Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thăm Việt Nam, ngoại trưởng Trung Quốc bàn chuyện viện trợ vắc xin

09/09/2021 16:01 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm Việt Nam. Hai nước đang quan tâm và sẽ có chia sẻ về việc vắc xin Trung Quốc sẽ viện trợ Việt Nam.

Thăm Việt Nam, ngoại trưởng Trung Quốc bàn chuyện viện trợ vắc xin - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9-9, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt thông báo về chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị tới Việt Nam.

Theo đó, nhận lời mời của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc từ ngày 10 tới ngày 12-9.

"Chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì được xu thế phát triển và hợp tác trên các lĩnh vực, đạt được tiến triển đáng khích lệ.

Hai bên sẽ trao đổi về các biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa thế mạnh, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế đáng quan tâm", ông Đoàn Khắc Việt nói.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ cùng Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Theo lịch, ông Vương Nghị sẽ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và có các cuộc chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu 2 triệu liều vắc xin chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ viện trợ cho Việt Nam có được chuyển tới nhân chuyến thăm của ông Vương Nghị hay không, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết "hai bên đang quan tâm và sẽ có chia sẻ" về vắc xin. 

"Hai nước hiện nay cũng đang quan tâm tới vấn đề hợp tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có cả vấn đề về hỗ trợ vắc xin cũng như trang thiết bị, vật tư y tế. Thông tin liên quan tới 2 triệu liều vắc xin (như phóng viên đề cập trong câu hỏi - PV), cũng như các vấn đề liên quan tới phòng chống dịch COVID-19 chắc chắn là những nội dung hai bên quan tâm và có chia sẻ", ông Đoàn Khắc Việt nói.

Trước đó, vào ngày 7-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã thông tin về chuyến thăm Việt Nam tới đây của Ngoại trưởng Vương Nghị.

Theo ông Vương Văn Bân, ông Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam, Campuchia, Singapore và Hàn Quốc từ ngày 10 đến 15-9.

Trao đổi về chuyến đi trên, ông Vương Văn Bân khẳng định chuyến công tác của Ngoại trưởng Vương Nghị là minh chứng cho tầm quan trọng của quan hệ giữa Trung Quốc với Việt Nam, Campuchia, Singapore, và Hàn Quốc.

Được biết, chuyến đi của ông Vương Nghị sẽ nhấn mạnh hợp tác trong phòng chống đại dịch COVID-19, triển khai sáng kiến "Vành đai, Con đường", và các vấn đề chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm Việt Nam Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm Việt Nam

TTO - Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam, Campuchia, Singapore và Hàn Quốc từ ngày 10 đến 15-9 tới.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận