28/12/2022 09:09 GMT+7

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện 'tàng hình' trên thao trường

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

Để tấn công mục tiêu một cách bất ngờ, nhanh gọn, ngoài những vũ khí như súng, dao găm, lựu đạn..., người chiến sĩ cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố còn có một thứ "vũ khí" khác rất quan trọng, đó chính là "nghệ thuật" ngụy trang.


Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 1.

Các chiến sĩ cảnh sát cơ động luyện tập dưới thời tiết khắc nghiệt - Ảnh: DANH TRỌNG

4h sáng 27-12, nhiệt độ ngoài trời khoảng 8 độ C, màn sương mù còn giăng kín núi đồi, binh nhất Trần Mạnh Luân (19 tuổi, quê Hà Nam) - công tác tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an) - trở dậy. Anh cùng đồng đội chuẩn bị tư trang rồi ra thao trường rèn luyện thể lực, võ thuật và kỹ năng tác chiến.

Cảnh sát cơ động khổ luyện trên thao trường

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 2.

Thân hình rắn chắc của các chiến sĩ trẻ - Ảnh: DANH TRỌNG

Vị trí nơi Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố đóng quân là giữa vùng rừng núi thuộc địa phận thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Binh nhất Luân cùng hàng trăm đồng đội nhanh chóng xếp hàng ngay ngắn, bắt đầu quá trình luyện tập với các bài thể lực, võ thuật cường độ cao.

Tiếng hô đồng thanh "Khỏe - Xây dựng, bảo vệ Tổ quốc" của những người chiến sĩ cảnh sát cơ động vang vọng một vùng trời, như xua tan cái lạnh "cắt da cắt thịt" nơi núi đồi heo hút.

Binh nhất Luân cùng đồng đội miệt mài luyện tập bài võ thuật công an nhân dân với những động tác, đường quyền dứt khoát. Cùng với đó là kỹ thuật sử dụng gậy bằng cả hai tay uy lực, chắc chắn, vô cùng đẹp mắt.

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 3.

Việc "khổ luyện" dưới thời tiết khắc nghiệt khiến làn da của các chiến sĩ rám nắng - Ảnh: DANH TRỌNG

11h30, dù giữa ngày đông nhưng mặt trời dọi nắng rát, nhiệt độ ở thao trường gần 30 độ C, mặc cho những giọt mồ hôi đang chảy dài trên khuôn mặt sạm nắng, các chiến sĩ trẻ vẫn hăng say khổ luyện. Tiếng còi hiệu lệnh của người chỉ huy rít lên từng hồi, những động tác, thế đánh của các chiến sĩ mạnh mẽ, chính xác, đều răm rắp.

Các chiến sĩ cảnh sát cơ động phải rèn luyện cực khổ trong nhiều tiếng đồng hồ, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thậm chí cả ngày và đêm để thích ứng với mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi, sẵn sàng chiến đấu.

Khi giáp mặt với đối tượng nguy hiểm đòi hỏi các chiến sĩ phải nhanh nhẹn, mưu trí, võ nghệ tinh thông… Để có được những tố chất này đòi hỏi người chiến sĩ phải rèn luyện thường xuyên, "phơi" mình trong nắng gió.

Cảnh sát cơ động "tàng hình" trên mặt đất

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 4.

Các chiến sĩ được bôi một lớp bùn màu nâu để ngụy trang - Ảnh: DANH TRỌNG

13h, sau giờ ăn trưa, binh nhất Luân cùng các đồng đội tiếp tục di chuyển lên thao trường phía trên bìa rừng để luyện tập phương pháp ngụy trang chiến đấu.

Thao trường vắng vẻ, không một bóng người. Thế nhưng, thiếu tá Hoàng Đình Công - trưởng ban huấn luyện kỹ chiến thuật quân sự và tác chiến tổng hợp (Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố) - khẳng định có khoảng 30 chiến sĩ đang huấn luyện trên chính khu vực này.

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 5.

Một chiến sĩ khác được ngụy trang bằng lớp bùn màu đen - Ảnh: DANH TRỌNG

Từ thao trường yên tĩnh, một nhóm chiến sĩ đóng giả làm kẻ địch xâm nhập vào trận địa.

Lúc này, thiếu tá Công ra hiệu lệnh "tấn công", đội hình các chiến sĩ cảnh sát cơ động ngụy trang bằng cỏ cây che kín toàn thân lập tức rời vị trí đứng dậy sẵn sàng chiến đấu.

Cùng lúc, từ trong những lớp lá cây khô trên mặt đất, hàng chục chiến sĩ khác người bôi đất nâu giống màu đất, lá cây khô, bồng súng bất ngờ ngoi lên lộ diện, bao vây, áp sát, nhanh chóng khống chế kẻ địch.

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 6.

Chiến sĩ cảnh sát cơ động ẩn mình trong lớp lá khô - Ảnh: DANH TRỌNG

Các chiến sĩ 'tàng hình' bằng cỏ cây, bôi đất lên toàn thân, tương đồng với màu mặt đất, cỏ cây ở thao trường nên người khác khó có thể phát hiện ra. Thậm chí khi bị giẫm đạp lên người, các chiến sĩ cũng phải nằm bất động.

"Ngụy trang là nội dung đặc biệt trong huấn luyện của cảnh sát phòng chống khủng bố. Các chiến sĩ ngụy trang vào các địa bàn, địa hình như rừng núi, đầm lầy để tàng hình, che mắt kẻ địch, trinh sát thăm dò mục tiêu.

Quá trình huấn luyện nghiệp vụ này đòi hỏi các chiến sĩ trải qua nhiều gian nan, vất vả và có sức chịu đựng tốt, có thể nằm ngụy trang cả ngày đêm, trên mặt đất, đầm lầy", thiếu tá Công nói và cho hay trong khi ngụy trang "kiến cắn không được gãi, gái đi qua không được nhìn", các chiến sĩ phải im lặng chịu đựng.

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 7.

Trên tay của các chiến sĩ luôn cầm súng sẵn sàng chiến đấu - Ảnh: DANH TRỌNG

Việc ngụy trang này yêu cầu bí mật tuyệt đối, che giấu đội hình chiến đấu. Chỉ khi nào có lệnh tấn công thì khi đó các chiến sĩ mới bật dậy sẵn sàng chiến đấu.

"Việc đào tạo chiến sĩ ngụy trang rất công phu, thể hiện sự tinh nhuệ trong việc hóa trang, ẩn mình, biến hóa, hòa mình vào môi trường xung quanh để kẻ địch không phát hiện được", thiếu tá Công nhấn mạnh.

Cũng theo thiếu tá Công, mặc dù quá trình huấn luyện vất vả, cực khổ, nhưng tất cả chiến sĩ đều cố gắng vượt qua.

Hầu hết các chiến sĩ đều mới rời ghế nhà trường, xa vòng tay của cha mẹ vào đơn vị ăn ở tập trung, vì thế các cán bộ luôn khích lệ, động viên, giáo dục để các chiến sĩ cố gắng hơn trong tập luyện.

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 8.

Binh nhất Trần Mạnh Luân ngụy trang bằng lá cây rừng - Ảnh: DANH TRỌNG

Nói với Tuổi Trẻ Online, binh nhất Trần Mạnh Luân cho biết ban đầu tham gia vào luyện tập phương pháp ngụy trang, khi nằm trên mặt đất, anh bị kiến cắt, rắn, rết bò qua người, "nằm lâu một tư thế toàn thân tê cứng".

Nhưng sau một thời gian, anh đã nỗ lực vượt qua khó khăn và thấy bộ môn hóa trang này rất thú vị.

18h chiều, mặt trời khuất núi, kết thúc một ngày khổ luyện, các chiến sĩ trở về quây quần bên mâm cơm tập thể. Ăn vội bữa cơm tối, các chiến sĩ nghỉ ngơi một lúc rồi tiếp tục bài huấn luyện ban đêm với tinh thần: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 9.

Thiếu tá Hoàng Đình Công sử dụng bộ đàm ra hiệu lệnh cho các chiến sĩ thực hành tác chiến - Ảnh: DANH TRỌNG

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 10.

Một chiến sĩ đứng dậy tác chiến sau khi nhận được hiệu lệnh từ chỉ huy - Ảnh: DANH TRỌNG

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 11.

Nhiều chiến sĩ từ vị trí ẩn nấp ngoi lên bao vây kẻ địch - Ảnh: DANH TRỌNG

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 12.

Kẻ địch nhanh chóng bị tóm gọn - Ảnh: DANH TRỌNG

Xem cảnh sát cơ động phòng chống khủng bố luyện tàng hình trên thao trường - Ảnh 13.

Sau thời gian luyện tập vất vả, các chiến sĩ còn tăng gia sản xuất - Ảnh: DANH TRỌNG

Trung sĩ cảnh vệ dùng tay cứu người đàn ông tránh cắn lưỡi khi lên cơn co giật Trung sĩ cảnh vệ dùng tay cứu người đàn ông tránh cắn lưỡi khi lên cơn co giật

TTO - Trung sĩ Hoàng Văn Nguyên đang làm nhiệm vụ tại trạm gác cột cờ trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thì phát hiện một người đàn ông bị lên cơn co giật. Anh đã nhanh trí dùng tay cạy hàm răng để ngăn nạn nhân cắn vào lưỡi.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên