29/12/2021 09:46 GMT+7

Hàng không lại điêu đứng vì Omicron

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Biến thể Omicron đang gây ảnh hưởng lớn tới hàng không toàn cầu, nhất là Mỹ, khi tới nay đã có hơn 10.000 chuyến bay bị hủy trên khắp thế giới trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh kể từ ngày 24-12.

Hàng không lại điêu đứng vì Omicron - Ảnh 1.

Màn hình hiển thị các chuyến bay bị hủy tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, Mỹ ngày 26-12 - Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times, ngoài một số chuyến bay buộc phải "nằm đất" do thời tiết xấu và bảo trì, nhiều chuyến bay đã phải hủy do thiếu nhân sự, đặc biệt các thành viên trong tổ bay vì tác động của COVID-19.

Một ngày hoãn hơn 3.250 chuyến

Theo Công ty chuyên theo dõi các chuyến bay FlightAware, các hãng bay của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nhất, tiếp đến là Trung Quốc. Chỉ riêng ngày 27-12, hơn 3.250 chuyến bay toàn cầu bị hủy, trong đó có khoảng 1.400 chuyến dự kiến bay trong, đến hoặc ra khỏi nước Mỹ.

Cụ thể, tại Mỹ, SkyWest Airlines hủy 439 chuyến, chiếm 17% tổng số chuyến bay dự kiến trong ngày 27-12; Alaska Airlines hủy 18% và hoãn 12% số chuyến cùng ngày. JetBlue và Spirit cũng chịu tổn thất nặng, mỗi hãng đã hủy 6% và hoãn hơn 10% số chuyến.

United Airlines đã hủy 115 chuyến bay trong ngày 27-12, tương đương 2,9% trong hơn 4.000 chuyến đã lên lịch (theo FlightAware, con số này là 4%). Cùng ngày, American Airlines cũng hủy khoảng 2% số chuyến. Để so sánh, cùng giai đoạn này năm 2019 - tức trước đại dịch, chỉ 2,15% chuyến bay của Mỹ bị hủy, theo Cục Thống kê giao thông vận tải Mỹ.

Một số hãng bay lớn của Mỹ như Delta Air Lines, United Airlines, JetBlue Airways, Alaska Airlines cũng buộc thông báo hủy nhiều chuyến bay do các phi công, tiếp viên và nhân viên khác bị bệnh hoặc phải cách ly do tiếp xúc F0.

United Airlines và American Airlines cho biết số nhân viên xin nghỉ bệnh vì Omicron đang tăng. Trong khi đó, Southwest Airlines giải thích nguyên nhân chính của họ là do điều kiện thời tiết mùa đông. Hãng Delta cũng hủy 136 chuyến, chiếm 5% trong tổng số chuyến bay đã lên lịch vì ảnh hưởng của thời tiết và biến thể Omicron, theo FlightAware.

Tại Trung Quốc, các hãng hàng không như China Eastern đã hủy 420 chuyến, chiếm 19% tổng số chuyến bay dự kiến trong ngày 27-12, trong khi con số này của Hãng Air China là 198 chuyến, chiếm 15%.

Hãng hàng không Lion Air của Indonesia cũng đã hủy 114 chuyến, chiếm 23% tổng số chuyến bay dự kiến trong ngày 27-12. Cùng ngày, tại châu Âu, Hãng British Airways (Vương quốc Anh) đã hủy 48 chuyến, chiếm 10%, trong khi KLM (Hà Lan) hủy 13 chuyến, chiếm 2%...

Tình hình sẽ sớm cải thiện?

Tạp chí Fortune dẫn lời các chuyên gia nhận định có thể tình hình sẽ khá hơn vào cuối tuần này, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới ở nhiều nước. Theo bà Helane Becker - chuyên viên phân tích hàng không tại Công ty chứng khoán Cowen, biến thể Omicron thực sự đã ảnh hưởng đến các thành viên tổ bay của nhiều hãng bay Mỹ.

Theo quy định cách ly, thành viên tổ bay dương tính sẽ phải cách ly trong 10 ngày. Tuy nhiên, bà Becker cho biết vấn đề này đang được giải quyết khi Delta yêu cầu giảm thời gian cách ly xuống còn 5 ngày.

Bà Becker cho rằng đổi sang máy bay lớn hơn cũng có thể giải quyết phần nào tình trạng thiếu tiếp viên hàng không. Sau khi giai đoạn cao điểm đi lại cuối năm kết thúc trong tuần này, bà Becker tin cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ giảm do số người Mỹ đi du lịch cũng sẽ ít đi. Theo chuyên gia này, nhu cầu đi lại kể từ sau dịp lễ Giáng sinh 2021 đến giữa tháng 2-2022 sẽ giảm đi trước khi tăng lại, nhất là trong các tháng hè.

Ông Charlie Leocha - chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận Travelers United - cũng cho rằng việc hủy và hoãn chuyến bay có thể giảm bớt sau năm mới 2022. "Vấn đề hủy chuyến sẽ giảm sau dịp lễ. Hiện tại, hầu hết các chuyến bay đều kín chỗ hoặc ít nhất cũng chở tới 90% số ghế" - ông Leocha nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ - cho rằng cần nghiêm túc xem xét việc yêu cầu hành khách tiêm chủng đầy đủ trước khi lên máy bay để hạn chế sự lây lan của virus.

Cổ phiếu hàng không rớt giá vì rối loạn lịch bay

Ngày 27-12, cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ và các công ty liên quan ngành du lịch đồng loạt mất giá vì số ca mắc Omicron tăng cao, cũng như thời tiết bất lợi khiến hàng trăm chuyến bay khác phải hủy, theo Hãng tin Reuters.

Cổ phiếu của các hãng American Airlines, United Airlines và Delta Air Lines giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch chiều 27-12. Cổ phiếu của hãng vận hành du thuyền Carnival Group cũng giảm 1,1% trong khi các công ty cùng ngành là Norwegian Cruise Line Holdings và Royal Caribbean Cruises Ltd giảm khoảng 2%. Các công ty du lịch là Expedia Group Inc và Tripadvisor Inc giảm từ 1-1,6%.

Chủng Omicron làm khó việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ Chủng Omicron làm khó việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ

TTO - Báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam cho biết các yêu cầu bổ sung về kiểm soát y tế về biến chủng mới Omicron đang khiến việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ khó đảm bảo theo kế hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên