18/05/2024 13:55 GMT+7

Thái Lan cho phép các trường học toàn quốc tự quy định đồng phục

Thái Lan sẽ cho phép các trường học trên toàn quốc tự ban hành quy định về đồng phục học sinh, nhằm giảm áp lực tài chính và nâng cao chất lượng giáo dục.

Học sinh tiểu học trong dịp tựu trường tại Thái Lan - Ảnh: VOLUNTEER THAILAND

Học sinh tiểu học trong dịp tựu trường tại Thái Lan - Ảnh: VOLUNTEER THAILAND

Cụ thể, Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Permpoon Chidchob cho biết tất cả các trường học trên cả nước sẽ tự đưa ra quyết định về việc liệu học sinh của nhà trường có cần mặc đồng phục đi học hay không. Đồng thời, lãnh đạo nhà trường có thể xem xét đến việc lựa chọn các trang phục phù hợp khác.

Theo ông Permpoon Chidchob, chính sách trên được ban hành nhằm giảm áp lực tài chính lên các bậc phụ huynh, đồng thời thúc đẩy tính sáng tạo và nâng cao chất lượng giáo dục trong môi trường học thuật.

Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh và học sinh Thái Lan đã mua đồng phục để chuẩn bị cho dịp tựu trường sắp tới, trước khi Bộ Giáo dục ban hành chính sách tự quy định đồng phục (năm học mới ở Thái Lan thường bắt đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6 hằng năm).

Đồng phục là một khoản chi phí lớn đối với nhiều hộ gia đình tại xứ sở chùa vàng. Thậm chí một số trường còn yêu cầu tới 5 bộ đồng phục cho từng ngày trong tuần với các hoạt động khác nhau.

Chính sách tự quy định đồng phục được ban hành chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Permpoon Chidchob yêu cầu giáo viên và học sinh dùng chung nhà vệ sinh, thay vì sử dụng nhà vệ sinh riêng biệt như thông thường.

Hai sáng kiến trên là một phần trong kế hoạch “Học tập hạnh phúc” của Bộ Giáo dục Thái Lan, theo báo Bangkok Post.

Bên cạnh những phản hồi tích cực, chính sách tự quy định đồng phục cũng vấp phải những bình luận tiêu cực.

Một số người cho rằng lẽ ra quy định về đồng phục phải được đưa ra vào thời điểm sớm hơn, để phụ huynh và học sinh không phải mua đồng phục cho năm học mới.

Trong khi đó, những người khác lại tin rằng chính sách mới của Bộ Giáo dục sẽ không tạo ra sự thay đổi nào đáng kể, vì bộ chỉ trao quyền để các trường học tự quyết định, chứ không bắt buộc.

Hai mặt của bộ đồng phụcHai mặt của bộ đồng phục

TTCT - Các doanh nghiệp có nhất thiết phải bắt nhân viên mặc đồng phục không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên