Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Mỹ báo cáo nửa triệu ca mắc COVID-19 sau Giáng sinh, mắc Omicron chỉ 3 ngày có triệu chứng

29/12/2021 06:51 GMT+7

TTO - Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, ngày 28-12, Mỹ ghi nhận 512.553 ca COVID-19 mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ đầu dịch. Kỷ lục trước đó là 294.015 ca ngày 8-1.

Mỹ báo cáo nửa triệu ca mắc COVID-19 sau Giáng sinh, mắc Omicron chỉ 3 ngày có triệu chứng - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, một trong những lý do khiến số ca mắc mới ghi nhận trong ngày 28-12 cao kỷ lục là do có sự báo cáo muộn trong cuối tuần qua vì dịp lễ Giáng sinh. Nhiều trung tâm xét nghiệm có thể đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ, khiến một số xét nghiệm trong cuối tuần được chuyển tới vào ngày 28 và 29-12.

Theo báo Wall Street Journal, báo cáo ca mắc mới ngày 28-12 của Mỹ chưa bao gồm các bang North Carolina, South Carolina và Rhode Island, do có sự gián đoạn dịp lễ.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính Omicron chiếm 59% ca mắc mới trong tuần kết thúc vào ngày 25-12, và 23% trong tuần kết thúc vào ngày 18-12.

Ngoài ra, CDC cũng công bố đánh giá về một ổ dịch COVID-19 gần đây trong một gia đình có 6 người ở bang Nebraska. Các ca bệnh cho thấy Omicron có thể lây nhiễm cho những người từng mắc COVID-19 trước đây, và biến thể này gây bệnh nhẹ hơn ở một số người đã có miễn dịch (tự nhiên lẫn do vắc xin).

Theo CDC, Omicron dường như cũng làm người bệnh xuất hiện các triệu chứng sớm hơn - khoảng 3 ngày sau khi phơi nhiễm virus hơn là 5 ngày hay muộn hơn như biến thể Delta.

Trong một diễn biến liên quan, theo Hãng tin AFP, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết bộ xét nghiệm nhanh tại nhà dường như cho kết quả âm tính giả với các ca mắc Omicron nhiều hơn những biến thể trước đây.

FDA cho biết họ đang hợp tác với Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ để nghiên cứu hiệu quả của bộ xét nghiệm tại nhà (xét nghiệm kháng nguyên) đối với biến thể Omicron.

"Dữ liệu ban đầu cho thấy xét nghiệm kháng nguyên phát hiện ra biến thể Omicron song có thể bị giảm độ nhạy", FDA nói.

Số ca mắc COVID-19 ở trẻ em rất cao và ngày càng tăng

Mặt khác, báo cáo mới nhất của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện nhi nước này cho thấy Mỹ đã có trên 7,5 triệu trẻ em dương tính với COVID-19 từ đầu dịch, chiếm 10% tổng số trẻ em ở nước này.

Theo AAP, số ca mắc COVID-19 ở trẻ em Mỹ đang rất cao và ngày càng tăng. Trong tuần kết thúc vào ngày 23-12, gần 199.000 ca bệnh ở trẻ em đã được báo cáo, tăng 50% so với tuần đầu tiên của tháng 12.

Dữ liệu tại thời điểm này cho thấy các ca bệnh nặng không phổ biến ở trẻ mắc COVID-19. Tuy nhiên, AAP cho rằng cần thu thập thêm dữ liệu để đánh giá các ca bệnh nặng liên quan đến những biến thể mới, cũng như tác động lâu dài của đại dịch đối với trẻ em.

WHO cảnh báo Omicron gây quá tải hệ thống y tế, thế giới đã trên 5,4 triệu ca tử vong WHO cảnh báo Omicron gây quá tải hệ thống y tế, thế giới đã trên 5,4 triệu ca tử vong

TTO - Ngày 28-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Omicron có thể làm quá tải hệ thống y tế dù các nghiên cứu trước đây cho rằng biến thể mới có thể gây bệnh nhẹ hơn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận