01/10/2021 09:08 GMT+7

Thận trọng mở cửa trường học

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Mặc dù TP.HCM đã có 13/23 quận, huyện, thành phố công bố kiểm soát được dịch nhưng đến ngày 30-9 mới chỉ có huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh trở lại trường.

Thận trọng mở cửa trường học - Ảnh 1.

Trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM - ngôi trường đầu tiên của TP.HCM đề xuất mở cửa trường vào đầu tháng 10-2021 - Ảnh: N.B.N.

Sáng 30-9, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đi kiểm tra thực tế tại Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS - THPT Thạnh An (thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) về việc mở cửa trường ở đây. 

Theo đó, lúc đầu UBND huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh lớp 1, 2, 6, 9, 12 thuộc xã Thạnh An đi học lại từ ngày 4-10. Tuy nhiên, sau buổi làm việc, Sở GD-ĐT TP.HCM và UBND huyện Cần Giờ cùng thống nhất yêu cầu hai trường trên xây dựng lại phương án mở cửa trường, cụ thể là bổ sung một số biện pháp nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Thận trọng

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh An, thông tin: "Trước thực tế vẫn còn nhiều phụ huynh tỏ ra chưa yên tâm khi cho con em đến trường trong thời điểm này, chúng tôi sẽ bổ sung phương án phân luồng ở cổng trường lúc học sinh đến trường và giờ ra về; diễn tập trường hợp giả định khi có ca nghi nhiễm COVID-19; bố trí khu vực cách ly riêng biệt... Dự kiến sau khi hoàn tất kế hoạch, nhà trường sẽ đề xuất cho học sinh đi học lại vào ngày 11-10.

Tính đến ngày 30-9, TP.HCM đã có 13 địa phương công bố kiểm soát được dịch gồm: Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, quận 7, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, quận 5, quận 1, quận 3, quận 10, quận 11 và TP Thủ Đức. Thế nhưng, ngoài hai trường nằm trên địa bàn xã đảo Thạnh An thì các trường còn lại hiện vẫn trong giai đoạn "chờ đợi và chuẩn bị" để mở cửa trường.

"Nguyên nhân vì hiện tại mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, việc mở cửa trường phải rất thận trọng và cần thực hiện theo lộ trình" - lãnh đạo một phòng GD-ĐT thuộc địa bàn "vùng xanh" cho hay.

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện toàn TP có 1.696 cơ sở giáo dục được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch như: làm bệnh viện dã chiến, làm nơi cách ly, xét nghiệm, tiêm vắc xin, làm nơi lưu trú cho bộ đội tham gia phòng chống dịch...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin: "Hiện ngành y tế đang lên kế hoạch bàn giao lại cơ sở vật chất trường học cho ngành giáo dục. Tại các địa phương thuộc "vùng xanh", một số điểm trường đã được bàn giao ngay cuối tháng 9, còn lại đa số trường dự kiến bàn giao trong tháng 10-2021".

Ông Trần Công Tuấn, hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận, cho biết: "Trường Phú Nhuận được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến nhưng dự kiến sẽ sửa chữa và bàn giao lại cho chúng tôi sau ngày 15-10. 

Nhà trường đã dự thảo việc đi học lại theo ba bước. Bước 1 sẽ cho học sinh khối 12 đi học trước, các lớp sẽ được tách ra làm đôi và học theo hai ca: sáng hoặc chiều. Bước 2: sau khi khối 12 đi học ổn định thì sẽ tiếp tục cho học sinh khối 10 và 11 đến trường nhưng vẫn chỉ học 1 buổi/ngày. Song song đó, học sinh vẫn học online, khoảng 30-40% thời lượng chương trình. 

Bước 3: sau khi cả ba khối đi học lại và ổn định, nhà trường sẽ bố trí cho các em đi học bình thường. Tuy nhiên, về thời gian cụ thể cho học sinh trở lại trường thì hiện vẫn phải chờ quyết định của TP cũng như diễn biến của dịch bệnh".

Chúng tôi mong mỏi cho học sinh lớp 12 được đi học trực tiếp sớm nhất có thể. Nhưng điều kiện cần và đủ là cháu phải được tiêm vắc xin thì tôi mới cho con đến trường.

Phụ huynh Đào Thị Tâm

Tiêm vắc xin mới cho đi học

Theo ban giám hiệu các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM, cái khó nhất khi mở cửa trường bây giờ chính là tâm lý phụ huynh. Ông Phạm Thanh Nam, hiệu trưởng Trường THPT Nam Sài Gòn, quận 7, chia sẻ: "Một số phụ huynh bày tỏ rằng họ rất lo lắng khi cho con em đi học mà các cháu chưa được tiêm vắc xin. 

Nhiều người đề xuất nên có cơ chế tiêm vắc xin cho học sinh để các cháu được đến trường học trực tiếp. Về phía nhà trường thì hiện chúng tôi đang lên kế hoạch cho việc dạy học trực tiếp, chờ khi TP có quyết định chính thức về ngày mở cửa trường thì sẽ không cập rập. 

Nếu tổ chức dạy học trực tiếp chúng tôi sẽ tiến hành tách lớp làm đôi, đảm bảo quy định giãn cách giữa các học sinh khi ngồi học. Ngoài ra, các em cũng chỉ học trực tiếp 1 buổi (thay vì 2 buổi/ngày như trước đây), đồng thời vẫn phải kết hợp hình thức học từ xa để đảm bảo chương trình".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Nga, phụ huynh ở TP Thủ Đức, kể: "Sau mấy tháng ở yên trong nhà, hai đứa con tôi tỏ ra rất sốt ruột, chúng mong được đi học lại và ngày nào cũng nhắc đến điều này. Tuy nhiên, vợ chồng tôi đã suy nghĩ kỹ rồi, khi nào học sinh được tiêm vắc xin đủ hai mũi thì tôi mới cho con đến trường".

Tương tự, bà Đào Thị Tâm, phụ huynh ở quận Tân Bình, đề nghị: "UBND TP cần có quyết định sớm về việc tiêm vắc xin cho học sinh và nên ưu tiên cho học sinh khối 12 được tiêm trước. Con tôi năm nay học lớp 12, không phải một mình cháu mà cả gia đình tôi đều lo lắng: nếu cứ học trực tuyến như hiện tại thì liệu có đảm bảo kiến thức để đi thi tốt nghiệp THPT hay không?".

Thực hiện từng bước một

Việc mở cửa trường học không phải nói là làm ngay mà ngành GD-ĐT đang thực hiện từng bước một. Trước hết, các địa phương (TP Thủ Đức và các quận, huyện) phải được xác định là an toàn trong phòng chống COVID-19 thì mới xây dựng kế hoạch mở cửa trường học và phải tuân theo một số yêu cầu như: cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học; đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ hai mũi vắc xin trước ngày đến trường ít nhất hai tuần; chỉ tổ chức cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện...

(Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM)

Kiểm soát được dịch, nhiều nơi cho học sinh quay lại trường

mua lu_aaa 1(read-only)

Các cô giáo của một trường mầm non ở tỉnh Nghệ An dọn dẹp trường lớp để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại sau lũ và sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát - Ảnh: DOÃN HÒA

Do dịch COVID-19 đã được kiểm soát nên nhiều tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh tới trường học tập.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện tại có 25 tỉnh, thành phố đã cho phép 100% học sinh các cấp đến trường. Đó là Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Điện Biên, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum và Bắc Ninh.

13 tỉnh, thành phố đang áp dụng cả hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến qua truyền hình, gồm: Lạng Sơn, Sơn La, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau.

Số còn lại là các địa phương tổ chức dạy học trực tuyến hoàn toàn, trong đó có Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam.

Những ngày gần đây, do dịch COVID-19 đã được kiểm soát nên nhiều tỉnh, thành phố quyết định sẽ cho học sinh tới trường học tập. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đã có văn bản gửi các địa phương và đơn vị trực thuộc về việc cho học sinh đến trường. Theo đó từ ngày 4-10, tất cả học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ học trực tiếp tại trường. Riêng trẻ mầm non đến trường từ 18-10.

Quảng Ngãi cũng lên phương án tổ chức dạy học trực tiếp trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 4-10 tới. Sở GD-ĐT Tây Ninh có kế hoạch cho học sinh trở lại trường, dự kiến từ ngày 11-10.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã xây dựng 4 phương án về việc tổ chức dạy và học trực tiếp trở lại trong thời gian từ ngày 15 đến 20-10. Trong đó, phương án 1 sẽ cho học sinh khối lớp 12 và 9 đi học lại. Phương án 2 chỉ có các khối lớp 1, 6, 9 và 12 quay lại trường. Phương án 3, các khối 1, 6, 9 đi học cùng học sinh THPT. Phương án 4, sẽ tổ chức dạy và học trực tiếp toàn bộ các khối lớp. Ngược lại, tỉnh Hà Nam sau những tuần học sinh được đến trường thì phải chuyển sang dạy học trực tuyến, qua truyền hình từ ngày 27-9 do có ổ dịch mới bùng phát.

Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây đã thông báo tới tất cả các trường học về việc tiếp tục dạy học trực tuyến do tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến khó lường.

Chinhphu.vn

TP.HCM: Học sinh xã Thạnh An sẽ đi học lại sớm nhất từ 11-10 TP.HCM: Học sinh xã Thạnh An sẽ đi học lại sớm nhất từ 11-10

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM ngày 30-9 đã đồng ý với ý kiến xin mở cửa trường lại ở xã Thạnh An, nhưng dời lại ngày đến trường, dự định sớm nhất là ngày 11-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên