Bở hơi tai với học online

07/09/2021 09:15 GMT+7

TTO - Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều trường không sử dụng phần mềm K12 Online cũng vẫn gặp trục trặc trong ngày đầu tiên dạy trực tuyến.

Bở hơi tai với học online - Ảnh 1.

Em Nguyễn Hoàng Mỹ An, lớp 8/2 Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM, trong giờ học trực tuyến - Ảnh: ANH Vũ

"Sáng 6-9, đồng hồ báo thức còn chưa kịp kêu thì tôi đã bị mẹ kêu dậy chuẩn bị cho tiết học đầu tiên của năm học mới. Nhưng mà mọi hứng thú tan đi nhanh chóng khi màn hình máy tính cứ hiện lên cái vòng tròn quay đều kèm theo lời thông báo "Hệ thống hiện đang bận". 

Tôi vội vàng nhắn tin cho thầy giáo để báo cáo tình hình, không ngờ thầy trả lời là: Thầy cũng chưa vào được" - M.T., học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM, kể về ngày học đầu tiên.

Theo M.T.: "Không phải một mình tôi, cả lớp đều không vào được lớp học ảo. Sau hơn 10 phút chờ đợi sốt ruột, thầy giáo lớp tôi đã thông báo cả lớp chuyển qua Zoom. 

Nhưng vào Zoom mới được mấy phút thì một số bạn cũng bị văng ra khỏi lớp học ảo khiến group của lớp xôn xao. Tôi cũng bị văng ra rồi vào lại được xong lại văng ra. 

Nhiều bạn phản ảnh nên thầy tôi lại quyết định cho cả lớp chuyển sang sử dụng phần mềm Google Meet. Đúng là một buổi học toát mồ hôi".

Không những thế, nhiều học sinh các trường THPT Lương Thế Vinh, THCS Minh Đức (quận 1), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh)... cũng cho biết không thể vào lớp học ảo trong sáng 6-9. Có học sinh vào được nhưng sau đó bị văng ra khỏi lớp liên tục.

Được biết, hầu hết các trường THCS, THPT ở TP.HCM sử dụng phần mềm K12 Online đều gặp trục trặc trong khi dạy trực tuyến sáng 6-9. 

"Đây là một trong tám hệ thống đã được Sở GD-ĐT TP.HCM thẩm định và giới thiệu để dạy - học trực tuyến. Tuy nhiên, sáng 6-9 hệ thống quá tải dẫn đến đường truyền bị nghẽn. Không chỉ học sinh mà nhiều giáo viên cũng phàn nàn về việc này. Hiện nhà trường đã làm việc với nhà cung cấp hệ thống, đồng thời báo cáo với Sở GD-ĐT để tìm hướng giải quyết" - hiệu trưởng một trường THPT ở quận 3 cho biết.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều trường không sử dụng phần mềm K12 Online cũng vẫn gặp trục trặc trong ngày đầu tiên dạy trực tuyến. 

"Trường chúng tôi sử dụng phần mềm Microsoft teams nhưng sáng 6-9 nhiều giáo viên, học sinh cũng không thể dạy và học. Thấy không ổn, ban giám hiệu đề nghị giáo viên có thể sử dụng phần mềm nào khác thì cứ thay thế. 

Nhưng có giáo viên cho biết họ chuyển qua Zoom vẫn bị văng ra mấy lần dù có mua bản quyền Zoom để dạy thêm ở nhà chứ không phải sử dụng Zoom miễn phí" - bà Vũ Thị Ngọc Dung, hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, chia sẻ.

Theo hiệu trưởng các trường, hai năm trước không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, hệ thống bận… vì các trường dạy trực tuyến theo nhiều thời gian khác nhau. 

Năm nay, trong sáng 6-9 hầu như tất cả các trường THCS, THPT trên địa bàn TP đều triển khai dạy trực tuyến nên nhiều trường sử dụng phần mềm có đóng phí hằng năm vẫn bị trục trặc như trên.

Tương tự, sáng 6-9 nhiều học sinh ở Hà Nội cũng gặp khó khăn khi phần mềm Zoom quá tải.

Nan giải phương tiện học

Phương tiện, thiết bị để học tập trực tuyến vẫn là bài toán nan giải đối với nhiều trường khó khăn. Ở nội thành, các trường xây dựng được "ATM máy tính" để tặng học sinh khó khăn. Nhưng ở ngoại thành, vùng sâu vùng xa thì không dễ dàng. "Khi khảo sát trường chỉ có hai học sinh không có thiết bị học trực tuyến.

Nhưng học chính thức hơn 60 em có máy tính nhưng không có micro, gia đình không có khả năng đóng cước phí Internet hằng tháng…" - một lãnh đạo Trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh cho hay.

Bộ Giáo dục - đào tạo: Học trực tuyến khó khăn do thiếu thiết bị, thiếu dung lượng đường truyền Bộ Giáo dục - đào tạo: Học trực tuyến khó khăn do thiếu thiết bị, thiếu dung lượng đường truyền

TTO - Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Hoàng Minh Sơn, đường truyền, thiết bị đang là những khó khăn lớn nhất cho việc triển khai dạy và học trực tuyến cho hơn 20 triệu học sinh, sinh viên hiện nay.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận