Tết sẻ chia đến vùng 'đất khát'

03/02/2021 09:30 GMT+7

TTO - Sáng 2-2, Tỉnh đoàn Ninh Thuận cùng báo Tuổi Trẻ đã trao 300 phần quà tết cho bà con ở xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước), nơi thường xuyên xảy ra hạn hán và có đến gần 60% đồng bào Chăm sinh sống.

Tết sẻ chia đến vùng đất khát - Ảnh 1.

Bà bà Trần Thị Huệ ở thôn La Chữ, xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) nhận quà từ chương trình "Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ" - Ảnh: MINH CHIẾN

Buổi trao quà được tổ chức giãn cách theo quy định phòng dịch COVID-19. Từ sớm, hai mẹ con chị Phú Thị Son (người Chăm, ở thôn Hậu Sanh) đến trụ sở UBND xã Phước Hữu để nhận quà liền được đội thanh niên giúp đeo khẩu trang mới, rửa tay sát khuẩn. 

Cầm hai phần quà trên tay, chị Son chia sẻ: "Một phần tôi nhận cho mình, một phần nhận thay cho mẹ chồng. Mẹ chồng tôi năm nay gần 90 tuổi rồi, chưa bao giờ bà được nhận phần quà lớn như thế này, chắc bà mừng lắm! Vợ chồng tôi đi chăn bò thuê nuôi bốn đứa con nên thiếu trước hụt sau. Số tiền này tôi sẽ để dành và sắm mấy bộ quần áo tết cho con".

Trong bộ trang phục truyền thống của người Chăm, chị Chamale Thị Nhân (ở thôn Tân Đức) cho biết chị và chồng nhận nuôi hai trẻ mồ côi. Tuy được Nhà nước hỗ trợ nhà nhưng nay nhà đã cũ, không có chi phí sửa sang, mưa dột, nước lênh láng khắp nhà. 

Chị ở nhà chăm con, nguồn thu chính từ tiền chồng đi làm thuê bên ngoài. "Người ta thuê gì chồng tôi làm đó, mấy tháng nay dịch bệnh chồng tôi thất nghiệp, chi tiêu hằng ngày cũng phải vay mượn. Nhà nghèo nên chỉ ít bánh kẹo thôi cũng như có tết, giờ tôi đem phần quà này về chắc mấy đứa cháu mừng lắm" - chị Nhân nói.

Anh Huỳnh Hữu Phúc, phó bí thư Tỉnh đoàn Ninh Thuận, nói: "Nhiều năm nay bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng với người dân vùng "đất khát" Ninh Thuận. 

Từ tài trợ các công trình cấp nước sinh hoạt, trang bị các bồn chứa nước đến việc giúp dân những phần quà trong những tháng khô hạn kéo dài. Nay trong cái tết người dân gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, những phần quà "Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ" lại đến rất kịp thời".

Bà Hứa Thị Ngọc Du, phó chủ tịch UBND xã Phước Hữu, cho biết thêm: "Đây là xã thuần nông, đồng bào Chăm sinh sống 4/7 thôn trong xã. Xã thường xuyên bị ảnh hưởng hạn hán. 

Năm vừa rồi mùa khô thiếu nước sinh hoạt, cây cối trồng không thu hoạch được bao nhiêu nên nhiều hộ dân rất khó khăn. Nhận được phần quà tết do bạn đọc báo Tuổi Trẻ tặng, bà con sẽ có cái tết ấm áp hơn".

50 suất học bổng "Gieo mầm tri thức"

Cũng trong sáng 2-2, chương trình "Gieo mầm tri thức" do báo Tuổi Trẻ chủ trì, với sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, đã trao học bổng cho 50 học sinh vượt khó, học giỏi của Trường THCS Nguyễn Tiệm, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận). Mỗi học sinh được nhận 1 xe đạp, 2 triệu đồng và tập vở.

Ông Phạm Gia Khương, phó giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Ninh Thuận, chia sẻ: "Đơn vị chúng tôi luôn đồng hành cùng các học trò nghèo biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống. Hi vọng những phần quà này là động lực để các em vững bước trên con đường học tập, không từ bỏ ước mơ của mình".

Trao quà trong vùng dịch Gia Lai

qua xuan gia lai 2021 3(read-only)

Người dân xã An Thành đón nhận quà “Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ” - Ảnh: L.THIÊN

Chương trình "Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ", với sự phối hợp của Tỉnh đoàn Gia Lai, hôm qua 2-2 đã trao 300 phần quà cho bà con khó khăn thuộc hai xã Lơ Ku (huyện Kbang) và An Thành (huyện Đak Pơ). Để phần trao quà diễn ra nhanh chóng, từ sáng sớm cán bộ của hai xã đã có mặt để sắp đặt mọi thứ thật chu đáo.

Mỗi người trước khi vào nhận quà đều được kiểm tra thân nhiệt và tặng khẩu trang. Bà con được bố trí ngồi giãn cách ít nhất 2m trong khi chờ nhận quà. Nhận quà xong, bà con được cán bộ xã hướng dẫn ra về để tránh tụ tập đông người. Bà Đinh Thị Nhi (trú tại xã Lơ Ku, huyện Kbang) nói: "Vậy là nhà tôi có thêm gạo và thức ăn rồi. Các con tôi có thể ăn uống thoải mái hơn trong tết này".

LÂM THIÊN

Thêm doanh nghiệp cùng mang Tết sẻ chia đến người dân Thêm doanh nghiệp cùng mang Tết sẻ chia đến người dân

TTO - Chiều 2-2, đại diện Công ty TNHH Paramax Corporation tại TP.HCM đã đến báo Tuổi Trẻ trao 200 triệu đồng cho chương trình 'Tết sẻ chia' với mong muốn trẻ em, người dân ở những vùng khó khăn đón một cái tết ấm áp hơn.

MINH CHIẾN- THỤC HIỀN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận