25/04/2024 11:32 GMT+7

Thăm dò mới nhất bầu cử Mỹ: Ông Biden thắng sít sao ông Trump

Kết quả thăm dò của Công ty Stack Data Strategy (Anh) cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden đang trên đà thắng sít sao cựu tổng thống Donald Trump với tỉ số 287-251.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: NBC NEWS

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: NBC NEWS

Theo tờ Daily Mail ngày 24-4, Stack Data Strategy - một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Anh - đã phỏng vấn trực tuyến 7.793 cử tri Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 27-3 đến 10-4.

Kết quả thăm dò cho thấy đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên Đảng Dân chủ, sẽ giành được 287 phiếu đại cử tri. Trong khi đó ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành được 251 phiếu đại cử tri.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay, các ứng viên sẽ cần 270 phiếu đại cử tri ủng hộ để giành chiến thắng.

Chiến thắng có thể phụ thuộc vào diễn biến tại một số bang chiến địa.

Thăm dò cho thấy mặc dù ông Biden đang dẫn trước ở bang Arizona, Pennsylvania và Wisconsin, nhưng khoảng cách chỉ là gần nửa điểm phần trăm. Ông Trump chỉ cần nắm được chiến thắng ở Pennsylvania thì hoàn toàn có thể đắc cử.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng trước ứng viên Hillary Clinton ở một số bang quan trọng vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Song ông Biden đã lật ngược thế cờ ở nhiều bang này trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong thăm dò trước đó của Stack Data Strategy vào tháng 11-2023, ông Trump được dự báo sẽ thắng phiếu cử tri đoàn, còn ông Biden sẽ thắng phiếu phổ thông. Tuy nhiên hiện tại ông Biden đang dẫn trước ở cả hai lá phiếu này.

Người đứng đầu Stack Data Strategy, ông Joe Bedell, nhận định cuộc bầu cử năm 2024 đang ở giai đoạn mong manh.

"Theo nghiên cứu chuyên sâu của chúng tôi, Tổng thống Biden hiện đang trên đường bám trụ Nhà Trắng, nhưng chỉ là mức chênh lệch nhỏ nhất: Chỉ một điểm phần trăm ở một số bang".

Theo ông Bedell, các bang vùng trung tây đã đem đến chiến thắng cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử hồi năm 2016 hiện đang có xu hướng ủng hộ ông Biden, nhưng kết quả cho thấy một cuộc rượt đuổi sát nút ở nhiều bang chiến địa, và vì vậy mỗi lá phiếu đều có giá trị.

"Cuộc đua vào Quốc hội cũng rất căng thẳng với việc Đảng Cộng hòa hiện đang nỗ lực giành lại Thượng viện và giữ quyền kiểm soát Hạ viện. Đây sẽ là một cuộc đấu thực sự căng thẳng", ông nói thêm.

Kết quả thăm dò này cũng khẳng định Đảng Cộng hòa đang trên đà giành được cả Thượng viện và Hạ viện với tỉ lệ sít sao.

Công tố cáo buộc ông Trump lừa dối cử tri để đắc cửCông tố cáo buộc ông Trump lừa dối cử tri để đắc cử

Phía công tố cáo buộc ông Trump che đậy việc trả tiền cho một ngôi sao khiêu dâm, đánh lừa cử tri khiến họ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên