Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tết này lì xì, tặng quà, chúc nhau qua mạng, được không?

05/02/2021 06:33 GMT+7

TTO - Chỉ cần cầm trên tay một chiếc điện thoại di động, người ta có thể tặng tiền lì xì và cả những món quà cho người thân ở xa. Đây là một giải pháp được ưa chuộng khi nhiều nước đang siết chuyện đi lại, gặp mặt trong thời dịch bệnh COVID-19.

Tết này lì xì, tặng quà, chúc nhau qua mạng, được không? - Ảnh 1.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tặng quà cho người lao động tại Bình Dương trong dịp Tết - Ảnh: BÁ SƠN

Đây không chỉ là biện pháp phòng dịch mà còn là chuyển biến có lợi nhiều mặt, hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế.

Hình thức lì xì điện tử đã được người dùng mạng WeChat Pay và Alipay sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc trong nhiều năm qua. Dự kiến năm nay hình thức này sẽ tăng mạnh như một cách đón mừng năm mới an toàn nhưng vẫn giữ được cái hồn của ngày tết. Một phong tục mới không quá câu nệ những món quà vật chất cụ thể đang dần bén rễ ở nhiều nước châu Á - Nikkei Asia bình luận về xu hướng tết an toàn trong năm 2021.

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) hi vọng tiền lì xì qua kênh số hóa có thể giúp tránh được tập trung đông người vào dịp tết, giảm in tiền mới. Cùng với ngân hàng trung ương, 6 ngân hàng thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Singapore sẽ cung cấp dịch vụ tiền điện tử để lì xì thông qua dịch vụ cho phép chuyển tiền giữa các ngân hàng bằng số điện thoại di động. 

Khách hàng cũng có thể gửi thêm tin nhắn khi chuyển tiền. Không chỉ lì xì tết, MAS cũng đang làm việc với Hiệp hội Ngân hàng Singapore để khuyến khích các giải pháp quà tặng số khác.

Cuộc di chuyển lớn nhất trên hành tinh đã bắt đầu vào sáng 28-1 khi người Trung Quốc về nhà trong dịp tết này. Năm nay, chính quyền cùng một số doanh nghiệp đã đưa ra thông điệp "Tết an toàn", khuyến cáo hạn chế đi lại cùng với các bao lì xì và ưu đãi để giữ chân người lao động ở lại thành phố, không về quê ăn tết. Số vé ngành đường sắt Trung Quốc bán ra giảm 60% so với năm ngoái, số vé máy bay giảm mạnh.

Chính phủ trung ương đã thúc giục các công ty tư nhân ở Trung Quốc tặng tiền lì xì để khuyến khích công nhân và nhân viên ở lại thành phố hay nơi làm việc, thay vì về quê. Những doanh nghiệp hứa hẹn tặng tiền thuê phòng, những phần thưởng và các chương trình giải trí hấp dẫn cho người ở lại. 

Một thông điệp mới đang gửi cho nhau về việc tết đoàn tụ cùng bạn bè, đồng nghiệp cũng là cách giúp mình, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, công ty và đất nước hưởng cái tết an toàn - đây là lời kêu gọi được gửi trong mạng WeChat.

Việc số hóa lì xì quà tặng không chỉ là một biện pháp để đối phó với đại dịch, mà còn được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế. Một phong tục mới không phụ thuộc vào quà tặng có thể bắt nguồn từ Đông Nam Á. 

Việc ở lại còn có hiệu quả kinh tế khác, công nhân ổn định công việc, các doanh nghiệp không gián đoạn sản xuất do công nhân về quê nghỉ tết dài. Nếu chẳng may vướng phải lây nhiễm do đi lại khắp nơi mùa tết, tình hình càng ảm đạm hơn.

Những gián đoạn, khó khăn, ngưng trệ năm qua đang là ám ảnh với hầu hết các ngành nghề. Người Việt ai cũng mong đoàn viên bên gia đình ngày tết, nhưng cũng không ít người quyết định không về nhà vì lo ngại nếu chẳng may phải cách ly sẽ ảnh hưởng đến công việc và thu nhập năm mới. 

Chuyện lì xì số hóa nước bạn cũng là giải pháp cho chúng ta. Trên tất cả là sự an toàn cho mình, cho người thân, cho cộng đồng. Cùng với đó là sự ổn định về công việc, thu nhập, ổn định sản xuất, góp phần ổn định kinh tế vốn đang khó khăn sau một năm dịch bệnh.

Chúc tết qua mạng, tặng quà và lì xì cho người thân bằng cách chuyển khoản, tại sao không?

Học sinh lớp 4 tặng tiền lì xì mua khẩu trang, viết thư gửi Thủ tướng Học sinh lớp 4 tặng tiền lì xì mua khẩu trang, viết thư gửi Thủ tướng

TTO - Gửi toàn bộ số tiền lì xì, em Nguyễn Ngọc Trinh, học lớp 4 ở Hà Nội, mong muốn chung tay mua khẩu trang tặng cho bà con. Cùng với đó, em gửi đến những dòng suy nghĩ trong bức thư gửi Thủ tướng.

NGUYỄN HƯNG - R.HỒ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận