Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Phát hiện ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên, Indonesia tức tốc truy vết

28/12/2021 15:31 GMT+7

TTO - Các quan chức y tế Indonesia đang khẩn trương truy dấu tiếp xúc sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng.

Phát hiện ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên, Indonesia tức tốc truy vết - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Indonesia xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Jakarta - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28-12, quan chức y tế Siti Nadia Tarmizi của Indonesia xác nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên của Indonesia là một bệnh nhân nam 37 tuổi ở thành phố Medan. Người này từng ghé một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Jakarta vào đầu tháng 12. 

Theo bà Tarmizi, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, không đi du lịch nước ngoài hay tiếp xúc với bất kỳ du khách từ nước ngoài nào trong thời gian gần đây. 

Ban đầu, anh này cách ly tại nhà nhưng sau đó được chuyển tới bệnh viện để cách ly y tế. Vợ của bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Omicron.

"Sau khi phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên này, chúng tôi sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại, đặc biệt trong các ngày sau Giáng sinh và năm mới", Hãng tin AFP dẫn lời bà Tarmizi nói.

Indonesia cho đến nay đã phát hiện có 47 ca nhiễm Omicron, nhưng hầu hết là các trường hợp nhập cảnh và đã được cách ly. 27 ca trong số này được ghi nhận chỉ trong vài ngày cuối tuần trước.

Theo giới chuyên gia, do Omicron lây lan với tốc độ rất nhanh nên chính quyền sẽ gặp nhiều thách thức về truy vết và kiểm soát biến thể này khi nó bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng. 

Dù vậy, các quan chức Indonesia vẫn tự tin rằng nước này có khả năng khống chế lây nhiễm Omicron thông qua kiểm soát chặt chẽ các ca nhập khẩu và áp dụng bắt buộc cách ly từ 10 đến 14 ngày đối với du khách quốc tế. 

Quốc gia Đông Nam Á này cũng đang tham khảo gợi ý từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để xây dựng chiến lược đối phó với Omicron.

"Chính phủ sẽ cực kỳ cẩn thận (trong đối phó với Omicron). Vẫn còn nhiều điều chúng tôi chưa biết về biến thể này", báo Jakarta Post dẫn lời ông Luhut Pandjaitan, bộ trưởng điều phối các vấn đề về hàng hải và đầu tư, nhấn mạnh. 

Thái Lan phát hiện cụm dịch Omicron đầu tiên Thái Lan phát hiện cụm dịch Omicron đầu tiên

TTO - Thái Lan phát hiện cụm dịch Omicron đầu tiên ở tỉnh Kalasin (phía đông bắc đất nước) với 21 ca bệnh được ghi nhận cho tới nay.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận