24/09/2023 23:32 GMT+7

1,4 tỉ dân không ở hết nhà trống của Trung Quốc?

Cựu quan chức Trung Quốc tuyên bố ngay cả dân số 1,4 tỉ người cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống rải rác khắp quốc gia này.

Một dãy tòa nhà dân cư ở Thường Châu, Trung Quốc - Ảnh: CNN

Một dãy tòa nhà dân cư ở Thường Châu, Trung Quốc - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, ông He Keng, cựu phó cục trưởng Cục Thống kê Trung Quốc, đưa ra tuyên bố trên trong một bài phê bình công khai hiếm hoi về khủng hoảng thị trường bất động sản của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trung Quốc Tân Văn xã - hãng thông tấn quốc doanh lớn thứ hai Trung Quốc, sau Tân Hoa xã - đã công bố đoạn video có phát biểu của ông He. 

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc cho thấy tính đến cuối tháng 8-2023, tổng diện tích sàn của những ngôi nhà chưa bán được là 648 triệu m2.

Theo tính toán của Hãng tin Reuters, con số trên tương đương với 7,2 triệu ngôi nhà, với diện tích trung bình 90m2/căn.

Tổng diện tích sàn này chưa tính số dự án nhà ở đã được bán nhưng chưa hoàn thành do vấn đề về dòng tiền, hoặc nhiều ngôi nhà được các nhà đầu cơ mua trong đợt phục hồi thị trường vào năm 2016 vẫn còn trống.

Các chuyên gia ước tính chúng cùng nhau chiếm phần lớn số không gian nhà ở chưa sử dụng.

"Hiện có bao nhiêu căn nhà trống? Mỗi chuyên gia đưa ra một con số rất khác nhau, trong đó cực đoan nhất tin rằng số nhà trống hiện nay đủ cho 3 tỉ người" - ông He, 81 tuổi, cho biết.

Phát biểu tại một diễn đàn ở thành phố Đông Quang, phía nam Trung Quốc, ông He cho rằng "ước tính trên có thể hơi nhiều, nhưng 1,4 tỉ người có lẽ không thể lấp đầy" các căn hộ còn trống.

Giới quan sát đánh giá quan điểm không mấy lạc quan của ông He về bất động sản, một lĩnh vực có ý nghĩa kinh tế quan trọng, hoàn toàn trái ngược với quan điểm chính thức rằng nền kinh tế Trung Quốc "có khả năng phục hồi".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó từng tuyên bố: "Tất cả các loại bình luận dự đoán sự sụp đổ của nền kinh tế Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn xuất hiện, nhưng những gì đã sụp đổ là những lời hùng biện (như vậy) chứ không phải nền kinh tế Trung Quốc".

Bất động sản từng là trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc. Lĩnh vực này đã rơi vào suy thoái từ năm 2021 kể từ lúc gã khổng lồ bất động sản Evergrande vỡ nợ, sau khi chính phủ thắt chặt các khoản vay mới.

Cho tới nay, các nhà phát triển bất động sản tên tuổi của Trung Quốc như Country Garden vẫn tiếp tục đứng trước nguy cơ vỡ nợ, khiến tâm lý người mua nhà trở nên chán nản.

"Bà trùm" bất động sản Trung Quốc mất 84% tài sản và tiếp tục thua lỗ'Bà trùm' bất động sản Trung Quốc mất 84% tài sản và tiếp tục thua lỗ

Yang Huiyan, người phụ nữ Trung Quốc giàu nhất châu Á, đã mất 84% tài sản chỉ trong hơn 2 năm, khi Tập đoàn bất động sản Country Garden chìm sâu vào khủng hoảng nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên