02/11/2023 14:17 GMT+7

Thành phố ở Trung Quốc cấp phiếu mua nhà để đền bù giải tỏa cho dân

Sáng kiến này cho phép các chính quyền khai thác nguồn nhà ở thương mại hiện chưa bán được thay vì phải xây mới các dự án, từ đó thúc đẩy nhu cầu và vực dậy thị trường nhà ở địa phương.

Tòa chung cư Evergrande xây dựng dang dở tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc ngày 18-7-2022 - Ảnh: AFP

Tòa chung cư Evergrande xây dựng dang dở tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc ngày 18-7-2022 - Ảnh: AFP

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), Quảng Châu đã trở thành thành phố hạng 1 đầu tiên của Trung Quốc cấp voucher (phiếu) mua nhà để bồi thường cho người dân phải di dời chỗ ở. Đây là một động thái mà các nhà phân tích cho rằng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở địa phương và giảm bớt áp lực lên chính quyền thành phố.

Trong một tuyên bố hồi tuần trước, Cục Tài nguyên và Kế hoạch Quảng Châu cho biết thành phố sẽ bắt đầu phát hành voucher mua nhà để chuyển nguồn tài trợ bổ sung vào các dự án cải tạo đô thị và nâng cao hiệu quả tổng thể của các dự án.

Những voucher này sẽ được chính quyền địa phương trao cho người dân ở những khu nhà xuống cấp cần được phá dỡ để tái phát triển. Cư dân có thể sử dụng voucher để mua nhà trong các khu vực được chính quyền địa phương chỉ định và tận hưởng các mức lợi ích về thuế khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn tái định cư.

Theo ông Wang Xingping - nhà phân tích cấp cao tại cơ quan xếp hạng Fitch Bohua, với sáng kiến voucher, người dân sẽ không phải chịu tác động từ xu thế giá nhà ở tăng cao đang diễn ra trên toàn quốc.

Voucher cũng sẽ bao gồm một phần hỗ trợ từ chính quyền và được ưu tiên vay từ những tổ chức cho vay chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Kể từ năm 2015, voucher mua nhà xuất hiện và dần phổ biến trong công tác bồi thường tái định cư, thay thế các khoản bồi thường trực tiếp từ chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, chính sách này đã tạm dừng vào năm 2018 khi chính quyền địa phương tìm cách hạ nhiệt thị trường nhà ở. Sau 4 năm, chính sách tiếp tục hoạt động trở lại trong bối cảnh doanh số bán nhà sụt giảm.

Theo dữ liệu của China Index Academy - một cơ sở dữ liệu bất động sản, kể từ năm 2022, khoảng 20 thành phố trên cả nước, bao gồm cả Trịnh Châu, Nam Kinh và Hạ Môn, đã triển khai các chương trình voucher để thúc đẩy nhu cầu nhà ở và giảm số lượng nhà chưa được bán.

Ông David Lai - đồng giám đốc đầu tư của Premia Partners - một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) - cho biết: “Voucher mua nhà chỉ là một trong nhiều biện pháp có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi thị trường bất động sản.

Các thành phố khác nhau sẽ phải cân nhắc hoàn cảnh của chính mình trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp mới nào”.

1,4 tỉ dân không ở hết nhà trống của Trung Quốc?1,4 tỉ dân không ở hết nhà trống của Trung Quốc?

Cựu quan chức Trung Quốc tuyên bố ngay cả dân số 1,4 tỉ người cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống rải rác khắp quốc gia này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên