Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Thẩm phán khiển trách, dọa phạt tiền tổng thống vì không chịu đeo khẩu trang

24/06/2020 13:10 GMT+7

TTO - Một thẩm phán liên bang Brazil vừa ra phán quyết nhắc nhở Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonara, về việc ông không thể đứng trên pháp luật và buộc phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tại thủ đô.

Thẩm phán khiển trách, dọa phạt tiền tổng thống vì không chịu đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh) ngày 23-6, ông Renato Coelho Borelli, thẩm phán liên bang ở Brazil, vừa ra phán quyết lệnh cho tổng thống nước này, ông Jair Bolsonaro, phải điều chỉnh lại cách hành xử của ông cho phù hợp với pháp luật bằng cách đeo khẩu trang mỗi khi đi lại ở thủ đô Brasília.

Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ thời gian qua liên tục bày tỏ thái độ xem thường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 như đeo khẩu trang hay duy trì khoảng cách vật lý cần thiết với người khác ở nơi công cộng.

Ông Bolsonaro thường xuất hiện tại nơi công cộng, cửa hàng mà không đeo khẩu trang hoặc có đeo nhưng không đúng quy cách.

Ngày 22-6, một thẩm phán liên bang ra phán quyết, khẳng định tổng thống không thể đứng trên luật pháp. Ông Jair Bolsonaro đối mặt với mức phạt 2.000 reais (388 USD)/ngày nếu tiếp tục vi phạm các quy định phòng dịch.

Việc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona đã là quy định bắt buộc tại thủ đô Brazil từ cuối tháng 4.

"Tổng thống phải áp dụng các biện pháp cần thiết để tránh lây nhiễm virus corona, việc này nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân ông ấy và cả những người xung quanh", thẩm phán Renato Coelho Borelli tuyên bố theo trích dẫn lại của báo Estado de São Paulo (Brazil).

Theo thống kê của trang Worldometers, tới 10h40 sáng 24-6 giờ Việt Nam, Brazil đang là nước đứng thứ 2 thế giới, sau Mỹ, với tổng số ca bệnh COVID-19 là 1.151.479, trong đó 52.771 người đã chết.

Kỳ lạ khi đã hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, dân Brazil vẫn tràn ngập bãi biển Kỳ lạ khi đã hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, dân Brazil vẫn tràn ngập bãi biển

TTO - Nhiều người dân Brazil đã đổ xô về bãi biển của thành phố Rio de Janeiro, phớt lờ các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh nước này đã có hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 50.000 người chết vì virus corona.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận