23/12/2021 09:30 GMT+7

Nam Phi qua đỉnh dịch Omicron

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các nhà nghiên cứu hàng đầu ở Nam Phi cho biết đất nước này đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra. Số ca nhập viện và tử vong do đợt dịch này "thấp hơn đáng kể so với những đợt trước".

Nam Phi qua đỉnh dịch Omicron - Ảnh 1.

Nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi ở Durban, Nam Phi, phân tích các mẫu của biến thể Omicron ngày 15-12 - Ảnh: CNN

Ridhwaan Suliman, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Nam Phi (CSIR), xác nhận thông tin này với Đài CNN ngày 22-12. Ông cho biết số ca nhiễm đã giảm đáng kể ở các tỉnh đông dân nhất và các vùng tâm dịch.

"Hầu hết các tỉnh khác đều đã qua đỉnh dịch", ông Suliman nói.

Một trong những nhà khoa học hàng đầu khác của đất nước, bà Michelle Groome thuộc Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (NICD), đồng tình với ghi nhận này.

Ngày 22-12, phát biểu trong một cuộc họp báo, bà cho biết tất cả các dấu hiệu đang cho thấy "chúng tôi đã vượt qua đỉnh lây nhiễm ở Gauteng".

Gauteng là tâm dịch do biến thể Omicron gây ra ở Nam Phi, cũng là nơi đầu tiên phát hiện ra biến thể này.

Theo báo cáo dịch tễ học của NICD công bố ngày 22-12, số ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện ở Nam Phi tính đến ngày 18-12 đã giảm 20,8%.

Cụ thể, mức giảm số ca nhiễm nhiều nhất được ghi nhận là ở tỉnh North West, nơi số ca nhiễm mới giảm 23% trong tuần qua - hiện ở mức 40,3 ca nhiễm trên 100.000 dân.

Ở tỉnh Limpopo, mức giảm số ca nhiễm là 14% trong tuần qua và ở tỉnh Mpumalanga, mức giảm số ca nhiễm là 6%.

Nhà nghiên cứu Suliman cho biết đặc điểm của làn sóng dịch COVID-19 thứ tư ở Nam Phi là số ca nhiễm tăng đột biến với đường đồ thị dựng đứng và thời gian dịch diễn ra cũng ngắn hơn đáng kể so với các làn sóng dịch trước. Cụ thể, dịch do biến thể Omicron chỉ cần một nửa số ngày để đạt đỉnh so với các làn sóng dịch trước đó ở Nam Phi.

Nam Phi xác định ca mắc biến thể Omicron đầu tiên vào ngày 25-11. Nếu tính theo cột mốc này, Nam Phi đã vượt qua đỉnh dịch do Omicron gây ra chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Nam Phi qua đỉnh dịch Omicron - Ảnh 2.

Biểu đồ về diễn biến của 4 làn sóng dịch COVID-19 ở tỉnh Gauteng, tâm dịch của Nam Phi, đường màu đỏ là diễn biến của dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra - Ảnh: RIDHWAAN SULIMAN

Theo ông Suliman, mặc dù tỉ lệ dương tính "vẫn ở mức cao 29,8%", số ca nhiễm đang giảm dần là thực tế.

Chuyên gia về vắc xin người Nam Phi Shabir Mahdi cho biết dù có thể có tăng nhẹ số ca tử vong nhưng con số này sẽ "thấp hơn đáng kể" so với biến thể Delta.

Các nhà khoa học Nam Phi là những người đầu tiên xác định được biến thể Omicron, giúp gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với phần còn lại của thế giới.

Dữ liệu của Nam Phi: Bệnh nhân nhập viện vì biến thể Omicron thấp hơn Delta Dữ liệu của Nam Phi: Bệnh nhân nhập viện vì biến thể Omicron thấp hơn Delta

TTO - Các nhà khoa học thuộc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) cho biết, dù cần thêm nhiều nghiên cứu khác, dữ liệu tại Nam Phi cho thấy tín hiệu lạc quan về độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên