Gian nan học online, thầy cô băng rừng giao bài cho học sinh

10/09/2021 19:22 GMT+7

TTO - 'Thầy xin giới thiệu với các em, hôm nay chúng ta rất là vui khi đón tiếp thầy Nguyễn Văn Đạt - chuyên viên Sở GD-ĐT Đắk Lắk - đến thăm và dự giờ. Các con hãy dành cho thầy Đạt một số 10 yêu thương và bật micro chào thầy'.

Lớp học online giữa buôn làng - Video: TRUNG TÂN - THẾ THẾ

Điểm sáng thử nghiệm

Đó là một tiết học thử nghiệm của thầy Lương Anh Quang, giáo viên Trường tiểu học Ngô Gia Tự, xã Tân Tiến (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk). Thầy và trò chỉ tương tác với nhau qua màn hình máy tính, điện thoại, nhưng lớp học không vì thế mà thiếu rộn ràng tiếng dò bài của thầy, trả lời của trò.

Gian nan học online, thầy cô băng rừng giao bài cho học sinh - Ảnh 2.

Lớp học online của thầy Quang - Ảnh: TRUNG TÂN

Thầy Quang cho biết, lịch học chính thức của tỉnh mãi đến 15-9 mới bắt đầu. Nhưng anh phải khởi động để hướng dẫn các học sinh có thiết bị điện tử kết nối và học trên phần mềm học online cho quen.

Chúng tôi dự giờ một tiết học. Việc dạy và học online tại lớp thầy Quang rất thuận lợi, học sinh tương tác, trả lời khá trôi chảy.

Qua màn hình, thầy Quang yêu cầu học sinh tính phép nhân 8x6. Gần như tức thì, em Phan Đức Tấn Byă (trú buôn Kniêr, xã Tân Tiến, học sinh lớp 4C) điền ngay kết quả 48 vào ô chat số 4...

Không chỉ "dự giờ" trên máy tính của thầy Quang, chúng tôi xuống nhà học sinh để lắng nghe bài giảng ở chiều ngược lại.

Gian nan học online, thầy cô băng rừng giao bài cho học sinh - Ảnh 3.

Em Phan Đức Tấn Byă, học sinh lớp 4C Trường tiểu học Ngô Gia Tự, trong lớp học online của thầy Quang - Ảnh: TRUNG TÂN

Lúc chúng tôi đến, trời đã nhá nhem, Y Vui Bkrông, lớp 4B và H’Phương Byă, lớp 4D (trú buôn Kplang, xã Tân Tiến) đang học chung 1 điện thoại. Tại đây, thầy giáo đang hướng dẫn lớp chơi trò chơi "giúp bạn thỏ tìm đường về nhà".

Lớp học rộn tiếng xin trả lời, tiếng cười vui nhộn dù thầy và trò ở nhiều địa điểm khác nhau.

Thầy Quang cũng cho biết, ngoài lớp chủ nhiệm, hiện số học sinh tham gia học online của anh đã gần 50 em hai khối 3 và 4.

Để dạy - học online hiệu quả, thầy cô phải chịu khó đầu tư về phương pháp dạy học qua các ứng dụng công nghệ thông tin. Vì nếu dạy một chiều, gây nhàm chán, thậm chí học sinh và phụ huynh sẽ tắt micro, tắt camera để làm việc khác...

Lương Anh Quang, giáo viên Trường tiểu học Ngô Gia Tự

Gian nan học online, thầy cô băng rừng giao bài cho học sinh - Ảnh 5.

Ngoài dạy trực tuyến, thầy Quang còn trực tiếp giao bài tập cho học sinh - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà Lê Thị Minh Hương - hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Gia Tự - cho biết năm học này, trường có 480 học sinh, trong đó 70% là con em người dân tộc thiểu số.

Nhà trường đã sẵn sàng các phương án dạy học bảo đảm theo yêu cầu phòng, chống COVID-19, và lớp học của thầy Quang là một trong những điểm sáng. "Dĩ nhiên, việc học online hay giao bài không thể có chất lượng bằng dạy học trực tiếp, nhưng giờ phải linh hoạt thôi", bà Hương cho biết.

Gian nan học online, thầy cô băng rừng giao bài cho học sinh - Ảnh 6.

Các giáo viên Trường tiểu học Ea Dăh đi vận động học sinh đi học - Ảnh: THẾ THẾ

Chỉ 10% học sinh đủ điều kiện

Theo Sở Giáo dục và đào tạo, việc dạy và học online chỉ phủ sóng một tỉ lệ nhỏ, nên học sinh không đến lớp, thầy cô tìm đến nhà.

Vượt 15km đường dốc, trơn trượt, cô Nguyễn Thị Chiên - giáo viên Trường tiểu học Ea Đăh - vào thôn Giang Đông (xã Ea Đăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, 100% học sinh là người Mông, không có điện thoại, máy tính, chưa biết Internet là gì.

"Tại đây, nếu học sinh không thể đến trường, thầy cô phải đến giao bài. Chúng tôi đi trước, vận động gia đình cùng với nhà trường giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản nếu các em không thể đến lớp do dịch", cô Chiên nói.

Gian nan học online, thầy cô băng rừng giao bài cho học sinh - Ảnh 7.

Cô Nguyễn Thị Chiên - giáo viên Trường tiểu học Ea Đăh - giao bài cho học sinh - Ảnh: THẾ THẾ

Nói thêm về điều này, bà Nguyễn Thị Nam Giang, hiệu trưởng Trường tiểu học Ea Đăh, cho biết trường đã lên ba phương án nếu dịch không giảm: học trực tuyến, qua truyền hình, nhưng chủ yếu thầy cô giao bài trực tiếp.

"Cứ ba ngày, giáo viên đến tận nhà giao bài tập, hướng dẫn để các em học sinh nắm phương pháp làm bài, ôn tập. Cái khó là có thể có nhiều em chưa hiểu bài, không thể hỏi thầy cô ngay, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp bất đắc dĩ", cô Giang chia sẻ.

Khó khăn tại Trường tiểu học Ea Đăh là thực trạng chung của nhiều trường học ở Đắk Lắk, khi tỉ lệ học sinh đủ điều kiện học online chỉ khoảng 10% học sinh. Trong trường hợp học sinh không thể đến trường để học giãn cách, thầy cô phải băng rừng, lội suối giao bài, giúp học sinh nắm kiến thức căn bản.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết trong điều kiện bình thường, thầy và trò đã gặp nhiều thiệt thòi. Trong tình hình dịch COVID-19, thầy cô càng vất vả hơn.

Gian nan học online, thầy cô băng rừng giao bài cho học sinh - Ảnh 8.

Cô Nguyễn Thị Chiên (giữa) động viên bà nội em Vừa Thị Hoa, học sinh lớp 2, Trường tiểu học Ea Dăh, về việc giao bài nếu các cháu không thể đến trường vì cha mẹ em đi làm, vắng nhà - Ảnh: THẾ THẾ

"Với trách nhiệm là nhà giáo, thầy cô phải khắc phục khó khăn của dịch bệnh trước mắt, giúp đỡ các em vùng sâu vùng xa vốn đã rất thiệt thòi. Nhà giáo phải bảo đảm việc các em dừng đến trường nhưng không dừng việc học", ông Khoa nhắn nhủ.

Bở hơi tai với học online Bở hơi tai với học online

TTO - Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều trường không sử dụng phần mềm K12 Online cũng vẫn gặp trục trặc trong ngày đầu tiên dạy trực tuyến.

TRUNG TÂN - THẾ THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận