31/08/2021 21:18 GMT+7

Giao việc miễn giảm học phí cho địa phương và trường đại học

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Ông Lê Quang Tự Do - phó cục trưởng Cục Phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) - nói rõ hơn về chính sách miễn giảm học phí trong chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời' của TP.HCM tối 31-8.

Giao việc miễn giảm học phí cho địa phương và trường đại học - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do (bìa phải) nói thêm về việc miễn giảm học phí - Ảnh: M.G.

Liên quan đến việc miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên trong năm 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Lê Quang Tự Do cho biết đã trao đổi với Bộ GD-ĐT và được biết chính sách miễn giảm học phí đã được Chính phủ đưa vào nghị định 81 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí.

Nghị định được ban hành ngày 27-8, nhưng ngày 15-10 mới có hiệu lực.

Ông Do cho biết theo nghị định, trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng thì học phí được thu theo số tháng học thực tế (bao gồm cả thời gian tổ chức dạy học trực tuyến hoặc bố trí thời gian học bù tại trường), không thu học phí trong thời gian không tổ chức dạy học.

Mức thu học phí đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học và chi phí phát sinh cần thiết để tổ chức dạy học, nhưng không vượt quá tổng thu học phí tính theo số tháng tối đa của 1 năm học (tối đa 9 tháng/năm đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và tối đa 10 tháng/năm đối với cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Bên cạnh đó, nghị định cũng nêu rõ UBND cấp tỉnh trình HĐND quyết định thời gian, mức thu học phí với giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn.

Thủ trưởng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học quy định mức thu, thời gian thu học phí trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh và các sự kiện bất khả kháng.

"Như vậy, việc miễn giảm học phí sẽ giao cho các trường đại học. Bộ GD-ĐT có trách nhiệm phổ biến nghị định này đến các trường đại học và người dân biết để cùng triển khai thực hiện" - ông Tự Do nói.

Theo ông Do, trong hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021 ngày 28-8, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cần triển khai chính sách miễn giảm học phí với những học sinh, sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 để đảm bảo không học sinh, sinh viên nào bỏ học hay vì nghèo mà không được đến trường.

Xem xét không thu học phí học sinh, học viên ở vùng dịch bệnh, thiên tai Xem xét không thu học phí học sinh, học viên ở vùng dịch bệnh, thiên tai

TTO - Khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng do cơ quan có thẩm quyền công bố, tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên