Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Thanh tra đề nghị kỷ luật tập thể, cá nhân đốn rừng trồng dược liệu

21/03/2020 13:28 GMT+7

TTO - Liên quan vụ đốn rừng ở Đồng Nai để trồng dược liệu, thanh tra vừa có kết luận đây là 'hành vi phá rừng trái pháp luật' và đề nghị xử phạt hành chính, kỷ luật tập thể, cá nhân Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Thanh tra đề nghị kỷ luật tập thể, cá nhân đốn rừng trồng dược liệu - Ảnh 1.

Hiện trường rừng ở thửa đất 151a bị đốn hạ trái pháp luật - Ảnh: A LỘC

Theo kết luận của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, giải trình của khu bảo tồn, mục đích phát dọn cây bụi dây leo ở thửa đất 151a xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu để thực hiện đề tài "Nghiên cứu bảo tồn gen cây thuốc đặc hữu, quý hiếm vùng Đông Nam bộ" là có thật. 

Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra kiểm tra thì địa điểm ươm trồng nằm ở khoảng 1, tiểu khu 126, không phải thửa đất 151a - nơi có cây rừng bị đốn hạ. 

Mặt khác, không có hồ sơ tài liệu nào thể hiện có sự bàn bạc, thống nhất trong ban thường vụ Đảng ủy, ban giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai để tác động vào thửa 151a.

Theo thanh tra, tại thửa 151a có 91 cây rừng bị đốn hạ (trong đó có 90 gốc đường kính từ 10 - 40cm) với tổng khối lượng gỗ phát hiện tại hiện trường gần 12,3m3. Diện tích rừng bị phá là hơn 4.200 m2 nhưng loại cây bị đốn hạ không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm mà hiện trạng là rừng tự nhiên nghèo thuộc loại rừng sản xuất.

Cũng theo thanh tra, khu bảo tồn giải thích việc phát dọn cây để kịp tiến độ thực hiện đề tài khoa hoạc đã được phê duyệt, nhưng đây không phải là cơ sở để chặt cây rừng trên thửa đất 151a khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

Hành vi này bị cấm theo quy định của Luật lâm nghiệp. Đồng thời đây là hành vi phá rừng trái pháp luật được quy định tại điều 20 Nghị định 35-2019 của Chính phủ.

Thanh tra kết luận trách nhiệm để xảy ra vi phạm thuộc giám đốc khu bảo tồn. Ngoài ra, tập thể, cá nhân ở hạt kiểm lâm khu bảo tồn, phòng kỹ thuật lâm sinh - đất đai cũng phải chịu trách nhiệm chính vì khảo sát, đề xuất việc tác động vào rừng.

Với các vi phạm trên, thanh tra Sở Nông nghiệp - phát triển nông thông đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo khu bảo tồn kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến hành vi phá rừng, có hình thức xử lý kỷ luật với cán bộ, viên chức ở khu bảo tồn và có biện pháp khắc phục hậu quả rừng bị phá.

Thanh tra cũng yêu cầu Chi cục kiểm lâm xử phạt hành chính đối với Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai theo đúng quy định pháp luật và theo dõi việc khắc phục rừng bị phá..

Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai là đơn vị sự nghiệp khoa học có thu trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

Đơn vị này được giao bảo vệ hơn 100.000ha bao gồm diện tích rừng, đất lâm nghiệp và vùng đất ngập nước nội địa hồ Trị An, bảo vệ các nguồn gen động, thực vật và hệ sinh thái rừng cây tự nhiên bản địa thuộc lưu vực sông Đồng Nai...

Khu bảo tồn có 3 di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Năm 2011, khu bảo tồn này là một trong 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Khu bảo tồn cho phá rừng tự nhiên để… trồng dược liệu? Khu bảo tồn cho phá rừng tự nhiên để… trồng dược liệu?

TTO - Với lý do chuẩn bị đất để trồng dược liệu, Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã thuê người chặt hạ 61 cây gỗ lớn trong khu rừng tự nhiên.

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận