Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Miễn phí chuyển thẻ ATM sang thẻ chip giai đoạn đầu

29/05/2019 09:28 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được 7 ngân hàng cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề lễ ra mắt thẻ chip nội địa chiều 28-5.

Miễn phí chuyển thẻ ATM sang thẻ chip giai đoạn đầu - Ảnh 1.

Việc chuyển đổi từ thẻ theo công nghệ từ sang công nghệ chip sẽ giúp giảm những vụ mất tiền tài khoản thời gian qua. Trong ảnh: người dân rút tiền qua thẻ ATM tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Phát biểu tại lễ ra mắt thẻ theo công nghệ chip (thay cho thẻ ATM, thẻ ghi nợ theo công nghệ dải từ) của 7 ngân hàng đầu tiên gồm Vietcombank, Sacombank, Tienphongbank, Vietinbank, BIDV, Agribank và ABbank chiều 28-5, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho rằng thẻ chip nội địa sẽ hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ.

Ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho khách hàng và làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong các ngành, lĩnh vực khác. Điều này giúp nhanh chóng đưa VN ra khỏi "vùng trũng" về gian lận, giả mạo thẻ rộ lên thời gian qua.

Chi phí chuyển đổi thẻ chip sẽ được các ngân hàng miễn phí giai đoạn đầu khi thực hiện. Còn thời gian cụ thể áp dụng việc miễn phí chuyển đổi thẻ, ông Đào Minh Tuấn, phó tổng giám đốc Vietcombank, cho biết ngân hàng đang tính toán.

Trả lời riêng Tuổi Trẻ, ông Chu Hồng Ngọc, giám đốc khối vận hành Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cho hay hiện VPBank có 500 máy POS và khoảng 1,5 triệu thẻ nội địa cần phải nâng cấp trong tổng số hơn 3,8 triệu thẻ tín dụng và ghi nợ đã phát hành. VPBank cam kết sẽ chi trả toàn bộ chi phí chuyển đổi sang thẻ chip cho khách.

"Dù chi phí nâng cấp cũng như chuyển thẻ từ sang thẻ chip tương đối lớn, nhưng đây là một trong những trọng tâm của ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như cho chính ngân hàng" - ông Ngọc nhấn mạnh.

Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh yêu cầu việc chuyển đổi thẻ phải đảm bảo an toàn, ổn định, hoạt động thẻ diễn ra liên tục, không gây ảnh hưởng giao dịch thanh toán của người dân và khách hàng.

Các ngân hàng còn lại cần đẩy nhanh theo đúng lộ trình đặt ra là đến ngày 31-12 năm nay phải chuyển đổi ít nhất 30% thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM, 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc.

Ông Nguyễn Minh Tân, phó tổng giám đốc Sacombank, cho hay 100% máy ATM của Sacombank đọc thẻ chip và 50% máy POS của ngân hàng này đọc được thẻ không tiếp xúc. Lãnh đạo Sacombank cho rằng khó khăn trong việc chuyển đổi là làm sao để toàn ngành ngân hàng triển khai đồng bộ để khách hàng không bị giới hạn.

Bà Nguyễn Tú Anh, chủ tịch hội đồng quản trị Napas, khẳng định từ ngày 1-5, Napas hỗ trợ 80% phí chuyển mạch cho các ngân hàng khi chuyển đổi thẻ chip nội địa.

Bên cạnh đó, Napas cũng đang nghiên cứu việc hợp tác với các tổ chức phát hành thẻ quốc tế để cùng với các ngân hàng VN phát hành thẻ đồng thương hiệu giữa thẻ chip nội địa và thẻ chip quốc tế, cho phép chủ thẻ này thanh toán ở cả trong nước và nước ngoài.

* Ông Phạm Tiến Dũng (vụ trưởng Vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước):

Cú hích cho thanh toán không tiền mặt

Ngày 16-6 được chọn là Ngày không dùng tiền mặt. Đây là sự kiện do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức. Quan điểm của chúng tôi là cần có những cú hích để tạo ra sự đột biến trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Hi vọng sự kiện này sẽ giúp những người chưa bao giờ thanh toán không dùng tiền mặt sẽ sử dụng những thiết bị ứng dụng, thay đổi thói quen để thanh toán bằng những phương tiện không dùng tiền mặt.

Miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang chip Miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang chip

TTO - Đó là thông tin được các ngân hàng cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề lễ ra mắt thẻ chip nội địa tối 28-5.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận