Thầy cô mang bài đến nhà học sinh nghèo

23/09/2021 09:19 GMT+7

TTO - Cô Trương Ngọc Bích - giáo viên dạy môn toán Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) - cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, trường không tổ chức dạy học tập trung mà chuyển sang dạy học trực tuyến.

Thầy cô mang bài đến nhà học sinh nghèo - Ảnh 1.

Cô Bích đem bài đến tận nhà học sinh nghèo Nguyễn Thị Diễm Hương ở huyện Vĩnh Thạnh để chỉ dạy bài học - Ảnh: CHÍ CÔNG

Đồng thời ở huyện Vĩnh Thạnh, không ít người dân còn gặp khó nên con em họ không có điện thoại thông minh hay laptop để học online cùng bạn bè.

Để có bài cho các em học, ban đầu trường đã liên kết với Viettel Post gửi bài học đến từng nhà học sinh. Sau này, địa phương xuống chỉ thị 15 trong chống dịch, thầy cô chạy xe đến nhà hướng dẫn các em học bài trực tiếp. Thầy cô chỉ đến nhà một hoặc hai lần/tuần, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. 

"Bài các em học chúng tôi tóm tắt lại kiến thức giáo khoa ngắn gọn nhất. Các ví dụ trong sách giáo khoa chúng tôi sẽ nói lý thuyết cho các em rồi giải bài từng bước cụ thể để các em hiểu rõ hơn và làm theo..." - cô Bích cho biết

"Con hổng có điện thoại học online như các bạn nên hôm nay rất vui khi thầy cô đã đem tài liệu học xuống cho con" - em Nguyễn Thị Diễm Hương, học sinh lớp 6 Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh, vui vẻ nói rồi tranh thủ viết bài vào tập. 

Ngoài đem bài tập đến tận nhà, thầy cô vùng ven Cần Thơ còn liên hệ, xin phép phụ huynh ghép nhóm (mỗi nhóm hai bạn) cho các em học tập. Với cách làm này, thầy cô vừa giúp các em học sinh nghèo có điều kiện học online vừa hỗ trợ nhau học hiệu quả.

Thầy Nguyễn Văn Lộc - hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh - cho hay năm nay ở trường có hơn 800 học sinh (lớp 6, 7, 8, 9), trong đó hiện còn hơn 50 học sinh nghèo chưa có thiết bị điện thoại thông minh hay laptop để học online. Để tạo điều kiện, nhà trường đã liên kết với Viettel Post gửi bài đến các em (chi phí này nhà trường sẽ lo).

"Khi địa phương xuống chỉ thị 15 phòng dịch, thầy cô cũng thỉnh thoảng đến nhà các em gửi bài và chỉ dạy trực tiếp cho các em. Sau này học lại tập trung, nhà trường sẽ phân bổ thêm thời gian để thầy cô ôn lại kiến thức cho các em nắm rõ hơn" - thầy Lộc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phúc Tăng, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết đối với các em học sinh nghèo thiếu thiết bị học tập online, sở đã chỉ đạo các điểm trường trên địa bàn TP Cần Thơ có nhiều phương án hỗ trợ như tổ chức giao nhiệm vụ học tập và nhận lại sản phẩm học tập của các em. 

Với địa phương thực hiện chỉ thị 15, thầy cô sẽ hỗ trợ các em học nhóm để tạo sự kết nối và tương tác học tập. Hiện sở cũng phối hợp với Thành đoàn TP Cần Thơ tổ chức phát động phong trào tặng máy tính, điện thoại thông minh và hỗ trợ sim miễn phí kết nối 3G để các em học sinh nghèo có thêm điều kiện học tốt hơn.

Học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19, Học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19, 'shipper' mang bài tập đến tận tay

TTO - Ở vùng núi cao xa xôi, những đứa trẻ chưa đủ điều kiện sử dụng cách học online trong thời điểm dịch COVID-19. Đoàn viên, thanh niên Yên Bái đã có sáng kiến thành lập đội 'shipper' mang bài tập đến tận tay các em học sinh.

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận