Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Thái Lan tăng kỷ lục số ca tử vong, Bangkok như 'quả bom nổ chậm'

30/06/2021 10:50 GMT+7

TTO - Tình trạng quá tải, với nhiều bệnh viện lớn ở Bangkok đã hết giường, khiến giới chức y tế Thái Lan tính tới chuyện cách ly tại nhà với các ca nhiễm không có triệu chứng.

Thái Lan tăng kỷ lục số ca tử vong, Bangkok như quả bom nổ chậm - Ảnh 1.

Tù nhân xếp hàng đợi tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Sinopharm tại nhà tù trung tâm Chonburi ở Thái Lan hôm 25-6 - Ảnh: AFP

Ngày 30-6, Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết nước này có thêm 4.786 ca nhiễm và 53 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và số ca tử vong ở nước này lên lần lượt 259.301 và 2.023 ca, theo báo Bangkok Post.

Con số 53 ca tử vong theo ngày vừa ghi nhận cũng là mức cao nhất từ đầu dịch COVID-19 đến nay ở Thái Lan. Chỉ tính riêng trong đợt bùng dịch thứ ba mà Thái Lan đang trải qua, nước này đã có đến 1.929 ca tử vong.

Tuần báo Nikkei Asia (Nhật Bản) hôm 29-6 nhận định đợt dịch thứ ba ở Thái Lan - với sự xuất hiện các biến thể mới - đang đe dọa "nhấn chìm" hệ thống y tế của xứ sở chùa vàng.

Nhiều bệnh viện ở đây đã thiếu giường bệnh và giới chức y tế địa phương đang xem xét cách ly tại nhà với các ca nhiễm không có triệu chứng.

Một số bệnh viện công cũng như các đại học y lớn ở thủ đô Bangkok đã phải tạm ngưng xét nghiệm COVID-19 do không còn giường bệnh. Các bệnh viện lớn như Ramathibodi và Chulalongkorn cũng đã hết giường bệnh.

"Tôi muốn nhấn mạnh cảnh báo là tình hình ở Bangkok giống như quả bom đang sắp nổ" - bác sĩ Adune Ratanawichtrasin tại Bệnh viện Siriraj thuộc Đại học Mahidol ở Bangkok nói.

Hiện nay, mỗi ngày Thái Lan ghi nhận 2.000 - 4.000 ca nhiễm mới, trong khi số ca bình phục khoảng 1.500 ca một ngày.

Theo Nikkei Asia, điều này có nghĩa Thái Lan buộc phải xử lý khoảng 1.000 ca nhập viện mỗi ngày. Trong đó nhiều bệnh nhân nặng phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực (ICU).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan, ông Anutin Charnvirakul, không đồng tình với đánh giá của bác sĩ Adune. Hôm 25-6, ông nói với báo giới: "Bộ Y tế công cộng Thái Lan sẽ không để cho hệ thống y tế công sụp đổ. Không ai nên nhắc đến điều này".

Ông Anutin nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần hợp tác chặt chẽ để cải thiện tình hình và Chính phủ Thái Lan sẵn sàng dùng mọi nguồn lực để giải quyết vấn đề.

COVID-19 ngăn Thái Lan, Campuchia mở cửa COVID-19 ngăn Thái Lan, Campuchia mở cửa

TTO - Cùng mục tiêu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để có thể sớm mở cửa, cả Thái Lan và Campuchia đang gặp những thách thức lớn trong bối cảnh ca bệnh COVID-19 mới không ngừng gia tăng ở hai nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận