23/01/2024 15:08 GMT+7

Tết này, bệnh viện cũng là nhà

Con khóc, mẹ khóc… Những giọt nước mắt cứ thế lã chã rơi trên khuôn mặt của chị Liên Minh. Nhưng chị quay mặt đi để con không nhìn thấy, tay vẫn không ngừng xoa tay, xoa chân cho con qua cơn đau.

Chị Minh (mẹ bé Hải Anh) ghì ôm chặt cô con gái nhỏ trong tay để con bớt sợ - Ảnh: NAM TRẦN

Chị Minh (mẹ bé Hải Anh) ghì ôm chặt cô con gái nhỏ trong tay để con bớt sợ - Ảnh: NAM TRẦN

Tám bịch truyền treo đầy trên giá, chị Minh ôm chặt con để con bình tĩnh lại. Tiếng khóc của cô con gái duy nhất như xé nát cõi lòng người mẹ.

Hai mẹ con cùng là chiến binh

Hôm nay đã là ngày thứ 10 con vào viện truyền hóa chất. Từ ngày phát hiện con bị u lympho, chị Minh đã nghỉ việc và đồng hành với con.

"Sắp Tết rồi nhưng hai mẹ con cũng chưa biết ngày về, việc quan trọng nhất vẫn là ưu tiên điều trị cho con. Bệnh viện bây giờ cũng là nhà rồi", chị Minh rưng rưng.

Con là chiến binh, mẹ cũng vậy - Ảnh: NAM TRẦN

Con là chiến binh, mẹ cũng vậy - Ảnh: NAM TRẦN

Từ ngày bảo lưu kết quả học tập để nhập viện điều trị, bé Hải Anh (8 tuổi) đã nhận được không ít thư, clip chia sẻ của các bạn trong lớp. Đó cũng là một nguồn động lực để Hải Anh cũng như mẹ Liên Minh cố gắng chiến đấu.

Bé Hồng Quang vui vì được lì xì sớm - Ảnh: NAM TRẦN

Bé Hồng Quang vui vì được lì xì sớm - Ảnh: NAM TRẦN

"Yêu mẹ thôi", cậu bé 3 tuổi Hồng Quang âu yếm ôm mẹ.

Thoạt nhìn Hồng Quang cũng vui vẻ như bao cậu bé đồng trang lứa, nhưng đến nay Quang đã có năm tháng cùng mẹ vào viện điều trị căn bệnh ung thư máu (bạch cầu cấp). Hai tuổi rưỡi phát hiện bệnh, Quang đã bị di căn vào xương chân. Nhờ đáp ứng thuốc, đến nay cậu bé đã có thể đi lại.

Trao 100 phần quà cho các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi trung ương

"Nhà mình có hai bạn nhỏ, mình còn một bạn bé hơn ở nhà với ông bà. Hai mẹ con cũng rất nhớ nhà, Quang lúc nào cũng bảo nhớ bố, nhớ ông bà, nhớ em ở nhà. Tết sắp đến rồi, cũng chỉ mong sao con khỏe để được về nhà ăn Tết với em, mỗi lần về bạn ấy vui lắm", chị La Thị Hiền nén cảm xúc.

Nhà báo Nguyễn Đức Bình - phó trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội - tặng quà cho gia đình bệnh nhi - Ảnh: NAM TRẦN

Nhà báo Nguyễn Đức Bình - phó trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội - tặng quà cho gia đình bệnh nhi - Ảnh: NAM TRẦN

Thay Thúy trao yêu thương

Thêm một mùa Tết lại đến, Ước mơ của Thúy tiếp tục "thay mặt" bạn đọc của báo Tuổi Trẻ trao gửi yêu thương đến các bệnh nhi ung thư trên cả nước.

Sáng 23-1, 100 phần quà đã được báo Tuổi Trẻ, Hoa hậu nhân ái Trần Mỹ Huyền và Người đẹp tài năng (Hoa hậu nhân ái) Huỳnh Thảo Anh gửi đến các bệnh nhi tại khoa ung thư, Bệnh viện Nhi trung ương. Mỗi phần quà gồm 400.000 đồng tiền mặt và một phần quà trị giá 300.000 đồng.

Hoa hậu nhân ái Trần Mỹ Huyền gửi trao năng lượng tích cực đến cho bạn nhỏ - Ảnh: NAM TRẦN

Hoa hậu nhân ái Trần Mỹ Huyền gửi trao năng lượng tích cực đến cho bạn nhỏ - Ảnh: NAM TRẦN

Đã tham gia các hoạt động xã hội hơn 8 năm, nhưng Hoa hậu nhân ái Trần Mỹ Huyền vẫn không giấu được cảm xúc khi chứng kiến các bé bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi trung ương đang chiến đấu với căn bệnh ung thư.

"Mình đã phải cố gắng nén sự xúc động vì bé nào cũng còn rất nhỏ, thậm chí có bé còn quá nhỏ để biết mình bị bệnh. Nhưng điều may mắn mình được thấy là bố mẹ của các bé vẫn luôn đồng hành với các con.

Mình mong rằng qua những món quà nhỏ trong chương trình Ước mơ của Thúy, các con có thêm động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật trở về ăn Tết cùng gia đình, vui chơi như bao em nhỏ khác", Mỹ Huyền bày tỏ.

Hoa hậu nhân ái Trần Mỹ Huyền và Người đẹp tài năng (Hoa hậu nhân ái) Huỳnh Thảo Anh gửi quà đến các bệnh nhi tại khoa ung thư, Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: NAM TRẦN

Hoa hậu nhân ái Trần Mỹ Huyền và Người đẹp tài năng (Hoa hậu nhân ái) Huỳnh Thảo Anh gửi quà đến các bệnh nhi tại khoa ung thư, Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: NAM TRẦN

Còn Huỳnh Thảo Anh chỉ mong sao các bé sớm khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe để đón một cái Tết nhiều niềm vui. "Dù Tết này ở nhà hay ở viện, các bé hãy vững tin vì luôn có các y, bác sĩ chăm sóc, các mạnh thường quân gửi trao yêu thương, năng lượng tích cực. Thảo Anh chúc các bố các mẹ vững lòng để truyền năng lượng cho các con", Thảo Anh bộc bạch.

Tết năm nay, chương trình Ước mơ của Thúy do báo Tuổi Trẻ tổ chức sẽ tặng quà Tết cho 1.000 bệnh nhi ung thư tại 10 bệnh viện tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, tổng kinh phí tương đương 700 triệu đồng cùng nhiều hoạt động khác.

Các hoạt động nhằm tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần cho bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời huy động cộng đồng, xã hội cùng quan tâm, tiếp sức cho các em.

Góp thêm một nụ cười mùa Tết này

Dự kiến, ngày 24-1, chương trình sẽ tiếp tục trao 230 phần quà cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K trung ương và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu trung ương.

Từ ngày 28-1 đến 4-2, chương trình cũng hỗ trợ các chuyến xe miễn phí cho bệnh nhi ung thư và người thân về quê đón Tết.

Bên cạnh đó, hoạt động "Trao nhau nụ cười và niềm tin" diễn ra từ ngày 24-2 đến 2-3 sẽ trao cho mỗi bệnh nhi ung thư 1 triệu đồng, hoặc có thể quy ra quà tặng tinh thần, tùy tình hình đóng góp cho chương trình.

Hơn 1,8 tỉ đồng hỗ trợ bệnh nhi trong năm 2023

Chương trình Ước mơ của Thúy được báo Tuổi Trẻ thành lập vào tháng 9-2007, từ ước nguyện của Công dân trẻ TP.HCM Lê Thanh Thúy - bệnh nhân ung thư xương, nhằm chăm sóc và hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhi ung thư.

Năm 2023 đánh dấu chặng đường 16 năm chương trình Ước mơ của Thúy đi cùng các bệnh nhi ung thư trong nỗ lực chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, để viết tiếp hai chữ "sự sống".

Trong năm 2023, chương trình đã hỗ trợ 172 bệnh nhi ung thư tại 10 bệnh viện ở TP.HCM, Huế, Đà Nẵng và Hà Nội, tổng kinh phí hơn 1,8 tỉ đồng từ nguồn đóng góp của bạn đọc Tuổi Trẻ.

Trước đó, tính đến tháng 4-2022, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, chương trình Ước mơ của Thúy đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 49,5 tỉ đồng cho bệnh nhi ung thư.

Trong năm 2022, 2023, chương trình Ước mơ của Thúy còn nhận được sự tham gia nhiệt tình của nhiều nghệ sĩ như Kim Cương, Lệ Thủy, Quyền Linh, Trịnh Kim Chi, Mỹ Uyên, Hạnh Thúy, Ngọc Trinh, Tiến Luật - Thu Trang, Quốc Thuận, vợ chồng nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - MC Hồng Phượng, Hoàng Vân Anh, Hòa Hiệp…

Bạn đọc có thể tham gia ủng hộ kinh phí cho chương trình trực tiếp tại trụ sở báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM), số điện thoại: 0283.9973838 hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại các tỉnh, thành phố.

Chuyển khoản đến tài khoản báo Tuổi Trẻ, số tài khoản: 113000006100, Ngân hàng Công thương (chi nhánh 3, TP.HCM).

Bạn đọc ở nước ngoài xin chuyển khoản về tài khoản báo Tuổi Trẻ, số tài khoản USD: 0071370195845 hoặc EUR: 0071140373054 (Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh TP.HCM, Swift Code: BFTVVNVX007).

Lưu ý: Ghi rõ nội dung chuyển khoản: Ủng hộ "Bệnh nhi ung thư".

Chương trình Ước mơ của Thúy: 16 năm đi cùng bệnh nhi ung thư giành lại sự sốngChương trình Ước mơ của Thúy: 16 năm đi cùng bệnh nhi ung thư giành lại sự sống

Năm 2023 đánh dấu chặng đường 16 năm chương trình “Ước mơ của Thúy” đi cùng các bệnh nhi ung thư trong nỗ lực chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, để viết tiếp hai chữ “sự sống”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên