03/11/2023 11:20 GMT+7

Tết này không lo thiếu thịt heo, gà

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi nhận định giá thịt heo, thịt gia cầm có thể tăng nhẹ vào các tháng cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán nhưng không tăng đột biến mà ổn định như dịp cuối năm 2022.

Thịt heo được bày bán tại một siêu thị - Ảnh: C.TUỆ

Thịt heo được bày bán tại một siêu thị - Ảnh: C.TUỆ

Thông tin này được ông Phan Kim Đăng - phó cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho biết tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 3-11.

Đảm bảo nguồn cung thịt heo, gà

Theo ông Đăng, trong 10 tháng đầu năm 2023, đàn vật nuôi phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng về số lượng đầu con và sản lượng so với cùng kỳ tương ứng năm 2022 đều tăng từ 2-4%.

Dự báo các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, đàn vật nuôi duy trì tốc độ tăng trưởng tốt.

"Trong vài tháng gần đây, nền kinh tế được phục hồi, sức tiêu thụ thịt, trứng, sữa trong dân đã tăng trở lại và được dự báo tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm.

Dự báo nhu cầu tiêu thụ vào dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024 chủ yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán tăng từ 10-15% so với các tháng khác trong năm.

Vì vậy, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ thì cơ bản thị trường nguồn cung sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm.

Giá thịt heo, thịt gia cầm có thể tăng nhẹ vào các tháng cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán nhưng có thể sẽ không tăng đột biến mà ổn định như dịp cuối năm 2022" - ông Đăng nói.

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết bệnh dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng diễn biến rất phức tạp trong nước - Ảnh: C.TUỆ

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết bệnh dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng diễn biến rất phức tạp trong nước - Ảnh: C.TUỆ

Có vắc xin nhưng... còn ngại tiêm

Ông Phan Quang Minh - phó cục trưởng Cục Thú y - cho biết 10 tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra 481 ổ dịch tại 22 tỉnh, thành phố, phải tiêu hủy hơn 18.000 con heo. Nhiều tỉnh dịch bệnh trầm trọng và dai dẳng như Lạng Sơn, Sơn La, Cao Bằng, Đắk Lắk... Hiện cả nước còn 107 xã ở 23 tỉnh có dịch chưa qua 21 ngày.

Theo ông Minh, nguy cơ dịch tả heo châu Phi tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao do chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỉ lệ lớn, không đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

"Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản cho phép sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi trên phạm vi toàn quốc từ tháng 7-2023, nhưng số lượng sử dụng còn hạn chế, do một số địa phương, chủ nuôi heo chưa thực sự quan tâm, còn tâm lý e ngại chưa tiêm cho đàn heo" - ông Minh nói.

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết bệnh dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng diễn biến rất phức tạp trên thế giới và trong nước.

"Các địa phương báo cáo về đã chính xác chưa hay còn 'mơ mơ màng màng', báo cáo không đúng, không đủ, nhất là dịch tả heo châu Phi. Nếu tổng hợp, nắm tình hình dịch bệnh không sát thì không thể phòng chống hiệu quả được" - ông Long nói và cho biết Cục Thú y đã cảnh báo rất nhiều loại vi rút mầm bệnh nguy hiểm lưu hành và khuyến cáo sử dụng vắc xin rất cụ thể nhưng nhiều địa phương không sử dụng để dịch bệnh xảy ra, nhất là dịch tả heo châu Phi.

Do đó, ông Long đề nghị các tỉnh làm rõ xem còn băn khoăn điều gì về vắc xin mà không triển khai tiêm phòng dù bộ đã có văn bản.

Một vấn đề nữa được ông Long chỉ ra đó là tình hình nhập lậu rất nhiều, toàn bộ hệ thống thú y, đặc biệt là thú y cơ sở tại sao không nắm được thì đề nghị các địa phương nêu vấn đề, nguyên nhân, trách nhiệm để làm sao kiểm soát hiệu quả.

Xác heo chết trôi đầy kênh giữa Xác heo chết trôi đầy kênh giữa 'bão' dịch tả heo châu Phi

Dọc kênh Đào đoạn qua huyện Yên Thành, Nghệ An, xác heo chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối, trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi lây lan nhiều địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên