30/01/2024 08:11 GMT+7

Tết này bớt rượu bia, bớt cảnh săm soi cái ly rồi ép nhau

Ngành chức năng đã ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích với tài xế. Có thể đây là tin không vui đối với một số người, nhưng lại trở thành niềm hy vọng cho cộng đồng về một cái Tết an toàn.

Dịp Tết giảm uống rượu bia tốt cho sức khỏe và thời gian - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dịp Tết giảm uống rượu bia tốt cho sức khỏe và thời gian - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lợi ích trước mắt cũng như lâu dài của việc giảm tiêu thụ rượu bia đã được người dân đón nhận và thích nghi.

Chuyển biến rõ rệt

Báo chí đăng tải về những con số rất đáng mừng trong kỳ nghỉ Tết dương lịch vừa qua. Số vụ tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan đến lái xe sử dụng rượu bia giảm sâu.

Thực tế đã cho thấy thói quen "lai rai" ở nhiều người đã giảm. Đi dự đám cưới, tiệc tùng giờ đây bắt đầu hình thành "phương án" chủ động đi xe buýt hoặc xe ôm nếu xác định sẽ có uống rượu bia. Lượng bia được uống trong tiệc cưới cũng giảm.

Uống bia ít không có nghĩa là kém vui. Ít uống, không quá chén, thời gian nói chuyện giữa những người bạn lâu ngày mới gặp lại cũng được trọn vẹn hơn. Các buổi họp mặt tháng chạp âm lịch cũng giảm thấy rõ.

Các kiểu họp đồng hương cuối năm với bia bọt hát hò cũng thưa vắng. Có những cơ quan đã quyết định dành toàn bộ tiền dự kiến tổ chức họp mặt cuối năm cho các hoạt động chăm lo Tết của nhân viên.

"Dạo" vài vòng trên mạng xã hội cũng thấy nhiều thay đổi. Những hình ảnh quảng cáo, mời mua rượu bia đón Tết cũng thưa dần. Thay vào đó là các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, mặt hàng tiêu dùng hay được quan tâm dịp Tết. Thói quen "tích trữ" vài thùng bia trong nhà dịp Tết cũng không còn.

Hy vọng cái Tết an vui

Giờ đây, vào các quán ăn nhìn thấy nhiều anh từ chối uống bia đã trở thành chuyện bình thường. Những buổi tiệc tùng các anh đi cùng vợ, anh quá chén, chị cầm lái hoặc vợ nâng ly uống thay vài ly để chồng cầm lái ô tô trên đường về cũng là một cách vui vẻ. Ai cũng thông cảm, không ép nhau.

Hình ảnh vào cuối buổi chiều, xe ôm công nghệ liên tục "nổ app" chở những vị khách đến quán nhậu cũng rất quen thuộc. Nhiều tài xế xe ôm và taxi công nghệ đã quyết định ở lại TP.HCM dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với hy vọng kiếm được thu nhập khá hơn.

Dịp Tết âm lịch, nhiều người sẽ tự lái xe cá nhân về quê để thuận tiện du xuân. Mật độ phương tiện tham gia giao thông ở nhiều vùng quê sẽ không ít hơn đô thị là mấy. Cho nên lực lượng chức năng ở đây phải "tăng ca" nhiều hơn mọi ngày bởi việc kiểm tra nồng độ cồn thực hiện đồng bộ từ thành thị đến nông thôn.

Tại nhiều địa phương chưa có mạng lưới xe công nghệ, xe buýt hoạt động, cần tăng cường tuyên truyền vận động "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Ngày xuân, đi chúc Tết và được nhận lại lời chúc kèm ly rượu tình nghĩa, về phương diện văn hóa truyền thống thì không sai, miễn là sau đó đừng tiếp tục cầm lái.

Không ít quán ăn bị sụt giảm doanh thu do khách ít uống bia. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách linh hoạt để hài hòa lợi ích kinh doanh. Dịch vụ đưa người say về nhà cũng đã chứng tỏ được hiệu quả trong thời buổi đã uống không lái, đã lái không uống. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa quán ăn và mô hình "Bạn uống tôi lái" sẽ giúp cả ba bên cùng có lợi.

Tết sợ nhất những ngày nhậu liên hồi

Kỳ nghỉ dài sắp đến. Những vùng quê đã chuẩn bị mâm cỗ từ ngày cúng tảo mộ (từ rằm đến 25 tháng chạp). Bắt đầu từ sáng 30 tháng chạp thì cơ bản cánh đàn ông chuẩn bị tư thế sẵn sàng sắp vào "trận chiến trường kỳ, dai dẳng". Đầu tiên gia chủ cúng rước ông bà tổ tiên xong thì thế nào cũng mời các anh "láng giềng" gần nhà qua gia đình nhắp ly rượu, uống ly bia.

Tiệc mừng xuân nhà này chưa tan thì trong bàn anh khác đã gợi ý phải tới nhà mình cho vui vì nhà mình cũng vừa cúng xong. Cứ vậy, sáng ra khỏi nhà đến khi về lại nhà đã uống rượu bia 3-4 nơi.

Tôi cũng từng như vậy. Bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp, hàng xóm... không nỡ chối từ ai. Tết nhứt xỉn hết biết trời đất, nhậu một ngày chỉ còn sức húp cháo trắng, khóa điện thoại không dám nghe thêm lời rủ rê nào khác nữa. Tết vui kiểu này mong thành chuyện xưa.

Giờ mọi người hỏi tôi chuẩn bị ăn Tết như thế nào, tôi không ngại ngần nói thật Tết đến tôi có điều sợ nhất là nhậu vì nhậu kéo dài thời gian từ ngày này cho đến ngày khác, cơ thể thì mệt mỏi rã rời. Không biết các bạn có ai cùng quan điểm và rơi vào hoàn cảnh như tôi không?

Tình hình năm nay thuận lợi để thay đổi. Nếu bạn bè, người thân đến nhà bạn làm vài ly rồi (có thể) bị phạt trên đường về nhà, bạn có vui không? Sẽ giảm những vụ ép nhau uống say bí tỉ. Nếu có uống cũng nên tập trung một nơi rồi có người chở về thay vì quẹo chỗ này ghé chỗ nọ uống tiếp như bao năm cũ. Tết như vậy chắc hẳn sẽ an vui hơn.

Nghỉ lễ tiệc tùng uống nhiều bia rượu, hôm sau chưa hết nồng độ cồnNghỉ lễ tiệc tùng uống nhiều bia rượu, hôm sau chưa hết nồng độ cồn

Trong dịp nghỉ lễ, không ít người vui vẻ “quá chén” trong khi kỳ nghỉ lễ chỉ kéo dài 3 ngày. Liệu sau bao lâu mới hết nồng độ cồn để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên