Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thêm 315 ca COVID-19, Thái Lan không đóng cửa kinh tế toàn quốc

03/01/2021 18:30 GMT+7

TTO - Chính phủ Thái Lan đã ngừng chỉ đạo đóng cửa doanh nghiệp toàn quốc hôm 3-1, nhưng làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới khiến quốc gia này cho phép các tỉnh tự ban hành chính sách ngăn ngừa.

Thêm 315 ca COVID-19, Thái Lan không đóng cửa kinh tế toàn quốc - Ảnh 1.

Người dân kiểm tra nhiệt độ tại một khu vực giải trí ở Bangkok, Thái Lan trước lúc xuống đường đón năm mới 2021 - Ảnh: REUTERS

Giữa năm 2020, Thái Lan kiểm soát tốt đại dịch do virus corona chủng mới (COVID-19). Nhưng đợt bùng phát dịch thứ hai đã xảy ra từ đầu tháng 12-2020.

Hôm 3-1, quốc gia Đông Nam Á này xác nhận có thêm 315 ca mắc COVID-19, với phần lớn là những ca lây nhiễm trong cộng đồng, theo Reuters.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Thái Lan hiện nay là 7.694, trong đó có 64 trường hợp tử vong.

Trong một bài đăng trên Facebook, nhà nghiên cứu virus tại ĐH Chulalongkorn (Bangkok, Thái Lan) Yong Poovorawan cho biết Thái Lan cũng ghi nhận trường hợp biến thể lây lan đầu tiên của virus corona, gọi là B.1.1.7.

Reuters dẫn lời nhà nghiên cứu này nói rằng biến thể nêu trên được tìm thấy trong một gia đình bốn người, vốn đã cách ly sau khi trở về Thái Lan từ nước Anh. Dù vậy, hiện nay chưa có nguy cơ biến thể ấy lan rộng ở Thái Lan.

Hiện nay, đợt bùng phát ở Thái được cho liên quan tới những người nhập cư trái phép từ Myanmar.

Lực lượng phụ trách COVID-19 của chính phủ trước đó đã xác định 28 tỉnh thành, bao gồm Bangkok, là những khu vực nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo tạm ngưng hoạt động đối với một số doanh nghiệp cũng như hoạt động đông người tại các khu vực này.

Cơ quan chức năng muốn cho phép lãnh đạo các tỉnh có quyền yêu cầu hủy sự kiện đông người hoặc tạm ngừng hoạt động đối với các doanh nghiệp nếu cần thiết, theo người phát ngôn của lực lượng phụ trách COVID-19 Taweesin Wisanuyothin. Các biện pháp nêu trên vẫn cần sự chấp thuận từ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

"Chúng tôi trước mắt yêu cầu sự hợp tác từ mọi người. Chúng tôi hiểu cần có biện pháp cứng rắn, nhưng việc này cũng có thể dẫn tới thiệt hại cho các ngành khác, vì vậy chúng tôi cần sự thỏa hiệp cũng như đưa ra các biện pháp hợp lý", ông Taweesin nói.

Thực tế một số bộ ngành ở Thái Lan đã ra chỉ đạo hạn chế lây lan COVID-19 để ngăn dịch bùng phát. Bộ Giáo dục Thái Lan quyết định đóng cửa toàn bộ các trường công và tư thục kể từ đầu tuần này, kéo dài đến hết tháng 1 năm nay.

Hiệp hội Bán lẻ Thái Lan trong khi đó cũng tuyên bố toàn bộ cửa hàng cả nước nên đóng cửa từ 9h tối mỗi ngày, sớm hơn một tiếng đồng hồ so với quy định đóng cửa hiện hành.

Ở Bangkok, trước đó chính quyền cũng đóng cửa các tụ điểm giải trí, phòng tập thể hình cũng như cửa hiệu massage, nhưng các cửa hàng, nhà hàng và công viên vẫn được mở.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận