chiếc thẻ ATM đây. Đây là chiếc máy bán hàng chấp nhận thanh toán hóa đơn dịch vụ. Em quẹt vào POS sau đó nhập số tiền thầy mua chiếc điện thoại vào. Em sẽ trả lại thẻ, thầy sẽ nhập mã PIN. Nhân viên tụi em không quan sát khi thầy thực hiện thao tác và camera không hướng vào nơi thầy đứng, mọi việc được bảo mật chu đáo. Kết nối hoàn tất. Tiền mua điện thoại đã được thanh toán. Cửa hàng sẽ xuất cho thầy hóa đơn. Thầy có thể kiểm tra lại tiền trong tài khoản xem có đúng với giá trị máy hay không. Thanh toán qua thẻ ATM thầy cũng không phải tốn phí gì cả".

Hóa ra thao tác này tôi nghe nhiều người nói mà không dám hỏi vì ngại bị chê dốt và cũng do sợ quẹt thẻ như thế lộ mã pin sẽ bị rút mất tiền trong thẻ dù không có là bao.

Nghe theo lời của em học sinh, tôi hoàn tất thao tác như được chỉ dẫn. Hóa đơn từ cửa hàng ghi rõ nội dung đã nhận đúng số tiền mua điện thoại từ tài khoản thẻ ATM của tôi. Biết chính xác tài khoản cá nhân vừa đủ để mua chiếc điện thoại, tôi yên tâm vô cùng.

Vậy là sau bao nhiêu năm có thẻ ATM, giờ đây tôi biết quẹt thẻ như người khác rồi.

Tôi thấy không còn bỡ ngỡ khi vào siêu thị, lúc thanh toán hóa đơn, cô thu ngân cũng như nhiều người khác phải đợi chờ tôi đếm từng tờ giấy bạc.

Thẻ ATM nhiều công dụng quá mà tôi chưa biết hết.

Tôi chợt nghĩ vậy là tới đây, tôi sẽ đăng ký trả tiền điện, nước, truyền hình cáp, wifi qua thẻ ATM cho tiện, đỡ mất biết bao thời gian đi nộp cho cơ quan cung cấp dịch vụ. 

Tôi cũng chia sẻ với các đồng nghiệp của mình về tiện lợi của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Qua trao đổi, tôi biết có chưa đến 5 thầy cô chọn giao dịch thanh toán qua thẻ vì thói quen sử dụng tiền mặt trong khi trường tôi có gần trăm người.

Thông tin người tiêu dùng quẹt thẻ dễ bị mất tiền oan uổng là không chính xác. Dù muộn nhưng tôi cũng thấu hiểu được sự cần thiết và quan trọng hơn là tiết kiệm thời gian khi chọn phương thức thanh toán qua thẻ.

'Anh đưa thẻ em cà cho'

TTO - Thấy vẻ lúng túng, cô nhân viên bảo tôi: "Anh đưa thẻ ATM em cà cho". Tôi cầm thẻ mà không biết cô ấy sẽ lấy tiền từ trong thẻ của mình ra bằng cách nào?

                             

NGUYỄN HỮU NHÂN (ĐỒNG THÁP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận