Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

'Thành phố không ngủ' nay đã phải ngủ rồi

29/03/2020 08:56 GMT+7

TTO - Đó là câu cảm thán của một người bạn của tôi trước tình hình dịch bệnh do virus corona đang hoành hành ở nước Mỹ.

Thành phố không ngủ nay đã phải ngủ rồi - Ảnh 1.

Trạm Pennsylvania vắng lặng lạ thường - Ảnh: THÁI SƠN

Tiểu bang New York đã trở thành một trong những điểm nóng của dịch bệnh tại Mỹ. Riêng thành phố New York có hơn 23.000 ca nhiễm cùng 365 người thiệt mạng tính đến hết ngày 27-3.

Tại Long Island, hòn đảo nằm ở phía đông trung tâm thành phố và là nơi tôi sinh sống, dù tình hình không đến nỗi quá căng thẳng, tất cả những cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu đều đã đóng cửa hết. 

Những địa điểm còn mở chỉ bao gồm cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc và các bệnh viện. Ngoài ra các nhà hàng hay tiệm ăn chỉ được phép bán mua về, không được nhận khách vào quán.

Tôi cũng như nhiều người dân tại đây đã chuyển sang làm việc tại nhà và tránh ra đường hết mức có thể. Hiện nay mọi người chỉ có 2 lý do chính để ra ngoài, đó là đi chợ hoặc đi bệnh viện. 

Những người còn trẻ khỏe cũng có thể ra hít thở khí trời, tập thể dục buổi sáng để đảm bảo sức khỏe, nhưng vẫn phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội (social distancing), tức hạn chế đi lại, tiếp xúc xã hội.

Ngay cả giao thông công cộng vốn đông đúc như tàu điện ngầm hay xe buýt giờ cũng rất vắng vẻ. Từ nơi mình ở, tôi thường đi bằng tàu điện tới trạm Pennsylvania để đi vào khu trung tâm Manhattan, thành phố New York. 

Thường ngày trạm Pennsylvania, người dân tại đây quen gọi tắt là trạm Penn, đóng vai trò đầu mối giao thông sầm uất với nhiều chuyến tàu từ khắp nơi đổ về. Thế nhưng trong mùa dịch, trạm Penn vô cùng vắng vẻ, chỉ còn những người làm lao động phổ thông đến đón tàu vào giờ khuya để về nhà.

Đến Mỹ học tập gần một năm, tôi vẫn chưa hiểu hết cuộc sống của người dân Mỹ, đặc biệt là tại New York. Có lẽ vì thế tôi có chút ngạc nhiên khi những người vô gia cư vẫn tập trung tại Penn, đa phần không đeo khẩu trang trong khi hầu hết những người dân khác đều tuân thủ biện pháp này.

Chứng kiến bầu không khí tại Penn, tôi không thể không nghĩ đến câu nói của bạn mình.

Giữa thời điểm này, tình trạng mua sắm trong hoảng loạn khó có thể tránh khỏi. Khi đi siêu thị cách đây vài hôm, tôi được người bán hàng thông báo rằng đường đã bán hết và chưa rõ ngày có hàng mới về. Đường cũng như các mặt hàng dự trữ khác như nui, mì pasta, bột và trứng đều hết hàng hay thậm chí là tăng giá. Một mặt hàng khác cũng "biến mất" khỏi khắp các cửa hàng là giấy vệ sinh.

May mắn cho tôi vì người dân Mỹ có lẽ không có thói quen ăn cơm nhiều, nên gạo vẫn không hết hàng. Nếu tình hình diễn biến xấu hơn, tôi vẫn có thể đặt hàng trên các trang thương mại điện tử như Amazon.

Tôi cũng may mắn có thể yên tâm về nguồn hỗ trợ y tế. Tuy trường học đã đóng cửa, trạm y tế tại đây vẫn hoạt động và liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh cho sinh viên. Họ cũng cung cấp cả đường dây nóng để lập tức hỗ trợ y tế nếu sinh viên cần.

Thông tin đăng tải về tình hình New York là những báo cáo chung, thực tế vẫn khác tại từng khu vực. Ở nơi tôi sống hay những khu vực lân cận như Queens hay Brooklyn, những ngôi nhà không cao vút và san sát hay đông đúc sầm uất như Manhattan. Vì nhà cửa thưa hơn và mật độ dân cư thấp hơn nên bình thường giữa mọi người đã có thể gọi là thực hiện quy định giãn cách xã hội rồi.

Vì thế đứng trước bệnh dịch bây giờ, tôi chủ trương giữ tinh thần lạc quan, nâng cao sức đề kháng, tuân thủ các khuyến cáo giữ vệ sinh cá nhân và rửa tay sạch sẽ.

Hàng ngàn y bác sĩ nghỉ hưu ở New York tình nguyện tham gia chống dịch Hàng ngàn y bác sĩ nghỉ hưu ở New York tình nguyện tham gia chống dịch

TTO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, hàng ngàn y bác sĩ đã nghỉ hưu ở New York đã tình nguyện trở lại làm việc, hỗ trợ những nơi đang quá tải.

NGUYỄN THÁI SƠN (sinh viên cao học, ĐH Hofstra, New York) - NGUYÊN HẠNH ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận