Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nhiều trường miễn giảm học phí cho sinh viên

11/09/2021 09:44 GMT+7

TTO - Nhiều trường đại học đã công bố miễn giảm học phí cho sinh viên ngay sau khi Bộ Giáo dục - đào tạo yêu cầu hỗ trợ sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Nhiều trường miễn giảm học phí cho sinh viên - Ảnh 1.

Sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM trong lễ khai giảng khóa học năm 2020. Năm học này sinh viên khó khăn sẽ được các trường hỗ trợ - Ảnh: TR.HUỲNH

Trước đó, trong hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 - 2021, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục - đào tạo cần triển khai chính sách miễn giảm học phí với những học sinh, sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 để đảm bảo không học sinh, sinh viên nào bỏ học hay vì nghèo mà không được đến trường.

Giảm học phí, trao học bổng, tặng quà

Đáng chú ý, nhiều trường dành hàng chục tỉ đồng để giảm học phí cho các sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Đơn cử như Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố triển khai gói hỗ trợ người học trị giá 25 tỉ đồng với chương trình giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 cho người học và 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Gói hỗ trợ này dành cho người học ở tất cả các bậc, hệ đào tạo.

TS Bùi Quang Hùng - phó hiệu trưởng nhà trường - cho hay: "Nhà trường sẽ hỗ trợ 5% học phí với tổng kinh phí dự kiến 20 tỉ đồng. Kinh phí hỗ trợ sẽ trừ vào học phí của học kỳ sau. Đây là phần hỗ trợ để người học có thêm động lực, tiếp tục cùng nhà trường hoàn thành kế hoạch đào tạo, học tập của năm 2021. 

Với 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trị giá 5 tỉ đồng, trường trao cho người đang theo học có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, không phân biệt bậc, hệ đào tạo".

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng vừa công bố dành khoảng 15 tỉ đồng hỗ trợ cho sinh viên, học viên sau đại học của trường (xét theo năm học 2021 - 2022). 

Cụ thể, tất cả tân sinh viên sẽ được tặng sách giáo khoa gửi về tận nhà theo đường bưu điện. Trường sẽ tặng một số lượng máy laptop đã sử dụng và máy tính bảng mới cho các sinh viên khó khăn theo đăng ký, số lượng sẽ được xem xét phân bổ theo khoa.

Ngoài ra, trường hỗ trợ học bổng đặc biệt dành cho sinh viên khó khăn do dịch COVID-19 theo 4 mức 100%, 75%, 50% và 25% học phí. Tặng toàn bộ tân sinh viên data sim hoặc thẻ cào 50.000 đồng/tháng (3 tháng) để hỗ trợ học tập trực tuyến. 

Đối với sinh viên từ năm 2 trở lên, trường giữ nguyên học phí không tăng theo lộ trình tăng của năm 2021. 

Đối với sinh viên chương trình chất lượng cao, trường hỗ trợ cho toàn thể sinh viên với tổng số tiền khoảng 7,5 tỉ đồng. Đối với học viên, nghiên cứu sinh, hỗ trợ 10% học phí cho học viên mới, số học viên cũ không tăng học phí theo lộ trình đã được phê duyệt cho năm 2021.

Cho vay không lãi suất

ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết sẽ trao 300 suất học bổng (5 triệu đồng/suất) cho sinh viên các trường, đơn vị thành viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và chương trình cho sinh viên vay ưu đãi lãi suất 0%.

Các trường xét chọn dựa trên tiêu chí theo thứ tự ưu tiên: cha, mẹ, anh chị em, người nuôi dưỡng hoặc bản thân sinh viên... bị mất việc/tạm ngưng việc hoặc mất do dịch COVID-19; sinh viên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh nhưng do công tác tăng cường phòng chống dịch COVID-19 nên chưa thể về quê, đang tạm trú ở TP.HCM hoặc tỉnh Bình Dương gặp khó khăn về chi phí sinh hoạt... 

Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang triển khai chương trình vay ưu đãi lãi suất 0% cho sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Sinh viên được vay số tiền tối đa bằng với học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 nhưng không vượt quá 10 triệu đồng/học kỳ.

Theo PGS.TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), năm học 2021 - 2022 nhà trường sẽ thực hiện chính sách miễn giảm học phí với mức giảm từ 10 - 50% tổng học phí cho 9 nhóm đối tượng. 

"Bên cạnh đó, nhà trường triển khai chương trình cho sinh viên vay ưu đãi lãi suất 0%, hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực hoặc hỗ trợ một phần sinh hoạt phí từ nguồn hỗ trợ của cán bộ viên chức, cựu sinh viên trường giúp các em tân sinh viên vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 có thể theo học tại trường", ông Khoa chia sẻ.

ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng cho biết: "Nhà trường sẽ giảm 5% học phí cho sinh viên chính quy của trường. Đối với sinh viên theo chương trình đề án (chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình Việt - Pháp) được giảm 7% học phí. 

Bên cạnh đó, nhà trường còn hỗ trợ từ nguồn khác cho sinh viên khoảng 1,5 tỉ đồng. Đến nay, trường đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 420 sinh viên khó khăn trong dịch COVID-19".

Thêm 5 tỉ đồng giúp sinh viên khó khăn

TS Phan Hồng Hải - hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cho biết nhằm khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhà trường quyết định lập quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường (gồm sinh viên khóa cũ và sinh viên khóa mới nhập học năm học 2021 - 2022) với tổng số tiền là 60 tỉ đồng.

"Đối với sinh viên diện khó khăn, nhà trường xem xét từng trường hợp để có hỗ trợ phù hợp như giảm 50 - 75% hoặc miễn 100% học phí của một học kỳ. Hiện nhà trường đang xét hồ sơ miễn, giảm học phí cho sinh viên.

Tháng trước nhà trường đã công bố dành riêng 25 tỉ đồng hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay, khả năng số sinh viên khó khăn cần được hỗ trợ sẽ nhiều nên chúng tôi quyết định dành thêm 5 tỉ đồng để giúp đỡ các em" - ông Hải cho biết thêm.

Giao việc miễn giảm học phí cho địa phương và trường đại học Giao việc miễn giảm học phí cho địa phương và trường đại học

TTO - Ông Lê Quang Tự Do - phó cục trưởng Cục Phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) - nói rõ hơn về chính sách miễn giảm học phí trong chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' của TP.HCM tối 31-8.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận