Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Thành phố của Mỹ tổ chức 'Tuần lễ Trump' gây tranh cãi

06/02/2021 17:29 GMT+7

TTO - Frostproof được cho là thành phố đầu tiên ở nước Mỹ dành ra một tuần để vinh danh cựu tổng thống Trump. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ cũng như phản đối tại địa phương.

Thành phố của Mỹ tổ chức Tuần lễ Trump gây tranh cãi - Ảnh 1.

Ông Trump và vợ, bà Melania Trump, đến sân bay quốc tế Palm Beach ở bang Florida khi ông mãn nhiệm kỳ tổng thống hôm 20-1 - Ảnh: AP

Theo Đài Fox News, thành phố Frostproof thuộc bang Florida của Mỹ vừa công bố chọn tuần đầu tiên của tháng 2 làm "Tuần lễ Donald J. Trump" nhằm vinh danh cựu tổng thống Trump, nhân vật vẫn còn nổi tiếng tại đây.

"Cựu tổng thống Donald J. Trump đã nhận được sự ủng hộ áp đảo với 76,43% phiếu bầu ở thành phố Frostproof. Ông giành chiến thắng ở bang Florida 2 lần (trong 2 cuộc bầu cử tổng thống) và nhận được nhiều phiếu hơn bất cứ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử Mỹ" - thông báo từ Thị trưởng Jon Albert của thành phố Frostproof giải thích.

Thông báo này còn khen ngợi ông Trump về thành tựu tạo công ăn việc làm, với 1,2 triệu việc làm trong ngành sản xuất chế tạo và xây dựng trong suốt nhiệm kỳ, cũng như khen ngợi chính sách đối ngoại của ông Trump vì "không tham gia cuộc chiến tranh mới nào" và đưa một phần binh sĩ về nước.

Năm nay, "Tuần lễ Donald J. Trump" tại thành phố Frostproof kéo dài từ ngày 1 tới 6-2. "Đây là thành phố đầu tiên ở Mỹ làm điều này" - ông Anthony Sabatini, dân biểu Đảng Cộng hòa tại bang Florida, lưu ý trên Facebook.

Ông Anthony Sabatini đã lên tiếng ủng hộ quyết định trên và gọi đây là "một sáng kiến tuyệt vời". Vị này là người từng đề xuất đổi tên Đường 27 của Mỹ thành "Đường cao tốc Tổng thống Donald J. Trump".

Tuy nhiên, theo báo Tampa Bay Times, một số người dân tại Frostproof chỉ trích động thái trên. Theo kênh FOX 13 Tampa Bay, vào chiều 5-2 (giờ địa phương), người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa thị chính Frostproof để phản ứng.

Aimee Ward, 39 tuổi, cho biết bà thừa nhận hội đồng thành phố có quyền vinh danh ông Trump, nhưng việc tính toán thời gian không phù hợp vì tháng 2 được công nhận là Tháng lịch sử người da màu (Black History Month).

"Tôi đã bầu cho ông Trump, nhưng tôi cảm thấy động thái này sẽ gây ra căng thẳng. Nếu họ tuyên bố ngày dành cho ông Trump ngay sinh nhật ông ấy vào tháng 6, tôi sẽ không thắc mắc. Tổ chức tuần lễ này ngay Tháng lịch sử người da màu là điều không thể chấp nhận được" - Aimee Ward chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Đài Fox News, việc vinh danh các cựu tổng thống vào tháng 2 không phải là chuyện bất thường ở Mỹ. Thứ hai lần thứ 3 của tháng 2 được chọn là "Ngày tổng thống" ở Mỹ. Mỹ có 4 cựu tổng thống sinh trong tháng 2 gồm: George Washington, William Henry Harrison, Abraham Lincoln và Ronald Reagan.

Ông Biden nói không nên cho ông Trump nhận thông tin tình báo Ông Biden nói không nên cho ông Trump nhận thông tin tình báo

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng ông Donald Trump không nên được nhận các thông tin tình báo vì ông Trump có 'cách hành xử kỳ quặc'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận