Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

'Thách thức trí tuệ nhân tạo' nhận diện chữ Việt

30/12/2021 17:00 GMT+7

TTO - Hội thi ‘Thách thức trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) trên địa bàn TP.HCM năm 2021’ hút thí sinh nhiều gấp 5 lần năm 2020. Lễ trao giải của hội thi này vừa được tổ chức chiều 30-12.

Thách thức trí tuệ nhân tạo nhận diện chữ Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (bìa phải) trao giải nhất cho đội thi từ Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Hội thi AI-Challenge diễn ra từ tháng 10-2021, do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM, Công ty VinAI và nhiều sở ngành TP.HCM tổ chức.

Với chủ đề "Nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày", AI-Challenge đặt ra bài toán về phát hiện và nhận diện chữ trong ảnh. Cụ thể ở đây tập trung vào chữ trong khung cảnh được thu lại từ nhiều nguồn camera.

Theo ông Lê Quốc Cường - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, bài toán trên là phần quan trọng cho nhiều hệ thống thông minh hiện nay như robot, xe tự lái, có thể được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như giao thông, du lịch… 

Ông Cường cho biết dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch COVID-19, số lượng thí sinh năm nay đã tăng 5 lần năm 2020 với 330 đội thi, 1.000 thí sinh. 

Không chỉ từ TP.HCM, thí sinh còn đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp trên cả nước, các viện nghiên cứu nước ngoài như Nhật, Hàn, Nga. "Đặc biệt có các em học sinh nhỏ tuổi từ các trường trung học cũng đăng ký tham dự", ông Cường nói.

Giải nhất AI-Challenge năm 2021 thuộc về đội 4Rangers gồm các thí sinh Nguyễn E Rô, Nguyễn Ngọc Anh Khoa, Nguyễn Trường Hải, Hà Đức Minh Thảo thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM). 

Giải nhì thuộc về nhóm sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM). Ngoài ra trong số 27 đội nhóm vào chung kết, ban tổ chức còn trao thêm 3 giải ba và 12 giải khuyến khích. 

Thách thức trí tuệ nhân tạo nhận diện chữ Việt - Ảnh 2.

Bài toán nhận diện chữ tiếng Việt trong cuộc thi AI-Challenge - Ảnh: Chụp màn hình

Lãnh đạo TP lắng nghe "hiến kế" từ sinh viên

Cũng trong chiều 30-12, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, cùng đại diện nhiều sở ngành tại TP.HCM đã tham gia chương trình "Lãnh đạo TP gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo năm 2021" để cùng lắng nghe những trao đổi, chia sẻ, góp ý, hiến kế từ các bạn trẻ.

Ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết đây là hoạt động nhằm tạo cầu nối giữa lãnh đạo TP và sinh viên đang học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo do Sở Thông tin và truyền thông phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM tổ chức từ năm 2019.

Ông Thắng thông tin trong cuộc gặp gỡ này, TP.HCM mong muốn nhận được nhiều giải pháp của sinh viên cho TP thích ứng với cuộc sống bình thường mới, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Ngoài ra, sinh viên có thể đề xuất các giải pháp về AI làm ngay được trong nhà trường, đồng thời đặt ra những vấn đề nghiên cứu và phát triển AI cho quá trình xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh.

Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM: Tạo môi trường sáng tạo cho sinh viên Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM: Tạo môi trường sáng tạo cho sinh viên

TTO - TP.HCM là nơi có số lượng sinh viên hàng đầu cả nước. Nguồn chất xám dồi dào cùng với sức trẻ nhiệt huyết giúp các trường đại học tại TP.HCM trở thành cái nôi cho nhiều ý tưởng khoa học, công nghệ độc đáo.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận