Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Thái Lan phát hiện biến thể corona mới, kiểm soát chặt các cửa ngõ Bangkok

03/01/2021 19:35 GMT+7

TTO - Chính quyền Bangkok đã dựng chốt kiểm soát trên các con đường chính nối các tỉnh với thủ đô trong ngày 3-1, sau khi có thông tin biến thể mới của virus corona đã xuất hiện tại Thái Lan.

Thái Lan phát hiện biến thể corona mới, kiểm soát chặt các cửa ngõ Bangkok - Ảnh 1.

Người dân Bangkok cầu nguyện trong ngày đầu tiên của năm 2021 tại Wat Pho, ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật nằm khổng lồ ở thủ đô Thái Lan - Ảnh chụp màn hình Bangkok Post

Nhà chức trách Thái Lan đã ghi nhận 315 ca mắc COVID-19 mới tính đến chiều 3-1, trong đó có 294 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ông Yong Poovorawan, chuyên gia virus học thuộc Đại học Chulalongkorn, cho biết trong số các ca nhiễm mới có một ca nhiễm biến thể B.1.1.7. Đây là biến thể siêu lây nhiễm hiện đang tàn phá hệ thống y tế Anh.

Bệnh nhân nhiễm biến thể này là một người vừa trở về từ Anh và được cách ly ngay nên không có nguy cơ virus lan ra cộng đồng, theo ông Yong.

Theo báo Bangkok Post, ngay sau khi có thông tin trên, chính quyền Bangkok đã cho chốt chặn các đường cao tốc nối thủ đô với các tỉnh còn lại. Nhà chức trách giải thích đây chỉ là một biện pháp chống dịch trong bối cảnh nhiều người Bangkok đổ xô đi nghỉ lễ ở các tỉnh khác chuẩn bị trở về.

Hiện nhà chức trách Thái Lan vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin biến thể B.1.1.7 đã xuất hiện. Các chuyến bay giữa Thái Lan và Anh vẫn diễn ra bình thường, bất chấp Bộ Y tế nước này đã đề nghị nên giảm tần suất bay trong bối cảnh hàng chục nước đã ra lệnh cấm đi lại với Anh.

Chính quyền Thái Lan đã siết chặt các biện pháp chống dịch sau khi dịch bệnh bất ngờ bùng phát tại tỉnh Samut Sakhon và lan ra gần như tất cả các tỉnh của nước này. Thủ đô Bangkok cùng 27 tỉnh khác đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ vì có số ca nhiễm cao.

Một người phát ngôn của chính phủ khẳng định nước này sẽ không phong tỏa toàn quốc vì thiệt hại kinh tế quá lớn. Các biện pháp siết chặt đối với 28 vùng có nguy cơ cao (vùng đỏ) sẽ bắt đầu có hiệu lực ngay sau khi được thông qua trong ngày 4-1 đến hết 1-2.

Theo Bangkok Post, sẽ có 2 giai đoạn siết chặt. Ở giai đoạn thứ nhất, ngoài các loại hình kinh doanh đã bị đóng cửa, các loại hình kinh doanh khác sẽ hoạt động trong thời gian hạn chế. Người dân được khuyến khích làm việc từ xa và bị cấm đi ra khỏi địa phương cư trú. Chính quyền phát động phong trào người dân tố giác những người đến từ "vùng đỏ".

Nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng cao, chính quyền sẽ buộc phải bước vào giai đoạn 2 là ban lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập đông người nơi công cộng. Nhà chức trách cam kết các nhà hàng vẫn được phép phục vụ khách tại chỗ, miễn là giữ giãn cách xã hội trong thời gian này.

Thái Lan Thái Lan 'ngủ quên' trên thành tích chống dịch

TTO - Ngay sau ngày đầu năm mới 2021, người dân Bangkok đối mặt với một thực tế khó khăn: thủ đô bị phong tỏa một phần.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận