14/07/2021 11:17 GMT+7

Thái Lan phê duyệt hỗ trợ 1,3 tỉ USD cho dân bị phong tỏa

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - "Xin đừng bỏ cuộc trong lúc khó khăn này. Tôi và chính phủ sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ tất cả các bạn nhiều nhất có thể" - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cam kết với dân khi nội các của ông phê duyệt gói hỗ trợ mới.

Thái Lan phê duyệt hỗ trợ 1,3 tỉ USD cho dân bị phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi xét nghiệm nhanh COVID-19 tại sân vận động quốc gia Rajamangala ở Bangkok, Thái Lan hôm 13-7 - Ảnh: BANGKOK POST

Báo Bangkok Post ngày 14-7 đưa tin nội các Thái Lan đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính trị giá 42 tỉ baht (gần 1,3 tỉ USD) cho những người dân bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa một phần vừa được chính phủ áp dụng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo trên Facebook nội các đã phê duyệt gói hỗ trợ sau cuộc họp hôm 13-7.

Trong số 42 tỉ baht trên, có 30 tỉ sẽ đến từ sắc lệnh vay mượn của chính phủ dành cho các mục đích giảm nhẹ tác động của dịch bệnh, 12 tỉ còn lại được trích từ ngân sách chính phủ.

Gói hỗ trợ trên được phê duyệt sau khi Thái Lan áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch khắt khe tại thủ đô Bangkok và 9 tỉnh được xem là các "vùng đỏ đậm" (tức tình hình dịch nghiêm trọng) từ  12-7 và kéo dài 2 tuần. Trong số các biện pháp này có lệnh giới nghiêm từ 21h tối tới 4h sáng.

10 tỉnh thành này gồm: Bangkok, Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan, Samut Sakhon, Narathiwat, Pattani, Yala, và Songkhla. 

Gói hỗ trợ sẽ dành cho người lao động và những người có hoạt động kinh doanh (như dịch vụ ăn uống, khách sạn, lĩnh vực giải trí...) bị ảnh hưởng tại 10 tỉnh thành.

Những người lao động đăng ký theo mục 33 của Đạo luật an sinh xã hội Thái Lan sẽ được nhận tối đa 10.000 baht (7 triệu đồng)/người trong một tháng. Còn chủ thuê của họ sẽ được nhận tối đa 3.000 baht, căn cứ vào tỉ lệ bồi thường 200 baht/nhân viên.

Còn các lao động trong diện đăng ký theo mục 39 và 40 của đạo luật trên sẽ được nhận 5.000 baht/người trong một tháng. Ngoài ra, Thái Lan còn hỗ trợ thêm cho dân theo hình thức giảm giá trên các hóa đơn điện, nước.

Những chủ thuê và người lao động chưa đăng ký theo hệ thống an sinh xã hội trước hết cần đi đăng ký để có thể nhận tiền hỗ trợ. 

Thủ tướng Prayut cho biết Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực nhiều nhất có thể để bù đắp cho những người dân bị ảnh hưởng do các biện pháp hạn chế mới được áp dụng.

"Xin đừng bỏ cuộc trong thời gian khó khăn này. Tôi và chính phủ sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ tất cả các bạn nhiều nhất có thể. Chúng ta sẽ không thất bại trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Sẽ không gì khiến chúng ta bỏ cuộc. Dù chuyện gì xảy ra tiếp theo, chúng ta sẽ vẫn chiến đấu cho đến khi thắng lợi" - ông Prayut khẳng định.

Thái Lan quyết Thái Lan quyết 'trộn' vắc xin Trung Quốc với AstraZeneca, bất chấp WHO

TTO - Giới chức y tế Thái Lan viện dẫn tình hình dịch cấp bách trong nước và khẳng định việc kết hợp vắc xin Sinovac với AstraZeneca sẽ cho ra 'hiệu quả tăng cường' trong vòng 6 tuần, thay vì 12 tuần nếu sử dụng cùng loại.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên