Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thái Lan phát hiện cụm dịch Omicron đầu tiên

24/12/2021 14:35 GMT+7

TTO - Thái Lan phát hiện cụm dịch Omicron đầu tiên ở tỉnh Kalasin (phía đông bắc đất nước) với 21 ca bệnh được ghi nhận cho tới nay.

Thái Lan phát hiện cụm dịch Omicron đầu tiên - Ảnh 1.

Phần lớn trong số hơn 200 ca nhiễm Omicron ở Thái Lan là người nước ngoài - Ảnh: REUTERS

Trợ lý người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Apisamai Srirangsan cho biết, dịch bùng phát từ một cặp vợ chồng Bỉ tới Thái Lan du lịch thông qua chương trình Test & Go.

Test & Go là chương trình nhập cảnh không cần cách ly dành cho du khách đã tiêm vắc xin, áp dụng từ ngày 1-11. Thái Lan đã dừng chương trình này từ ngày 21-12 do số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh trên toàn cầu.

Cặp du khách người Bỉ có xét nghiệm âm tính trước khi đi du lịch và sau khi đến Thái Lan vào đầu tháng 12.

"Đến ngày 15-12, họ bắt đầu có các triệu chứng và xét nghiệm dương tính. Xét nghiệm sau đó xác nhận họ nhiễm biến thể Omicron", bà Srirangsan nói vào ngày 24-12.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã hủy bỏ hoạt động đón năm mới, bao gồm các buổi cầu nguyện lúc nửa đêm.

Các sự kiện bắn pháo hoa và đếm ngược do các trung tâm mua sắm tổ chức vẫn diễn ra, nhưng người tham gia phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng và kết quả xét nghiệm.

Thái Lan ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng hôm 20-12. Bệnh nhân là một phụ nữ Thái Lan có chồng là phi công người Colombia bị nhiễm biến thể Omicron sau khi trở về từ Nigeria.

Ngày 21-12, Thái Lan dừng các chương trình miễn cách ly cho du khách nước ngoài. Riêng chương trình "hộp cát" (sandbox) tại hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket vẫn được duy trì, do buộc du khách ở lại hòn đảo trong 7 ngày.

Cho đến nay, Thái Lan đã ghi nhận 205 ca nhiễm biến thể Omicron, chủ yếu là người nước ngoài.

Thái Lan tới nay đã ghi nhận tổng cộng 2,2 triệu ca bệnh COVID-19 và 21.528 ca tử vong. Khoảng 62% trong số 72 triệu người ở nước này đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Nam Phi qua đỉnh dịch Omicron Nam Phi qua đỉnh dịch Omicron

TTO - Các nhà nghiên cứu hàng đầu ở Nam Phi cho biết đất nước này đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra. Số ca nhập viện và tử vong do đợt dịch này "thấp hơn đáng kể so với những đợt trước".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận