Thắp lên tình yêu Sơn Trà

19/06/2018 09:10 GMT+7

TTO - Hành trình 'Tôi yêu Sơn Trà' là bước đầu tiên nhen nhóm tình yêu thiên nhiên trong lòng các bạn trẻ. Mục tiêu của chuyến đi là làm cho mọi người biết đến các giá trị của thiên nhiên nơi này.

Thắp lên tình yêu Sơn Trà - Ảnh 1.

Các bạn học sinh trường THCS Tây Sơn tham gia chăm bón cây non tại Sơn Trà - Ảnh: TẤN LỰC

Một buổi chiều chủ nhật đầu hè, nhóm 12 bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thong dong tản bộ dọc cung đường bê tông nhỏ phía Bắc bán đảo Sơn Trà để nhìn ngắm, lắng nghe và tìm hiểu về món quà quý mà tạo hóa ban cho thành phố mình

Đến nghe, nhìn và yêu

Người dẫn đoàn - chị Lê Thị Trang, phó giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), liên tục thuyết trình về loài voọc chà vá chân nâu nổi tiếng cho các bạn học sinh bằng lối trò chuyện dí dỏm đầy cuốn hút.

"Các bạn voọc thường ngủ dậy từ 5g sáng và đi kiếm ăn. Khi tìm các bạn ấy chúng ta phải quan sát thật kĩ xung quanh khu vực sinh sống và chú ý những rung động trên các cành cây. Nếu các bạn nhìn thấy cái đuôi màu trắng, cái mặt màu cam hay hai cái chân màu đỏ thì chắn chắn đó là các bạn voọc của chúng ta đang ở đây" - chị Trang say sưa thuyết minh.

Quan sát một hồi, nhóm học sinh ồ lên thích thú khi tận mắt chứng kiến một gia đình voọc đang nhẩn nha ngồi ăn lá non trên ngọn cây phía xa. Ba chiếc ống nhòm được các bạn chuyền tay nhau để ngắm thật gần, thật rõ vẻ đẹp của nữ hoàng linh trưởng.

Sau đoạn đường đi bộ tham quan khá dài, cả nhóm dừng chân cạnh một cây dẻ bánh xe lớn. Khu đất đỏ khô cằn cạnh gốc dây dẻ vừa được trồng hơn chục cây nhỏ. Do thời tiết quá khắc nghiệt, có cây đã chết mất một nửa phần thân trên.

Các bạn được hướng dẫn cầm cuốc, rìu mang theo phát quang cỏ và đào đất quanh gốc rồi bón phân, tưới nước các cây xanh khắp lượt. Ai nấy đều háo hức, vui vẻ làm việc một cách tự nguyện và tỏ vẻ thích thú.

Trong lúc chăm sóc cây, chị Trang tiếp tục giảng giải ý nghĩa công việc các bạn đang làm. Chị nói: "Chúng ta trồng cây này để làm cầu tình yêu cho các bạn voọc. Những con đường rộng chạy dọc chia cắt khu rừng. Muốn qua bên kia cánh rừng, các bạn voọc phải xuống đất lội bộ và có thể bị rắn cắn, bị khỉ đuổi hoặc gặp tai nạn giao thông với xe cộ."

"Nếu các bạn voọc nhút nhát không dám qua đường thì không tìm được bạn tình và sống cô đơn trọn đời khiến cho quần thể bầy đàn không phát triển được. Những cây chúng ta trồng sau này rồi sẽ lớn lên, những tán cây vươn ra nối liền những cánh rừng làm thành chiếc cầu nối cho gia đình voọc di chuyển" - chị Trang nói tiếp.

Chung tay bảo vệ Sơn Trà

Cuộc hành trình kết thúc sau hơn hai giờ đồng hồ đi bộ tham quan. Dù ai nấy đã thấm mệt nhưng những tranh luận về thiên nhiên Sơn Trà và cuộc sống gia đình voọc vẫn rất sôi nổi. Trong nhóm tham quan, nhiều bạn chưa từng đặt chân lên Sơn Trà.

Em Dương Ngọc Khánh, học sinh lớp 6/12, bộc bạch: "Em cảm thấy vô cùng thích thú khi được nghe thuyết minh và trực tiếp nhìn ngắm thiên nhiên Sơn Trà. Khi học Sinh học trong trường em chỉ được giảng dạy một số loại thực vật phố biến. Khi đến đây em được biết thêm nhiều loài cây lạ, độc đáo và muốn tìm hiểu thêm về nó."

"Tụi em còn tận mắt nhìn thấy voọc và hiểu thêm về mối quan hệ gia đình voọc. Chuyến đi làm em rất phấn khởi. Em được hít thở bầu không khí trong lành. Em nhất định quay lại Sơn Trà thêm nhiều lần nữa và mong muốn có thể góp chút sức nhỏ để bảo tồn thiên nhiên nơi này" - em Khánh cho biết.

Đi cùng trong đoàn có thầy Nguyễn Văn Thịnh, giáo viên môn Lịch sử của Trường THCS Tây Sơn. Chính thầy Thịnh là người đề xuất cho học sinh thực hiện hành trình tham quan Sơn Trà qua sự giúp đỡ của GreenViet.

Biết và yêu Sơn Trà đã lâu nhưng quá bận bịu nên chưa có dịp đến với nơi này. Khi biết GreenViet tổ chức đưa các giáo viên tham quan Sơn Trà, thầy Thịnh chủ động đăng ký xin tham gia.

"Đúng là trăm nghe không bằng một thấy. Nơi này là phần thưởng quý giá mà tạo hóa dành cho Đà Nẵng. Trong chuyến này mình có tham gia trồng cây, đến khi về nhà vẫn còn nhớ cái cây đã nhận chăm sóc."

"Thấy hành trình này quá thú vị nên mình có đề xuất với GreenViet hỗ trợ đưa một số bạn đi tham quan. Mục đích của mình là giáo dục kỹ năng sống và bảo vệ môi trường cho học sinh. Để các em biết và thêm yêu quý về Sơn Trà, từ đó chung tay bảo vệ lá phổi của thành phố" - thầy Thịnh chia sẻ.

Chị Lê Thị Trang, phó giám đốc GreenViet, bảo rằng hành trình Tôi yêu Sơn Trà là bước đầu tiên nhen nhóm tình yêu thiên nhiên trong lòng các bạn trẻ. Mục tiêu của chuyến đi là làm cho mọi người biết đến các giá trị của thiên nhiên nơi này.

Chị Trang cho hay: "GreenViet vừa có đề án đưa chương trình tham quan Sơn Trà vào lồng ghép trong hoạt động giáo dục của các trường trình Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng. Mong rằng đề án này sẽ được chấp thuận và đưa vào hoạt động, nâng cao hiểu biết và tình yêu thiên nhiên trong lòng giới trẻ".

​Ra mắt chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" trên báo Tuổi Trẻ ​Ra mắt chuyên mục 'Tôi yêu Đà Nẵng' trên báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 23-3, tại Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra mắt chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận