23/11/2018 15:39 GMT+7

Tham nhũng lớn đã nghiêm trị, tham nhũng vặt vẫn phiền lòng dân

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - “Tham nhũng lớn đã nghiêm trị rất nhiều, nhưng tham nhũng vặt dân rất kêu ca. Tiền không phải quá nhiều nhưng gây phiền lòng người dân”, Thủ tướng nói khi tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, TP Hải Phòng ngày 23-11.

Tham nhũng lớn đã nghiêm trị, tham nhũng vặt vẫn phiền lòng dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cử tri Hải Phòng ngày 23-11 - Ảnh: VGP

Thủ tướng cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc, gặp gỡ cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV và tiếp thu, giải đáp các kiến nghị của cử tri về một số vấn đề chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Về tham nhũng vặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định "đây là thói xấu phải lên án, giám sát, có biện pháp kiên quyết để người dân yên tâm, chứ không phải cứ đến bệnh viện, trường học, đi xin việc, rồi việc này việc khác phải đưa phong bì, phong bao".

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Thanh Mía (phường Cát Dài) nói về tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế, cho rằng cần có cơ chế chặt chẽ để thực hiện triệt để, chống tham nhũng, không để vụ sau to hơn vụ trước, và cần minh bạch, công khai tài sản của cán bộ, công chức để dân biết, giám sát.

Thủ tướng nhất trí phải xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng với tinh thần là không có vùng cấm trong công tác này. Thủ tướng nói trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải chọn người có đức, có tài, đi liền với phòng chống tham nhũng, công khai tài sản.

Cử tri Trần Ngọc Thảo (phường Hồ Nam) và cử tri Lê Quý Hùng thì nhận định công tác đấu tranh với các loại tội phạm đạt nhiều kết quả, nhưng tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp như vấn đề tín dụng đen, cướp giật, trộm cắp tài sản, các vụ án mạng còn diễn ra với tính chất, hành vi dã man.

Đặc biệt, tội phạm liên quan đến ma túy diễn ra nghiêm trọng, khiến cử tri lo ngại, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Thủ tướng khẳng định chủ trương xây dựng xã hội an toàn cho người dân nhưng cũng thừa nhận còn những tồn tại bất cập. Thủ tướng cam kết Chính phủ cũng như lực lượng công an, quân đội sẽ làm hết sức mình để người dân yên tâm hơn.

"Tôi đã ra chỉ thị xử lý nghiêm các đối tượng, tổ chức xã hội đen ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Hiện Bộ Công an đang điều tra, xử lý, khởi tố một số vụ", Thủ tướng cho biết.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, an dân là nhiệm vụ hàng đầu, việc tạo niềm tin cho người dân rất quan trọng. Muốn như vậy cán bộ phải làm gương, hết sức vì dân. Thứ hai là phải lập lại kỷ cương phép nước.

Đối với tình trạng cướp giật, địa phương, Thủ tướng đề nghị các lực lượng chức năng đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, trấn áp tội phạm.

'Chống tham nhũng: nói vừa vừa, kết quả nhiều, dân mới tin'

TTO - Ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, chánh án TAND tối cao, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng - đã phát biểu như vậy trong buổi kiểm tra, đôn đốc công tác này tại Tỉnh ủy Bình Định ngày 20-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên