Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Thái Lan ghi nhận hơn 500 ca Omicron, cho quan chức chính phủ làm việc từ xa

29/12/2021 10:49 GMT+7

TTO - Ngày 29-12, báo Bangkok Post dẫn thông tin từ Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết các quan chức chính phủ nước này sẽ làm việc tại nhà từ đầu năm mới 2022 (tuần tới), trong bối cảnh họ lo ngại về biến thể Omicron.

Thái Lan ghi nhận hơn 500 ca Omicron, cho quan chức chính phủ làm việc từ xa - Ảnh 1.

Người dân được tiêm vắc xin COVID-19 bên trong một chiếc xe buýt dùng làm địa điểm tiêm chủng ở quận Klong Toey, Bangkok, Thái Lan hôm 28-12 - Ảnh: BANGKOK POST

"Bộ Y tế công cộng Thái Lan có chính sách cho các quan chức chính phủ làm việc tại nhà sau Tết dương lịch để ngăn chặn sự lây lan của virus. Vào ngày 4-1, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, chúng tôi sẽ xem xét lại", Thứ trưởng Bộ Y tế công cộng Thái Lan Sathit Pitutecha cho biết hôm 28-12.

Khu vực tư nhân ở nước này cũng đang được khuyến khích cho nhân viên làm việc từ xa. "Chính phủ đã nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Và tình hình sẽ tốt hơn nếu khu vực tư nhân làm theo", ông Sathit nói thêm.

Đây là một phần trong nỗ lực của Thái Lan nhằm ngăn chặn biến thể Omicron lây lan. Theo Bangkok Post, số ca mắc biến thể Omicron ở nước này đã tăng từ con số 104 ca (ngày 22-12) lên 514 ca (ngày 27-12). Bộ Y tế công cộng Thái Lan đã quyết định nâng mức cảnh báo COVID-19 của nước này lên cấp 3.

Phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 28-12, Thứ trưởng Bộ Y tế công cộng Thái Lan Sathit Pitutecha cũng cho biết bộ này đã trình 3 kịch bản về biến thể Omicron lên Chính phủ Thái Lan.

Ông nói rằng mặc dù các bệnh nhân mắc biến thể Omicron không có triệu chứng nghiêm trọng, nhưng nước này vẫn phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Omicron và giữ số ca nhiễm mới ở mức tối thiểu để tránh ảnh hưởng đến việc đất nước mở cửa trở lại.

Ông Sathit thừa nhận khó tránh được biến thể Omicron lây lan trong các bữa tiệc đông người đón năm mới. "Nếu mọi người hợp tác và số ca mắc mới sau Tết dương lịch không tăng vọt, thì các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng hơn nữa", ông Sathit nói.

Thứ trưởng Sathit đang lo những trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh. Về vấn đề này, Bộ Y tế công cộng Thái Lan đã yêu cầu các bệnh viện dưới sự giám sát của Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok chuẩn bị cho tình huống phát hiện các ca nhiễm mới ở trẻ em.

"Chúng tôi sẽ xem xét các yếu tố có thể dẫn đến nhiễm bệnh trước khi có thể quyết định trẻ em có tiếp tục học trực tuyến hay không", ông Sathit nói thêm.

Thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan Kiattiphum Wongrajit cho biết trong số 514 ca mắc biến thể Omicron được ghi nhận ở Thái Lan đến nay, khoảng 90% số ca không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ.

Bác sĩ Kiattiphum đảm bảo sẽ có đủ giường bệnh và vật tư y tế để xử lý các ca nhiễm mới ở nước này. Hiện tại, có khoảng 170.000 giường bệnh còn trống cho bệnh nhân COVID-19 và khoảng 15 triệu viên thuốc kháng virus Favipiravir trong tình trạng sẵn sàng sử dụng ở Thái Lan.

Hàng không lại điêu đứng vì Omicron Hàng không lại điêu đứng vì Omicron

TTO - Biến thể Omicron đang gây ảnh hưởng lớn tới hàng không toàn cầu, nhất là Mỹ, khi tới nay đã có hơn 10.000 chuyến bay bị hủy trên khắp thế giới trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh kể từ ngày 24-12.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận