07/01/2023 17:22 GMT+7

Thao trường 'đổ mồ hôi' của sinh viên công an

Để trở thành chiến sĩ công an chính quy, tinh nhuệ, "vừa hồng vừa chuyên", các sinh viên công an phải trải qua quá trình huấn luyện vô cùng gian nan, vất vả.

Thao trường đổ mồ hôi của sinh viên công an - Ảnh 1.

Sinh viên Nguyễn Khánh chi (23 tuổi, quê Tuyên Quang, Học viện Cảnh sát nhân dân) đang tham gia khóa huấn luyện năm tháng tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ một - Ảnh: DANH TRỌNG

Hà Nội những ngày này lạnh buốt. 5h sáng 6-1, tiếng kèn báo thức tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ một (Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an) vang lên như phá tan bầu không khí vắng lặng. Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ một là "lò" huấn luyện đầu khóa trong thời gian năm tháng cho hàng ngàn sinh viên công an đào tạo chính quy các trường Công an nhân dân.

Khổ luyện trên thao trường

Từ trong những dãy nhà cấp bốn lợp mái tôn nằm san sát, những gương mặt còn ngái ngủ của các sinh viên công an bừng tỉnh trong phút chốc.

Chỉ trong vòng 5 phút, nam sinh Đỗ Văn Linh (22 tuổi, quê Đông Anh, Hà Nội, sinh viên Học viện An ninh nhân dân) cẩn thận vuốt đi vuốt lại tấm chăn, màn vuông vắn, sắp xếp nội vụ gọn gàng, chuẩn bị tư trang, nhanh chóng ra thao trường bắt đầu một ngày tập luyện.

Trước khi là sinh viên Học viện An ninh nhân dân, Linh từng có khoảng thời gian gần hai năm học tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Thao trường đổ mồ hôi của sinh viên công an - Ảnh 2.

Sinh viên công an học ke chân, tay bằng dây để có động tác đều, đẹp và giúp hình thành cữ tay cữ chân - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngưỡng mộ hình ảnh người chiến sĩ công an "vì nước quên thân, vì dân phục vụ" qua những thước phim và ngoài hiện thực nên chàng trai này quyết định gác lại việc học sư phạm, xin đi nghĩa vụ và quyết tâm thi đỗ vào ngành công an.

6h30, Linh cùng đồng đội bước ra thao trường. Môn huấn luyện đầu tiên là Điều lệnh Công an nhân dân. Linh cùng đồng đội được giáo viên chỉ dạy từng li từng tí cách ke chân, tay để có động tác điều lệnh đều, đẹp và giúp hình thành cữ tay cữ chân.

Khoảng thời gian đi nghĩa vụ đã giúp Linh có được hành trang ban đầu để áp dụng, thích nghi nhanh với những bài học khó trong quá trình huấn luyện.

Dù thời tiết lạnh buốt, phải đứng luyện tập trong nhiều giờ đồng hồ nhưng những "cậu ấm, cô chiêu" mười tám đôi mươi vẫn rất hăng hái, nghiêm túc, tập trung thực hiện theo từng hiệu lệnh của giáo viên.

Tiếp sau đó, các sinh viên sẽ được huấn luyện môn võ thuật Công an nhân dân. Từ phần kỹ thuật đến chiến thuật đều có sự tập trung cao độ giữa cán bộ giảng dạy và sinh viên, tạo nên những động tác, thế đánh mạnh mẽ, đều răm rắp.

Sau giờ nghỉ trưa, Linh cùng đồng đội tiếp tục bước vào luyện tập cách tháo, lắp, cầm súng, ngắm bắn. Trước tiên, học viên sẽ tập nâng gạch để rèn luyện cho cổ tay chắc hơn và thẳng trong quá trình ngắm bắn.

Sau đó, họ được tập với súng ngắn CZ75 và HS09. Tập lấy đường ngắm trên bia 4A với cự ly là 25m đứng bắn, 100m với súng AK nằm bắn. Với súng AK thì các giáo viên sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được bắn đạn nổ nhằm làm quen tiếng súng để sau này không bỡ ngỡ khi bắn đạn thật.

Ngoài ra, các sinh viên ngành công an còn phải trải qua các nội dung huấn luyện khác như bơi lội, hành quân 25km ban đêm... để phục vụ cho bản thân và công việc sau này.

Thao trường đổ mồ hôi của sinh viên công an - Ảnh 3.

Các sinh viên công an học môn điều lệnh Công an nhân dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Rắn rỏi hơn sau 'khổ luyện'

Sinh ra tại một vùng quê miền núi ở Bắc Giang, so với bạn bè cùng trang lứa, Bằng Tuấn Anh (18 tuổi, học viên Học viện Chính trị Công an nhân dân) thiệt thòi hơn khi gia đình chỉ có hai mẹ con. Cuộc sống càng vất vả hơn khi người mẹ sức khỏe yếu, một chân bị co rút, sống dựa vào trợ cấp của Nhà nước.

Từ nhỏ Tuấn Anh đã nuôi ước mơ trở thành chiến sĩ công an để bảo vệ bình yên cho nhân dân, cống hiến cho đất nước và "đỡ gánh nặng cho mẹ".

Những ngày đầu khi mới "ép" mình vào khuôn khổ, kỷ luật của môi trường quân ngũ, Tuấn Anh thấy bỡ ngỡ, lo lắng vì phải tập luyện với cường độ cao, dưới thời tiết khắc nghiệt. 

"Lửa thử vàng gian nan thử sức. Chính trong môi trường rèn luyện, học tập gian nan, vất vả đã giúp tôi học hỏi, trau dồi nhiều điều bổ ích, sống hòa đồng trong môi trường tập thể, hình thành thói quen, lối sống nền nếp, kỷ luật", Tuấn Anh nói và cho hay tự nhân thấy bản thân chín chắn, trưởng thành và rắn rỏi hơn sau gần ba tháng huấn luyện.

Cũng theo Tuấn Anh, dù việc huấn luyện vất vả, khắc nghiệt nhưng chính sự chỉ dạy tận tình, quan tâm của các thầy cô, bạn bè đã giúp cậu và đồng đội cùng nhau vượt qua khó khăn, cố gắng rèn luyện tốt, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.

Thao trường đổ mồ hôi của sinh viên công an - Ảnh 4.

Giờ học bắn súng của sinh viên công an - Ảnh: DANH TRỌNG

Thao trường đổ mồ hôi của sinh viên công an - Ảnh 5.

Các sinh viên công an được làm quen, thực hành một số đội hình chiến đấu của lực lượng cảnh sát cơ động - Ảnh: DANH TRỌNG

Thao trường đổ mồ hôi của sinh viên công an - Ảnh 6.

Quá trình huấn luyện này sẽ giúp sinh viên công an trở thành nguồn lực lượng dự bị, sẵn sàng chiến đấu tại các trường Công an nhân dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Phan Công Côn, giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ một, cho biết qua 5 tháng huấn luyện đầu khóa, các tân sinh viên công an được củng cố thêm về nền tảng thể lực, ý thức chấp hành điều lệnh, nội vụ.

Bên cạnh đó các sinh viên còn được trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự, võ thuật, kỹ chiến thuật, biết sử dụng thành thạo một số vũ khí, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ.

Đặc biệt, sinh viên được làm quen, thực hành một số đội hình chiến đấu của lực lượng cảnh sát cơ động và trở thành nguồn lực lượng dự bị, sẵn sàng chiến đấu tại các trường Công an nhân dân.

Bảo vệ yếu nhân: Không có cơ hội sửa saiBảo vệ yếu nhân: Không có cơ hội sửa sai

TTO - Sĩ quan cảnh vệ không chỉ là "lá chắn sống" bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các yếu nhân mà còn là một người lễ tân, hướng dẫn viên du lịch... giới thiệu những phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam đến với các lãnh đạo nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên