29/09/2021 20:02 GMT+7

Bộ GD-ĐT yêu cầu cả trường công và tư không tăng học phí

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Bộ GD-ĐT vừa có trả lời kiến nghị của công dân tại Cổng dịch vụ công quốc gia về các vấn đề liên quan đến học phí, lạm thu và thủ tục hành chính.

Bộ GD-ĐT yêu cầu cả trường công và tư không tăng học phí - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên đang rất khó khăn, chưa nộp học phí đúng hạn cần được các trường hỗ trợ - Ảnh: T.L.

Theo Bộ GD-ĐT, thời gian qua bộ nhận được 75 phản ảnh, kiến nghị của công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia liên quan đến quy định tăng học phí của nhiều trường ĐH, CĐ trong tình hình dịch COVID-19.

Trích một phần học phí hỗ trợ sinh viên khó khăn

Các phản ánh khiếu nại tập trung vào ba nhóm vấn đề liên quan đến học phí, lạm thu và thủ tục hành chính. 

Về học phí, Bộ GD-ĐT cho biết đối với các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, mức thu học phí thực hiện theo quy định tại điểm đ khoản 6 điều 99 Luật giáo dục 2019. Tuy nhiên việc tăng học phí trong thời điểm hiện nay là không hợp lý và không thực hiện đúng tinh thần và chủ trương của Chính phủ đề nghị các cơ sở giáo dục chia sẻ khó khăn với học sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp.

Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ ngành, UBND các tỉnh thành chỉ đạo và quán triệt các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý nghiêm túc thực hiện các ý kiến của Bộ GD-ĐT, xem xét giữ ổn định học phí năm học 2021-2022 không tăng so với năm học 2020-2021, đồng thời trích một phần nguồn thu học phí để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần có các chính sách miễn, giảm, gia hạn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động GD-ĐT với thủ tục đơn giản và phù hợp với yêu cầu giãn cách xã hội ở một số địa phương để hỗ trợ người học.

Cho sinh viên còn nợ học phí được học và thi

Về việc có trường thu thêm phí tài liệu trong bối cảnh dạy học trực tuyến, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ ngành, UBND tỉnh thành chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện theo đúng nghị định 81, hạn chế tối đa phát sinh các khoản ngoài học phí và cần có chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp đối với các khoản thu đã quy định và tiếp tục thực hiện mức trần học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập do Nhà nước quy định cho năm học 2020-2021.

Đối với các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, mức thu học phí thực hiện theo quy định của Luật giáo dục 2019, tuy nhiên Bộ GD-ĐT cho rằng việc tăng học phí trong thời điểm hiện nay là không hợp lý, chưa chia sẻ khó khăn với phụ huynh và người học.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần có chính sách miễn, giảm, gia hạn đóng học phí và các khoản thu với thủ tục đơn giản và phù hợp với yêu cầu giãn cách xã hội ở một số địa phương để hỗ trợ người học; đảm bảo cho sinh viên còn nợ học phí được đăng ký học và thi bình thường, không để sinh viên phải bảo lưu hoặc nghỉ học dẫn đến việc học dang dở, chậm tiến độ do phải kéo dài thời gian học.

Về phản ánh có trường không tối giản thủ tục hành chính mà chỉ gia hạn thời gian nộp hồ sơ bản cứng về nhà trường, theo Bộ GD-ĐT, hiện đã có quy định công dân có thể gửi hồ sơ hưởng chế độ chính sách về nhà trường theo các hình thức trực tiếp, qua bưu điện hoặc hệ thống giao dịch điện tử.

Nhiều trường miễn giảm học phí cho sinh viên Nhiều trường miễn giảm học phí cho sinh viên

TTO - Nhiều trường đại học đã công bố miễn giảm học phí cho sinh viên ngay sau khi Bộ Giáo dục - đào tạo yêu cầu hỗ trợ sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên