Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Thái Lan nhanh chóng mở 'tạp hóa lưu động' bán tận nhà dân

20/04/2020 12:52 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Thái Lan vừa cho ra mắt hệ thống các cửa hàng bán lẻ trái cây lưu động tại thủ đô Bangkok với giá thấp nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây thừa trong mùa dịch.

Thái Lan nhanh chóng mở tạp hóa lưu động bán tận nhà dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit nói chuyện với người bán chôm chôm ở chợ Talaad Thai - Ảnh: NNT

Theo báo Pattaya Mail ngày 19-4, Bộ Thương mại Thái Lan vừa cho ra mắt hệ thống các cửa hàng bán lẻ trái cây lưu động tại thủ đô Bangkok với giá thấp nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây dư thừa trong mùa thu hoạch.

Giải pháp này cũng nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của người dân về thực phẩm tươi khi có nhiều người ở nhà phòng tránh dịch COVID-19.

Theo báo Pattaya Mail, các "cửa hàng lưu động" này thực ra là những chiếc xe bán tải chở theo trái cây, rau xanh và hàng tiêu dùng đi bán rong tại các ngõ và cộng đồng trong vùng đô thị Bangkok.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết sáng kiến trên được đưa ra với sự hợp tác của Talaad Thai Market, khu chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất Đông Nam Á ở tỉnh Pathum Thani. 

Ban đầu đã có 350 xe bán tải tham gia và Công ty Trao đổi Nông nghiệp Thái Lan (Thai Agro Exchange), quản lý chợ Talaad Thai đang tuyển thêm lao động để mở rộng hoạt động. 

Những người muốn tham gia cần có xe tải và tiền mặt vào khoảng 8.000 -15.000 baht (246-461 USD) để mua thực phẩm tươi, rau xanh và đồ tạp hóa có sẵn tại chợ Talaad Thai. Ước tính mỗi chủ xe sẽ kiếm lời được 2.000 baht (61,50 USD) mỗi ngày.

Thái Lan nhanh chóng mở tạp hóa lưu động bán tận nhà dân - Ảnh 2.

Xe hàng rong lưu động ở Thái Lan nhanh chóng được tổ chức - Ảnh: MC

Ngoài số trên, hiện mỗi ngày có khoảng 500 xe bán rong tới mua thực phẩm tươi, trái cây và đồ tạp hóa tại chợ Talaad Thai và tỏa đi bán cho người dân ở những khu vực ngoại ô Bangkok.

Theo ông Chokchai Kolsrichai - Phó Chủ tịch Ban điều hành Thai Agro Exchange, việc tăng thêm số người bán tạp hóa rong là để đáp ứng nhu cầu khi có nhiều khách hàng nấu ăn tại nhà, cũng như hỗ trợ người thất nghiệp, nông dân và người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn này. 

Ông Chokchai cho biết nguồn cung trái cây nội địa ở Thái Lan dự kiến sẽ thừa trong năm nay do lượng hàng bán sang Trung Quốc sẽ giảm mạnh vì dịch COVID-19. Thái Lan hiện là nước xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc lớn thứ ba, sau Việt Nam và Malaysia.

Trước đó, Bộ Thương mại Thái Lan cũng đã cho ra mắt 200 xe bán đồ tạp hóa lưu động thuộc hệ thống bình ổn giá Cờ xanh nhằm bổ sung cho những nỗ lực của chính phủ hạ thấp chi phí sinh hoạt của người dân và kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. 

Những cửa hàng lưu động này bán hàng tiêu dùng như gạo, trứng, dầu ăn, đường, mì ăn liền, cá đóng hộp và nước rửa tay… tại vùng đô thị Bangkok. Bộ Thương mại còn có kế hoạch mở thêm 400-500 cửa hàng lưu động như vậy ở các khu vực khác.

Trong khi đó Bưu điện Thái cũng khẳng định chuyên chở miễn phí cho ít nhất 200 tấn trái cây cho những nhà nông, hợp tác xã ở Thái bán trái cây qua chợ điện tử do bưu điện lập ra và cả cho các nền tảng khác như Lazada và Shopee.

Hơn 1.000 con voi Thái Lan sắp phải đi ăn xin vì corona Hơn 1.000 con voi Thái Lan sắp phải đi ăn xin vì corona Thái Lan phát tiền mặt cứu trợ người nghèo Thái Lan phát tiền mặt cứu trợ người nghèo Thái Lan ấn định giá khẩu trang chỉ gần 2.000 đồng/chiếc Thái Lan ấn định giá khẩu trang chỉ gần 2.000 đồng/chiếc
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận