26/12/2023 17:54 GMT+7

Tết âm lịch trở thành ngày nghỉ lễ của Liên Hiệp Quốc

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ hằng năm của Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ Liên Hiệp Quốc, được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22-12-2023 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ Liên Hiệp Quốc, được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22-12-2023 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan Liên Hiệp Quốc không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Việc Đại hội đồng thông qua nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có ý nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán, mà còn là tin vui cho gần 2 tỉ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của Liên Hiệp Quốc có 10 ngày nghỉ lễ mỗi năm. Nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 22-12 đã đưa Tết Nguyên đán (Lunar New Year - ngày đầu tiên năm mới âm lịch) trở thành một trong 10 ngày nghỉ lễ của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2024.

Theo Bộ Ngoại giao ngày 26-12, đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại Liên Hiệp Quốc. 

Trong đó, Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tích cực thúc đẩy vấn đề này.

Ngày 10-8-2023, đại sứ, trưởng phái đoàn của 12 nước đã ký thư chung đề nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của Liên Hiệp Quốc, thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của ngày lễ quan trọng này.

Các nước đã cùng Việt Nam gửi thư là Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan.

Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán 2024Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên